ที่เมืองบายองเน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของฝรั่งเศส เกิดเหตุกราดยิงในมัสยิดแห่งหนึ่ง ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 2 ราย ซึ่งตำรวจเปิดเผยว่า เหตุเกิดขึ้นเมื่อเวลา 15.20 น.ตามเวลาท้องถิ่น มือปืนที่ก่อเหตุเป็นชายชราอายุ 84 ปีขับรถมาที่มัสยิดแล้วขว้างปาวัตถุระเบิดไปที่บริเวณประตูของมัสยิด ทำให้ชาย 2 คนที่มีอายุประมาณ 70 ปีที่จะมาสวดมนต์ที่มัสยิดในช่วงเย็นออกมาดู ชายอายุ 84 ปีจึงใช้อาวุธปืนยิงทั้ง 2 คน ซึ่งในระหว่างที่หลบหนีชายชรารายนี้ยังจุดไฟเผารถยนต์อีก 1 คัน และตำรวจตามไปจับกุมได้ใกล้กับบ้านพักของเขา ผลการสอบสวนพบว่า มือปืนรายนี้คือนายโคลด ซิงเก้ เคยเป็นผู้สมัครรับเลือกตั้งในการเลือกตั้งระดับภูมิภาค ของพรรคเนชั่นแนล ฟร้อนต์ ที่มีแนวคิดขวาจัด เมื่อปี 2558 ซึ่งยอมรับกับพนักงานสอบสวนว่าเป็นผู้ลงมือก่อเหตุจริง
สำหรับผู้บาดเจ็บซึ่งมีอายุ 74 ปี ถูกยิงที่คอ ส่วนอีกคนอายุ 78 ปี ถูกยิงที่อก ทั้งคู่ได้รับความช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาล ใกล้เคียง แพทย์ระบุว่า มีอาการหนัก ขณะที่ต้องปิดมัสยิดเพื่อให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุ และมีการส่งนักจิตวิทยามาดูแลพยานที่เห็นเหตุการณ์ซึ่งมีอาการตกใจกลัว กับยังมีเจ้าหน้าที่อีกชุดหนึ่งที่ไปตรวจค้นบ้านของมือปืน
ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ผู้นำฝรั่งเศส ทวีตข้อความประณามผู้ก่อเหตุโจมตี และฝรั่งเศสจะไม่อดทนต่อความเกลียดชัง ผู้กระทำความผิดจะถูกลงโทษตามกฎหมาย เพื่อเป็นการปกป้องมุสลิมเพื่อนร่วมชาติ
ส่วนนายคริสตอฟ คาสตาแนร์ รัฐมนตรีกิจการภายใน ขอให้ประชาชนมีความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันและการสนับสนุนชุมชนมุสลิม
ขณะที่นางมารีน เลอแปง หัวหน้าพรรคเนชั่นแนลฟร้อนต์ เปิดเผยว่า การก่อเหตุรุนแรงคือการทำลายคุณค่าของการเคลื่อนไหวทางการเมือง และกล่าวว่า นายซิงเก้ ไม่ได้ติดต่อกับพรรคมานานหลายเดือนแล้ว และเขาไม่ได้เป็นสมาชิกพรรคอีกต่อไป
...