หลังนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ รณรงค์ให้ยกเลิกเกณฑ์ทหาร นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า หากจะยกเลิกต้องไปทำตามขั้นตอนทางกฎหมาย คือเสนอร่างพระราชบัญญัติฉบับใหม่เข้ามาให้สภาพิจารณา ไม่ขอตอบว่าทำแบบนี้จะสุ่มเสี่ยงสิ่งใดหรือไม่ ให้ไปถามทหารแทน และไม่ขอตอบว่าผลสืบเนื่องจากคดีถือหุ้นสื่อของนายธนาธรจะทำให้จากนี้คดีของเจ้าตัวจะเป็นอย่างไร แต่เห็นว่าพรรคอนาคตใหม่และตัวนายธนาธรเองมีคดีค้างถึง 24 คดี
รองนายกฯไม่ขอตอบที่เมื่อวานนี้นายธนาธรแสดงความเห็นเชิงวิจารณ์ศาลรัฐธรรมนูญว่าจะเข้าข่ายหมิ่นอำนาจศาลหรือไม่ แต่มองว่าคดีหมิ่นอำนาจศาล ศาลสามารถตั้งเรื่องเอาผิดได้เองกับทุกคน
ด้านพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ระบุถึงการเคลื่อนไหวของนายธนาธร เมื่อวานนี้หลังศาลรัฐธรรมนูญตัดสินให้พ้นการเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรว่าตราบใดการเคลื่อนไหวไม่ผิดกฎหมายก็ทำได้ แต่คงไม่สามารถนำมวลชนลงถนนได้ พร้อมขอให้เข้าใจถึงการยกเลิกการเกณฑ์ทหารว่าการจะเปลี่ยนแปลงเรื่องนี้มีขั้นตอนมาก เพราะการเกณฑ์ทหารมีมานานแล้ว ส่วนที่กำลังศึกษาการยกร่างยกเลิกการเกณฑ์ทหารก็ต้องศึกษาขั้นตอนต่างๆก่อน เช่น ดูว่าจะนำกำลังพลและงบประมาณจากที่ใดมาใช้ และอายุเท่าใดจึงควรปลดประจำการ