จีนจับกุมชาวเบลิซและชาวไต้หวัน ฐานให้การสนับสนุนการชุมนุมประท้วงในฮ่องกง

01 ธันวาคม 2562, 08:58น.


          หนังสือพิมพ์ของทางการจีนรายงานวานนี้ (30 พ.ย.) ว่า สำนักงานความมั่นคงแห่งรัฐประจำเมืองกว่างโจวของจีนจับกุมนายลี เฮนลีย์ หู เซียง (Lee Henley Hu Xiang) นักธุรกิจชาวเบลิซที่พักอาศัยอยู่ในจีน จากการสมรู้ร่วมคิดกับบุคคลในสหรัฐฯ เพื่อแทรกแซงกิจการภายในฮ่องกง โดยนายลีซึ่งถูกจับกุมที่เมืองกว่างโจว เมื่อวันที่ 26 พ.ย.เป็นสมาชิกคนสำคัญด้านการเงินของกองกำลังปรปักษ์ในสหรัฐฯ ที่บ่อนทำลายความมั่นคงแห่งชาติของจีน และสนับสนุนการดำเนินการที่นำไปสู่ความวุ่นวายในฮ่องกง



          นอกจากนี้ ตำรวจจีนจับกุมนายลี เมิ่ง-ฉู (Lee Meng-Chu) ชายชาวไต้หวัน เมื่อวันที่ 31 ตุลาคมจากการขโมยความลับของทางการจีนไปให้กองกำลังต่างชาติ หลังจากเดินทางไปฮ่องกง เพื่อสนับสนุนกิจกรรมต่อต้านจีน โดยนายลีเป็นที่ปรึกษาจากเมืองเล็กๆ ของไต้หวัน ซึ่งนายลีหายตัวไปตั้งแต่วันที่ 19 สิงหาคมหลังจากเดินทางไปเมืองเสิ่นเจิ้น ขณะที่โฆษกสำนักงานกิจการไต้หวันของทางการจีน เปิดเผยเมื่อเดือนกันยายนว่า นายลีอยู่ระหว่างการถูกสอบสวน เกี่ยวกับการเกี่ยวพันกับการดำเนินการทางอาชญากรรม ที่เป็นอันตรายต่อความมั่นคงของรัฐ



          ส่วนสถานการณ์การชุมนุมประท้วงในฮ่องกง วานนี้กลับมาเป็นการชุมนุมประท้วงอย่างสงบอีกครั้ง ขณะที่มีกลุ่มนักเรียนมัธยมและกลุ่มผู้เกษียณอายุเข้าร่วมการชุมนุมประท้วง ทั้งให้คำมั่นว่า จะต่อสู้กับสิ่งที่พวกเขาเรียกว่าเป็นความโหดร้ายของตำรวจ และการจับกุมที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย



...

ข่าวทั้งหมด

X