ความเคลื่อนไหวเมืองไทยวันนี้ 12.30 น. วันอังคารที่ 1 ตุลาคม 2562

01 ตุลาคม 2562, 12:55น.


นายกฯ ขอลดการใช้ความรุนแรงทางสื่อสังคมออนไลน์



          ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี ในวันนี้ (1 ต.ค.) นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม นำคณะผู้บริหารเข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เพื่อแสดงผลงานที่ประสบความสำเร็จจากการบ่มเพาะธุรกิจวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม (Technology Business Incubation: TBI) อุทยานวิทยาศาสตร์ภาคเหนือ ที่ได้คัดเลือกมา 7 ผลงานจาก 7 มหาวิทยาลัย ได้แก่ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง มหาวิทยาลัยพะเยา มหาวิทยาลัยนเรศวร มหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์ และมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม อาทิ ถุงปลูกย่อยสลายได้ การปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ ปลาส้มไร้ก้าง ผ้ามัดย้อม กาแฟดริปแบบพกพา เครื่องสร้างปุ๋ยจากอากาศด้วยเทคโนโลยีพลาสม่า



          พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า รู้สึกดีใจที่มีการขับเคลื่อนธุรกิจสีเขียวมากขึ้น และกำชับสถาบันในเรื่องการพัฒนาวิชาชีพให้ตรงตามความต้องการของตลาด รวมทั้งอยากให้เด็กมีหลักการคิดไม่เชื่อตามคนอื่น และขอให้ช่วยกันลดความรุนแรงในสื่อสังคมออนไลน์ต่าง ๆ เพื่อไม่นำไปสู่ความขัดแย้ง



วุฒิสภาเตรียมหารือตั้งคณะกรรมาธิการพิจารณาเนื้อหาร่างงบประมาณ 2563



          ตามที่มีพระราชกฤษฎีกาเรียกประชุมสภาสมัยวิสามัญแห่งรัฐสภา พ.ศ.2562 ในวันที่ 17 ตุลาคมนี้ เพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา กล่าวว่า จะมีการตั้งคณะกรรมาธิการขึ้นมาพิจารณาติดตามรายละเอียดของเนื้อหา เพื่อเตรียมความพร้อมหลังจากที่สภาผู้แทนราษฎร พิจารณาในวาระ 3 เสร็จแล้ว โดยในวันที่ 20 ตุลาคมนี้ วุฒิสภาจะประชุมพิจารณาเรื่องที่ยังค้างอยู่ เช่น การตั้งคณะกรรมาธิการ และการให้สมาชิกวุฒิสภาใหม่ 3 คนกล่าวคำปฏิญาณตน



ตร.จับผู้ต้องหาเพิ่มคดีพริตตี้ลัลลาเบล และพริตตี้เดียร์ 



          วันนี้ยังมีความคืบหน้า พริตตี้ลัลลาเบล และพริตตี้เดียร์ ที่สภ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี พล.ต.ท.อำพล บัวรับพร ผบช.ภ.1 จะแถลงข่าวจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับเพิ่มในคดี พริตตี้ลัลลาเบล และพริตตี้เดียร์



อาชีวะให้ช่วยเหลือครอบครัวนักศึกษาวิทยาลัยเทคนิคศรีสะเกษ



          กรณีที่นักศึกษาวิทยาลัยเทคนิคศรีสะเกษ ประสบอุบัติเหตุ รถกระบะเสียหลักชนเสาไฟฟ้าเสียชีวิตจำนวน 13 คน และได้รับบาดเจ็บสาหัสพักรักษาตัวที่โรงพยาบาล จำนวน 1 คน เหตุเกิดเมื่อวันที่ 29 กันยายน ดร.บุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา มอบให้ ดร.ประชาคม จันทรชิต รองเลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา จัดประชุมระดมการให้ความช่วยเหลือครอบครัวนักศึกษาที่เสียชีวิต โดยจะมีการให้กำลังใจแก่ครอบครัวและมอบเงินช่วยเหลือเพื่อดำเนินการตามพิธีทางศาสนา รายละ 10,000 บาท พร้อมประสานงานกับบริษัทประกันภัยเพื่อให้จ่ายเงินชดเชยประกันอุบัติเหตุ



ดำเนินคดี แม่น้องไอแอล 3 ข้อหาประมาททำให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ซ่อนเร้นศพและแจ้งความเท็จ



          จากคดีที่ น.ส.อิศราพร ฝอยเหลือง หรือออย อายุ 22 ปี แจ้งความว่าลูกชายอายุ 18 วันหายไป เหตุเกิดที่ ต.ดงคู่ อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย ต่อมาน.ส.อิศราพร สารภาพว่า ซ่อนศพของน้องไอแอลไว้ในตู้เสื้อผ้าจนเริ่มมีกลิ่นจึงนำไปทิ้งไว้ที่บ่อเกรอะ หลังห้องน้ำภายในบริเวณบ้าน โดยเล่าว่าในวันเกิดเหตุเลี้ยงลูกอยู่ตามลำพัง โดยเล่นโทรศัพท์ไปด้วย โดยให้ลูกดูดนมจากขวด มีผ้าอ้อมรองไว้ ทำให้สำลักขาดอากาศหายใจ จึงตกใจ กลัวความผิดและใช้ผ้าอ้อมห่อตัวลูกไว้ใส่ในกระเป๋าเก็บไว้ในตู้เสื้อผ้า และรับว่าทำคนเดียว อย่างไรก็ตามพนักงานสอบสวนส่งศพน้องไอแอลให้โรงพยาบาลพระพุทธชินราช จังหวัดพิษณุโลก ตรวจสอบหาสาเหตุการเสียชีวิตอย่างละเอียด และแจ้งข้อหา น.ส.อิศราพร เบื้องต้น 2 ข้อหา คือ กระทำการโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย, ซ่อนเร้นอำพรางศพ และ แจ้งความเท็จต่อเจ้าหน้าที่พนักงาน



ปธน.จีนกล่าวสุนทรพจน์ในวาระ 70 ปีของการสถาปนาสาธารณรัฐให้อำนาจเขตบริหารพิเศษเพิ่มขึ้น



          ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง กล่าวสุนทรพจน์ เนื่องในวาระ 70 ปีของการสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยเน้นย้ำความเป็นเอกภาพ และการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ และกล่าวถึงการปกครองของเขตบริหารพิเศษว่า ตามนโยบาย 1 ประเทศ 2 ระบบ โดยจะให้ชาวฮ่องกงปกครองฮ่องกง และชาวมาเก๊าปกครองมาเก๊า เพื่อสนับสนุนให้มีอำนาจในการปกครองตนเองมากขึ้น ส่วนกรณีของไต้หวันจะเป็นไปตามหลักการจีนเดียว และผลักดันกระบวนการพัฒนาความสัมพันธ์โดยสันติ



...



ภาพจากเว็บไซต์ทำเนียบรัฐบาล 

ข่าวทั้งหมด

X