การโทรเสนอขายประกันหรือผลิตภัณฑ์ต่างๆของสถาบันการเงินหลายแห่ง อาจเป็นสิ่งที่กวนใจใครหลายคน ทำให้ตอนนี้ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) ร่วมมือกับสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.) พัฒนาแอปพลิเคชั่น “กันกวน” นายก่อกิจ ด่านชัยวิจิตร รองเลขาธิการ กสทช. ระบุว่า การพัฒนาแอปพลิเคชั่นนี้ เนื่องจากประชาชนร้องเรียนเรื่องนี้มาจำนวนมาก ประชาชนสามารถดาวน์โหลดได้ทั้งระบบไอโอเอส และแอนดรอย์ และลงทะเบียนตามขั้นตอน
ด้านนางธัญญนิตย์ นิยมการ ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายกำกับสถาบันการเงิน 2 ธปท. ระบุว่า เปิดให้ดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นได้แล้ว เพียงแต่การใช้งานยังไม่สมบูรณ์ เนื่องจาก ต้องรอรวบรวมเบอร์ที่ให้บริการทั้งหมดก่อน คาดว่า สิ้นปีจะรวบรวมได้และเริ่มใช้งานได้อย่างสมบูรณ์
สำหรับผู้ที่ใช้แอปพลิเคชั่นนี้จะสามารถใช้แอปฯ บล็อคเบอร์ที่ตัวเองไม่อนุญาตให้โทรเข้ามาได้ และสามารถรู้ก่อนรับสายว่าสายที่โทรเข้ามาเป็นใคร ยกเว้นการทวงหนี้ที่ตัวแอปฯ จะไม่โชว์ว่าเป็นเบอร์จากหน่วยงานทวงหนี้ เพื่อป้องกันการปฏิเสธจากผู้ใช้แอปฯ แต่แอปฯ จะอนุญาตให้หน่วยงานทวงหนี้สามารถโทรหาได้เฉพาะเวลาที่กฎหมายกำหนดเท่านั้น นอกเวลาทวงหนี้ แอปฯ จะตัดสายให้โดยอัตโนมัติ
นางธัญญนิตย์ กล่าวว่า การพัฒนาแอปฯ นี้ เป็นหนึ่งในมาตรการที่ทำให้ประชาชนได้รับความเป็นธรรม(Market conduct) ที่ผ่านมา ธปท.เร่งดำเนินงานเรื่องนี้ในหลายด้าน และพบว่าการบังคับขายประกันลดลงอย่างเห็นได้ชัดจากร้อยละ 61 เมื่อปี 2560 เหลือร้อยละ 7 ในปี 2561 อนาคต ธปท.จะมีมาตรการในเรื่องนี้ออกมาอีกหลายอย่าง โดยเฉพาะช่วงต้นปีหน้าที่จะออกเกณฑ์ เรื่องการขอความยินยอมจากประชาชนก่อนที่ผู้ให้บริการและสถาบันการเงินจะนำข้อมูลลูกค้าไปใช้ โดยจะเปลี่ยนจากปัจจุบันที่ประชาชนไม่ตอบเท่ากับตกลงเป็นประชาชนต้องตอบตกลงเท่านั้นจึงจะถือว่ายินยอมให้เอาข้อมูลไปใช้