ฮ่องกงสั่งอายัดเงินบริจาค 9 ล้านดอลลาร์ หนุนชุมนุมประท้วง

20 ธันวาคม 2562, 20:49น.


          ซีเอ็นเอ็น รายงานอ้างนายชาน ไว เคอิ รักษาการผู้กำกับการแผนกสอบสวนอาชญากรรมฟอกเงิน สำนักงานตำรวจฮ่องกงว่า ตำรวจสั่งอายัดเงินทุน 9 ล้านดอลลาร์ ที่แกนนำผู้ประท้วงรับบริจาคมาจากประชาชนเพื่อใช้สนับสนุนการประท้วงในฮ่องกง พร้อมจับกุม 4 แกนนำของกลุ่มที่ระดมเงินบริจาคเพื่อสอบสวนในข้อหาฟอกเงิน



          นอกจากนี้ตำรวจได้ยึดเงินสดอีก 16,700 ดอลลาร์ บัตรคูปองของห้างสรรพสินค้า 3,300 ใบ เครื่องฉายแสงเลเซอร์ 2 ตัว ลูกธนู 6 ลูกและหน้ากากป้องกันฝุ่นควันอีกหลายชิ้น ระบุว่าทั้ง 4 คนเกี่ยวข้องกับกลุ่มสปาร์ค อัลไลแอนซ์ ซึ่งเป็นองค์กรเอ็นจีโอที่ตั้งขึ้นในปี 2559 เพื่อช่วยเหลือผู้ประท้วงที่ถูกจับกุมในเรื่องค่าใช้จ่ายเพื่อต่อสู้คดี และสามารถระดมเงินบริจาคราว 2.3 ล้านดอลลาร์ในช่วง 6 เดือนนับตั้งแต่การชุมนุม



          ก่อนหน้านี้ ตำรวจได้จับกุมผู้ประท้วงกว่า 6,000 คนระหว่างการประท้วงในฮ่องกงที่ยืดเยื้อมาแล้วกว่า 6 เดือน ซึ่งหลายคนถูกตั้งข้อหาความผิดฐานก่อเหตุจลาจล ซึ่งมีโทษจำคุกสูงสุดคือ 10 ปี

ข่าวทั้งหมด

X