ประชุมคณะรัฐมนตรี พิจารณาพ.ร.บ.งบประมาณ และโครงการชิมช้อปใช้
วันนี้มีการประชุมคณะรัฐมนตรีที่เลื่อนมาจากวันพรุ่งนี้ เพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 วงเงิน 3 ล้าน 2 แสนล้านบาท เพื่อนำเสนอต่อสภาผู้แทนราษฎรในช่วงบ่าย และนำเข้าสู่ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรในวันที่ 17 ตุลาคมนี้
สำหรับการอภิปรายร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่าย ฯ ของสภาผู้แทนราษฎร กำหนดไว้ 2 วันคือ วันที่ 17-18 ตุลาคม นี้ แต่หากที่ประชุมร่วมกันระหว่างนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล และ ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน มีความเห็นร่วมกัน ก็สามารถกำหนดวันอภิปรายเพิ่มเติมได้
ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี ณ บริเวณด้านหน้าตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เยี่ยมชมนิทรรศการรณรงค์และประชาสัมพันธ์ส่งเสริมเทศกาล "ประเพณี วิถีไทย เนื่องในวันออกพรรษา 2562" นิทรรศการ "วิถีไทย วิถีถิ่น กฐินปลอดเหล้า" และงาน "Digital Thailand Big Bang 2019" โดยนายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม นำคณะรณรงค์ประชาสัมพันธ์ส่งเสริมเทศกาล ประเพณี วิถีไทย เนื่องในโอกาสวันออกพรรษา ประจำปี 2562 โดยมีกิจกรรม อาทิ สาธิตประเพณีรับบัว ประเพณีตักบาตรเทโว ประเพณีชักพระ ทอดผ้าป่า แข่งเรือยาว งานไหลเรือไฟ และการแสดงทางศิลปวัฒนธรรม พร้อมกิจกรรมสนับสนุนนโยบายการพัฒนาประเทศไทย 4.0 โดยการส่งเสริมพัฒนาอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ วัฒนธรรมและบริการ 5 ด้าน ได้แก่ อาหาร ภาพยนตร์ แฟชั่น มวยไทย และเทศกาล ประเพณี มุ่งเน้นให้ประชาชนได้มีส่วนร่วม สร้างรายได้และความภาคภูมิใจในมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของท้องถิ่นและเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจ
จากนั้น นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นำคณะประชาสัมพันธ์กิจกรรม "วิถีไทย วิถีถิ่น กฐินปลอดเหล้า" เพื่อรณรงค์ให้งานประเพณีที่จะเกิดขึ้นต่อเนื่องหลังจากออกพรรษาเป็นงานประเพณีปลอดเหล้า สร้างความตระหนัก ให้ประชาชนมีความเข้าใจที่ถูกต้องว่าการดื่มสุราไม่ควรแฝงอยู่ในงานบุญที่เป็นประเพณีอันดีงามของพุทธศาสนิกชน ทั้งยังเป็นภัยต่อสุขภาพ ชีวิตและทรัพย์สิน พร้อมมอบเสื้อรณรงค์ "วิถีไทย วิถีถิ่น กฐินปลอดเหล้า" แด่นายกรัฐมนตรี
นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม นำคณะผู้บริหารเข้าพบเพื่อประชาสัมพันธ์งานสัมมนาและแสดงนิทรรศการนานาชาติ "Digital Thailand Big Bang 2019" ในฐานะประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพจัดประชุมอาเซียน ภายใต้แนวคิด "ASEAN CONNECTIVITY" โดยนำเสนอ 3 กิจกรรมหลัก ได้แก่ รูปแบบการใช้อากาศยานไร้คนขับ หรือ Drone, หุ่นยนต์ เพื่อนใหม่แห่งอนาคต และ อุตสาหกรรมอีสปอร์ต เพื่อเป็นการเปิดโอกาสให้ประชาชนได้เข้าถึงประสบการณ์ด้านเทคโนโลยีดิจิทัล นำไปปรับใช้ได้อย่างเหมาะสมและมีประสิทธิภาพ พร้อมก้าวสู่ยุคดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบ
นายกรัฐมนตรีชื่นชมนิทรรศการและกิจกรรมต่างๆ พร้อมกล่าวให้ประชาชนร่วมมือร่วมใจกันอนุรักษ์ สืบสานวัฒนธรรม ประเพณีไทย พร้อมรณรงค์ ลด ละ เลิกสุราในเทศกาลต่างๆ เพื่อสุขภาพอนามัยที่ดี ปราศจากโรค และยังเป็นการช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุด้วย นอกจากนี้ ยังเน้นถึงการนำเทคโนโลยีทั้งโดรน หุ่นยนต์หรือแม้นกระทั้ง AI ไปใช้เพื่อตอบโจทย์ต่อกลุ่มเป้าหมาย สู่การพัฒนาใช้ให้เกิดประโยชน์อย่างแท้จริง
คลังขึ้นบัญชีดำผู้ประกอบการเอาเปรียบ "ชิมช้อปใช้"
กรณีที่กระทรวงการคลัง ออกมาตรการส่งเสริมการท่องเที่ยวในประเทศ “ชิมช้อปใช้” โดยให้ผู้ลงทะเบียน จะได้เงินผ่านแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” คนละ 1,000 บาท ไปใช้กับสถานประกอบการร้านค้า ที่ร่วมโครงการฯ ซึ่งครบจำนวนตามเป้าหมาย 10 ล้านคนเมื่อคืนวันที่ 5 ตุลาคม และมีการทยอยลงทะเบียนเก็บตกจนถึงเมื่อคืนนี้ (7 ต.ค.) การเปิดให้ลงทะเบียนเพิ่มเติม จำนวน 60,410 สิทธิ์ ปรากฎว่าครบตามจำนวนตั้งแต่เวลา 00.23 น. ผู้ที่ยังไม่ได้ลงทะเบียน สามารถติดตามได้ที่หน้าเว็บไซต์อีกครั้งว่า พรุ่งนี้ยังสามารถลงทะเบียนเพิ่มเติมได้อีกหรือไม่
นายชาญกฤช เดชวิทักษ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี (ปฏิบัติงานกระทรวงการคลัง)เปิดเผยว่า ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมามีการใช้จ่ายตามโครงการ “ชิมช้อปใช้” กันอย่างคึกคักในหลายจังหวัด และเตือนผู้ประกอบการห้างร้านทั้งหลายว่า ห้ามเอาเปรียบเช่นการออกคูปองจำนวน 1,000 บาท หรือเงื่อนไขอื่นใดเพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการซื้อของเฉพาะในห้างหรือร้านของตัวเองเต็มวงเงิน หากได้รับการร้องเรียนและมีการตรวจพบว่ามีการกระทำที่เข้าข่ายจะจัดยกเลิกสิทธิ์การเข้าร่วมโครงการทันที รวมถึงขึ้นบัญชีดำสำหรับการเข้าร่วมโครงการในอนาคต
เครือข่ายหนี้สินชาวนาชุมนุมเรียกร้องตั้งคณะกรรมการกองทุนฟื้นฟูฯชุดใหม่
เครือข่ายหนี้สินชาวนาแห่งประเทศไทย (คนท.) นำโดย นายชรินทร์ ดวงดารา ที่ปรึกษา คนท. ชุมนุมเป็นวันที่ 22 บริเวณใต้ทางด่วน หน้ากระทรวงการคลัง เพื่อขอให้นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รอง นายกรัฐมนตรี ในฐานะประธาน กองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร หรือ กฟก. และนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในฐานะรองประธาน กฟก. ดำเนินการแต่งตั้งคณะกรรมการ กฟก.ชุดใหม่ เพื่อนำไปสู่การจัดประชุมพิจารณาปรับลดอัตราดอกเบี้ย ยกเลิกเบี้ยปรับ กรณีเกษตรกรชำระหนี้ไม่ตรงตามกำหนด โดยในวันพรุ่งนี้ จะมีการประชุมคณะกรรมการ กฟก โดยมีนายจุรินทร์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในที่ประชุม
สหภาพแรงงานเรียกร้องรัฐบาลเปิดเผยสัญญาร่วมทุนรถไฟฟ้าเชื่อมสามสถานี
ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ของรัฐบาล ภายใน สนง.กพ. นายประพันธ์ ชำนาญภักดี เลขาธิการสหภาพรถไฟ และนายพงศ์ฐิติ พงศ์ศิลามณี รักษาการเลขาธิการ สมาพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ ยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีเพื่อขอให้รัฐบาลเปิดเผยข้อมูลในสัญญาร่วมลงทุนโครงการรถไฟฟ้าความเร็วสูงเชื่อมสามสถานี อันประกอบไปด้วย ดอนเมือง สุวรรณภูมิ อู่ตะเภา
ก.ต.ประชุมกรณีผู้พิพากษายิงตัวเอง
13.30 น.จะมีการประชุมคณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม ซึ่งนายสราวุธ เบญจกุล เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม จะนำเรื่องนายคณากร เพียรชนะ ผู้พิพากษาศาลจังหวัดยะลา ที่ใช้อาวุธปืนยิงตัวเองได้รับบาดเจ็บ เข้าที่ประชุมด้วย
สทนช.ประชุมแผนพัฒนาทรัพยากรน้ำบาดาล
13.30 น. สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ ประชุมแนวทางขับเคลื่อนแผนการพัฒนาทรัพยากรน้ำบาดาล ภายใต้แผนแม่บทการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ 20 ปี (พ.ศ.2561-2580)
เจ้าหน้าที่วางตาข่ายกู้ซากช้าง 6 ตัวในเหวนรก
กรณีที่มีช้างป่าตกลงในน้ำตกเหวนรก โดยพบช้างตาย 6 ตัว และรอดชีวิต 2 ตัว ในวันนี้ นายวิชัย พรลีแสงสุวรรณ์ ผู้อำนวยการส่วนอุทยานแห่งชาติ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี) นายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้เตรียมการกู้ซากช้าง โดยลงเรือที่เขื่อนขุนด่านปราการชล อ.เมือง จ.นครนายก และล่องเรือไปยังคลองต้นไทร จากนั้นต้องเดินเท้าต่ออีก 200 เมตร เพื่อนำเชือกไปทำตาข่ายไว้รอดักซากช้างที่จะต้องไหลลงมาตามลำน้ำที่จุดนี้ เพื่อไม่ให้ซากช้างไหลลงสู่เขื่อนขุนด่านปราการชล เป็นการรักษาคุณภาพน้ำด้วย ซึ่งคาดว่าซากช้างจะต้องไหลลงมาถึงจุดนี้ จะใช้เวลาไม่เกิน 7 วัน ขึ้นอยู่ความแรงของน้ำที่จะดันซากช้างลงมา
นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กำชับให้นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช เร่งทำพะเนียดกำแพงกั้นบริเวณน้ำตกเหวนรกและโดยรอบบริเวณริมผาน้ำตก เพื่อไม่ให้เกิดเหตุซ้ำอีก เพราะไม่ได้ซ่อมแซมมานานกว่า 30 ปีแล้ว ส่วนการทำแนวกั้นหรือแนวเฝ้าระวังป้องกันในพื้นที่อื่น ๆ ได้มีการขอความร่วมมือจากชาวบ้านในพื้นที่ ให้ช่วยทำแนวกั้นและเฝ้าระวัง ช่วยดูแลช้างในพื้นที่ ไม่ให้เกิดเหตุการณ์ขึ้นอีก
...
ภาพจากเว็บไซต์ทำเนียบรัฐบาล