ผู้ประท้วงฮ่องกงจัดงานวันฮาโลวีน ยิ่งใหญ่ที่สุดในเอเชีย รับเสี่ยงถูกจับกุมฐานใส่หน้ากาก

31 ตุลาคม 2562, 18:37น.


          ซีเอ็นเอ็น รายงานอ้างผู้จัดการประท้วงของฮ่องกงว่า ผู้ประท้วงจะเดินขบวนจากสวนวิคตอเรียในย่านคอสเวย์เบย์มุ่งหน้าไปที่ย่านลานไควฟง (LKF)ที่ถนนเซ็นทรัล เพื่อร่วมฉลองวันฮาโลวีนคืนนี้ โดยแกนนำขอให้บรรดาผู้ประท้วงสวมใส่ชุดแดง พร้อมใส่หน้ากาก เพื่อใช้โอกาสวันรื่นเริงนี้หลบเลี่ยงคำสั่งของรัฐบาลที่ห้ามใส่หน้ากากปิดบังใบหน้าในที่ชุมนุมสาธารณะ



          นอกจากนั้น แกนนำจัดทำโปสเตอร์หน้ากากวันฮาโลวีน แสดงภาพบรรดาผู้นำที่กลุ่มผู้ประท้วงไม่ชอบคือ นางแคร์รี หลั่ม ผู้นำสูงสุดของฮ่องกง ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนและนางเทเรซ่า เจิ้ง รัฐมนตรียุติธรรมฮ่องกง พร้อมชุดวันฮาโลวีนต่างๆ โดยเฉพาะภาพของผู้นำจีนถูกออกแบบคู่กับภาพตัวละครในซีรีส์ของดิสนีย์คือ หมีพูห์ หรือ วินนี่-เดอะ-พูห์ ซึ่งซีเอ็นเอ็นมองว่า การจัดทำโปสเตอร์ในลักษณะเช่นนี้ ย่อมจะไม่ได้รับการชื่นชมจากรัฐบาลจีน โดยปกติทางการจีนจะตรวจสอบทั้งเนื้อหาและภาพของสื่อต่างๆ และจะไม่อนุญาตให้มีการนำภาพเช่นนี้เข้าสู่ระบบอินเตอร์เน็ตของประเทศจีน



          ทั้งนี้ ย่านลานไควฟง เป็นอีกย่านหนึ่งที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวหลายพันคน ทั้งคนในท้องถิ่นและชาวต่างชาติไปร่วมฉลอง อีกทั้งมีสถานบันเทิงเช่น บาร์ คลับและร้านอาหารมีคนแน่นขนัดในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ เบื้องต้นยังไม่ชัดเจนว่า คำสั่งห้ามใส่หน้ากากจะใช้กับการฉลองวันฮาโลวีนหรือไม่ หรือตำรวจจะจัดการอย่างไร เพื่อห้ามประชาชนที่มาร่วมวันฮาโลวีนไม่ให้สวมหน้ากาก

ข่าวทั้งหมด

X