สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่น รายงานว่า พายุไต้ฝุ่นฮากิบิส จะขึ้นฝั่งบริเวณแหลมอิซุ ในจังหวัดชิซุโอกะ ประมาณ 18.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือ 16.00 น.ตามเวลาประเทศไทย แหลมอิซุ ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงโตเกียว เส้นทางที่คาดว่าไต้ฝุ่นจะเคลื่อนผ่าน ได้แก่ แหลมอิซุในจังหวัดชิซุโอกะ ขึ้นไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ขึ้นไปถึงกรุงโตเกียว จังหวัดชิบะ จังหวะอิบารากิ ก่อนออกทะเลในมหาสมุทรแปซิฟิก เมื่อช่วงบ่ายตามเวลาท้องถิ่น ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า พายุไต้ฝุ่นฮากิบิส อ่อนกำลังลงขณะเคลื่อนตัวเข้าญี่ปุ่น แต่ยังคงอยู่ในระดับที่อันตราย เทียบเท่ากับความรุนแรงของพายุเฮอริเคน ระดับ 3 เคลื่อนตัวด้วยกำลังลมสูงสุด 195 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
อิทธิพลของไต้ฝุ่นทำให้เกิดฝนตกหนักและน้ำท่วมฉับพลันในเมืองอิเสะ จังหวัดมิเอะ มีรายงานบ้านเรือนอย่างน้อย 25 หลัง ได้รับความเสียหาย สำนักข่าวเกียวโด รายงานภาพบ้านเรือนประชาชน รถยนต์ และเสาไฟฟ้าที่ได้รับความเสียหายในเมืองอิชิฮาระ จังหวัดชิบะ และที่จังหวัดชิบะ มีผู้บาดเจ็บเพิ่มขึ้นเป็น 5 คน ในจำนวนนี้เป็นเด็ก 3 คน บริษัทการไฟฟ้าชุบุ ระบุว่า บ้านเรือนในจังหวัดมิเอะ ภูมิภาคคันไซ ก็เกิดไฟฟ้าดับกว่า 3,330 หลัง ระดับน้ำในแม่น้ำหลายสายกำลังเพิ่มสูงขึ้น คาดว่าในช่วงบ่ายวันนี้น้ำอาจล้นทะลักเข้าท่วมพื้นที่โดยรอบ รวมทั้งแม่น้ำโอคิทซึในจังหวัดชิซุโอกะ แม่น้ำคาโมกะว่าและแม่น้ำอิซูซุในจังหวัดมิเอะด้วย ตั้งแต่ช่วงเช้า ทางการญี่ปุ่น มีคำสั่งอพยพประชาชนมากกว่า 8,000 คน ในเขตพื้นที่เสี่ยงภัยทั้งในกรุงโตเกียว จังหวัดชิซุโอกะกันมะ และวะกะยะมะ อย่างเร่งด่วนตั้งแต่เวลา 10.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือ 8.00 น. ตามเวลาประเทศไทย
ส่วนการเดินทางมีการประกาศระงับเที่ยวบินทั้งขาเข้าและขาออกจากสนามบินในกรุงโตเกียวและใกล้เคียงทั้งหมดไปจนถึงเช้าพรุ่งนี้ เช่นเดียวกับ รถไฟทุกขบวนที่วิ่งให้บริการระหว่างกรุงโตเกียว นาโกย่า และโอซาก้า ก็หยุดให้บริการ ขณะที่ บริษัทผู้ให้บริการสัญญาณโทรศัพท์ในเขตพื้นที่เสี่ยงภัย ได้เปิดบริการสัญญาณไวไฟฟรีใน 6 จังหวัด ได้แก่ กรุงโตเกียว จังหวัดชิบะ คะนะกะวะ ซาอิตะมะ อะบาระกิ และชิสุโอกะ เพื่อให้ความช่วยเหลือด้านการติดต่อสื่อสารแก่ผู้ประสบภัย โดยใช้ชื่อสัญญาณไวไฟว่า “00000JAPAN”
CR:CNN,Japantimes