คิวบาแต่งตั้งนายกรัฐมนตรีเป็นครั้งแรกในรอบ 43 ปี

22 ธันวาคม 2562, 10:37น.


          สำนักข่าวเอซีเอ็นของทางการคิวบารายงานว่า ประธานาธิบดีมิกูเอล ดิแอซ-คาเนล ของคิวบา ลงนามแต่งตั้งนายมานูเอล มาร์เรโร่ ครูซ วัย 56 ปี ซึ่งรับตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงการท่องเที่ยวคิวบานานเกือบ 16 ปี เข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคิวบา วานนี้ (21 ธ.ค.) มีวาระดำรงตำแหน่ง 5 ปี นับเป็นการแต่งตั้งนายกรัฐมนตรีครั้งแรกของคิวบาในรอบ 43 ปี หลังจากตำแหน่งนี้ถูกยกเลิกไปในปี 2519 จากการปฏิวัติของนายฟิเดล คาสโตร อดีตผู้นำคิวบา



          การแต่งตั้งนายมาร์เรโร่มีขึ้น หลังจากสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ 594 คน ผ่านความเห็นชอบอย่างเป็นเอกฉันท์ ในการประชุมประจำสิ้นปี พร้อมแต่งตั้งรองนายกรัฐมนตรี และสมาชิกคณะรัฐมนตรีอื่นๆ แต่ยังไม่มีความชัดเจนว่านายมาร์เรโร่จะรับตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงการท่องเที่ยวต่อหรือไม่ ขณะที่นายดิแอซ-คาเนลยังคงเป็นผู้นำประเทศ และนายราอูล คาสโตร ยังคงดำรงตำแหน่งเลขาธิการลำดับแรกของพรรคคอมมิวนิสต์



          สำหรับหน้าที่และความรับผิดชอบของนายมาร์เรโร่ ในฐานะนายกรัฐมนตรีนั้น น่าจะเป็นการบริหารงานรัฐบาลคิวบาแบบวันต่อวัน แต่ยังคงต้องรายงานตรงต่อประธานาธิบดี ขณะที่นายดิแอซ-คาเนล กล่าวชื่นชมนายมาร์เรโร่ เกี่ยวกับการจัดการด้านความสัมพันธ์กับกลุ่มนักลงทุนต่างชาติ พร้อมทั้งเน้นย้ำว่า นายมาร์เรโร่เป็นผู้ที่มีความซื่อสัตย์ มีความสามารถ รวมทั้งจงรักภักดีต่อพรรคคอมมิวนิสต์ และการปฏิวัติ



...

ข่าวทั้งหมด

X