กรณีสหรัฐอเมริกาตัดสิทธิ GSP ไทย นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเศรษฐกิจ ได้มอบหมายกระทรวงแรงงาน กระทรวงพาณิชย์ และกระทรวงการต่างประเทศ ร่วมกันหาแนวทางในการเจรจากับผู้แทนการค้าสหรัฐฯเพื่อทบทวนในเรื่องนี้ โดยผลที่จะเกิดขึ้นจากการยกเลิก GSP ในอีก 6 เดือนข้างหน้า จะทำให้ไทยต้องเสียภาษีนำเข้าสินค้าไปสหรัฐฯประมาณ 1,500-1,800 ล้านบาท จากเดิมที่เป็นศูนย์ อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ได้มอบหมายให้ทูตพาณิชย์ ประสานกับทูตไทย วอชิงตัน หารือกับ ตัวแทนผู้แทนการค้าสหรัฐฯ หรือ USTR แล้วซึ่งคงจะมีคำตอบกลับมาว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไปในเร็ว ๆ นี้
ส่วนปัญหาในระยะยาวนั้น ก่อนหน้านี้กระทรวงพาณิชย์เตรียมบุกตลาดทั่วโลกเพื่อเพิ่มมูลค่าการส่งออก โดยจะร่วมมือกับเอกชน เปิด 10 กลุ่มตลาดใหญ่ เช่น จีน อินเดีย ญี่ปุ่น แอฟริกา เยอรมนี ตุรกี รวมไปถึง สหรัฐฯที่จะเจาะลึกรายมลรัฐ เพราะบางมลรัฐพบว่ามีศักยภาพซื้อสินค้าไทย ที่แม้ว่าจะถูกตัด GSP ก็ตาม ขณะที่กระทรวงแรงงานที่ดูแลในเรื่องของแรงงาน ที่ทางสหรัฐฯ ต้องการให้แรงงานต่างด้าวตั้งสหภาพในไทยนั้น กระทรวงแรงงานจะเตรียมทำความเข้าใจกับสหรัฐฯในเรื่องนี้
ด้านนายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ กล่าวว่า จะใช้โอกาสในการประชุม สุดยอดผู้นำอาเซียนครั้งที่ 35 พูดคุยเรื่องนี้ เนื่องจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐฯ จะมาเข้าร่วมประชุมด้วย ขณะที่ทางสถานทูตไทยในสหรัฐฯจะมีการพูดคุยกับผู้แทนการค้าสหรัฐฯ ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติที่ต้องมีการหารือกัน ถ้าไม่คุยถือเป็นเรื่องแปลกจึงขออย่ากังวล และเชื่อว่าภายในระยะเวลา 6 เดือนจะสามารถพูดคุยกันได้
...