*กมธ.ยกร่างวางกรอบรธน.309มาตรา/ไม่ให้ประกันมือยิงนายกฯตุ่น/จรัมพร DDบินไทย*

12 พฤศจิกายน 2557, 19:55น.


สรุปข่าว 19.35 น.



+++พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวในการประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 25 ที่ศูนย์การประชุมนานาชาติ กรุงเนปิดอว์ สาธารณรัฐแห่งสหภาพพม่า ที่สำคัญ อาเซียนต้องเตรียมรับมือปัญหาข้ามชาติมากขึ้น เร่งเจรจาตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจระดับภูมิภาค และต้องร่วมกันรับมือภัยพิบัติ ขณะที่ประชาคมอาเซียนหลังปี 2558 จะต้องมองไปข้างหน้ารับมือการเปลี่ยนแปลง ให้ความสำคัญกับวาระประชาชน ยกระดับการดำเนินชีวิตของประชาชนเรื่องต่างๆ ที่สำคัญอาเซียนต้องรักษาความเป็นหนึ่งเดียว ส่วนเรื่องอีโบลาเป็นเรื่องเร่งด่วนที่ต้องมีการแก้ไข โดยไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมรัฐมนตรีสาธารณสุขอาเซียนบวก 3 ซึ่งอาจจัดขึ้นเดือนธันวาคม เนื่องจากถือเป็นเรื่องเร่งด่วน



+++นายกรัฐมนตรีได้หารือทวิภาคีกับนายนเรนทรา โมดี นายกรัฐมนตรีอินเดีย ผู้นำทั้งสองยังเห็นพ้องข้อตกลงเขตการค้าเสรีระหว่างไทย-อินเดีย เร่งรัดยกเลิกภาษีซ้อน เพื่อประโยชน์ต่อการค้าการลงทุน ทั้งภาครัฐและภาคเอกชน นอกจากนี้ไทยและอินเดียยังมีความร่วมมือด้านความมั่นคงมานาน ทั้งความร่วมมือด้านหน่วยงานข่าวกรองและการลาดตระเวนร่วมทางทะเล หวังว่ากองทัพไทยและอินเดียจะทำการฝึกผสมร่วมกันภายใต้รหัส “ไมตรี” ในเร็ววันนี้



+++สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ตั้งทีมศึกษาปรับโครงสร้างพลังงานในอนาคตให้สอดคล้องกับภาครัฐบาลที่กำลังปรับโครงสร้างพลังงาน โดยจะพิจารณาถึงการรณรงค์ประหยัดพลังงานและแนวโน้มราคาที่ควรจะเป็นเพื่อลดผลกระทบที่จะเกิดขึ้น เช่น ราคาดีเซล ไม่ควรเกิน 32 บาทต่อลิตร ซึ่งจะมีการสรุปเสนอต่อนายณรงค์ชัย อัครเศรณี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน



+++ก่อนหน้านี้ นายณรงค์ชัย ย้ำให้ภาคประชาชนและอุตสาหกรรมเตรียมตัวรับการปรับโครงสร้าางราคาพลังงานที่จะเกิดขึ้นช่วงหลังปีใหม่ ปัจจุบันภาษีดีเซลและกองทุนฯ รวมแล้วประชาชนจ่าย 4 บาท/หน่วย และเมื่อปรับโครงสร้างราคาใหม่ ในส่วนนี้จะย้ายไปเป็นภาษี ก็จะทำให้ราคาน้ำมันไม่เปลี่ยนแปลง ซึ่งโชคดีช่วงนี้ราคาน้ำมันตลาดโลกลดลง การปรับโครงสร้างก็จะไม่กระทบต่อประชาชน



+++นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ ประธานกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวว่า ในวันที่ 12 พ.ย.จะส่งหนังสืออย่างเป็นทางการเชิญพรรคการเมือง และกลุ่มคู่ขัดแย้งต่าง ๆ มาร่วมเสนอความเห็นการยกร่างรัฐธรรมนูญ ขณะนี้นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ตอบรับมาแล้วว่า พร้อมจะมาร่วมแสดงความคิดเห็น ในวันที่ 24 พ.ย. ขณะที่หลวงปู่พุทธอิสระ ก็ตอบรับจะมาพบกับประธานสภาปฏิรูปแห่งชาติและประธานกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ในวันที่ 13 พ.ย.เพื่อให้ความเห็นในการยกร่างรัฐธรรมนูญ ส่วนที่พรรคเพื่อไทยมีท่าทีไม่ขอร่วมแสดงความคิดเห็นการยกร่างรัฐธรรมนูญนั้น ถ้าไม่มาก็เป็นไร แต่ถ้าเข้ามาร่วมถือเป็นบุญคุณในการเขียนรัฐธรรมนูญ ช่วยกันสร้างบรรยากาศดี ๆ ให้เกิดขึ้น



+++ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับใหม่  พล.อ.เลิศรัตน์ รัตนวานิช โฆษกกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ เปิดเผยผลการประชุมว่า คณะกรรมาธิการได้กำหนดกรอบรัฐธรรมนูญ ฉบับถาวร มี 309 มาตรา ซึ่งเป็นการจัดทำขึ้นใหม่ทั้งหมด แบ่งออกเป็น 4 ภาค ประกอบด้วย ภาค 1 พระมหากษัตริย์และประชาชน แบ่งเป็นหมวดที่ 1 พระมหากษัตริย์ หมวดที่ 2 ประชาชน ภาค 2 ผู้นำการเมืองที่ดี และสถาบันการเมือง ภาค 3 เป็นเรื่องของนิติธรรม ศาล และการตรวจสอบการใช้อำนาจรัฐ และภาค 4 การปฏิรูปและการสร้างความปรองดอง 



+++ในวันพรุ่งนี้จะจัดตั้งคณะอนุกรรมาธิการด้านเนื้อหาเพิ่มเติมอีก 10 คณะเพื่อดำเนินการยกร่างรัฐธรรมนูญตามกรอบแนวทางให้มีความสมบูรณ์ โดยมีตัวแทนจากกรรมาธิการยกร่าง สปช. ผู้เชี่ยวชาญและผู้มีส่วนได้เสีย จากนั้นจะเดินหน้ายกร่างรัฐธรรมนูญอย่างเป็นระบบตั้งแต่วันที่ 20 ธันวาคม 2557 และคาดว่าจะแล้วเสร็จประมาณวันที่ 17 เมษายน 2558 ทั้งนี้ในรายละเอียดปลีกย่อย อาจจะนำไปบัญญัติไว้ในพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ  ที่ประชุมยังมีมติเห็นชอบตั้งอนุกรรมาธิการขับเคลื่อนเยาวชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทยและจัดทำรัฐธรรมนูญเพื่ออนาคตที่ดีกว่า โดยมีนายมีชัย วีระไวทยะ เป็นประธานอนุกรรมาธิการชุดดังกล่าว เพื่อให้เยาวชนได้เข้ามามีส่วนร่วมในการแสดงความคิดเห็นเพื่อเสนอต่อการยกร่างรัฐธรรมนูญเพื่อการปฏิรูปต่อไป



+++ที่ประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เห็นชอบ วาระ 3 ร่างพ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ด้วยคะแนน 188 ต่อ 1 งดออกเสียง 4 เสียง ร่างดังกล่าวมีสาระสำคัญเพื่อคุ้มครองสัตว์มิให้ถูกทารุณกรรม อีกทั้งจะต้องมีการจัดสวัสดิภาพให้แก่สัตว์ ให้มีความเป็นอยู่ที่เหมาะสมกับสภาวะของสัตว์แต่ละชนิด และเป็นการป้องกันมิให้ใช้ข้ออ้างการทารุณกรรมสัตว์เป็นเครื่องมือในการกีดกันทางการค้าจากต่างประเทศ ซึ่งก่อนหน้านี้กลุ่มคนรักสัตว์ได้ขอให้รัฐบาลและสนช.เร่งรัดให้ออกกฏหมายดังกล่าว  นอกจากนั้นยังเห็นชอบ วาระ 3ร่างพ.ร.บ.สถานพยาบาลสัตว์ 185 เสียง งดออกเสียง 4เสียง และร่างพ.ร.บ.การขนส่งทางบก (ปรับปรุงหน่วยงานที่ได้รับการยกเว้นภาษีประจำปี) 181 เสียง งดออกเสียง 4 เสียง โดยทั้ง 3 ฉบับได้ประกาศใช้เป็นกฏหมายต่อไป



+++นายอารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม รักษาการประธานกรรมการบริษัท การบินไทย จำกัด(มหาชน) เปิดเผยว่า ตามที่ บริษัทฯได้ประกาศรับสมัครบุคคลเพื่อคัดเลือกผู้ดำรงตำแหน่งกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ คณะกรรมการสรรหาฯ  ได้พิจารณาและประเมินร่วมกันแล้วมีมติเป็นเอกฉันท์ว่าผู้ที่มีความเหมาะสมให้ได้รับการเสนอชื่อต่อคณะกรรมการบริษัทฯให้ดำรงตำแหน่งกรรมการผู้อำนวยการใหญ่บริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) คือ นายจรัมพร โชติกเสถียร  เป็นผู้เหมาะสมดำรงตำแหน่งกรรมการผู้อำนวยการใหญ่เป็นไปโดยถูกต้องตามกระบวนการสรรหาคัดเลือก



+++ดัชนีตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ปิดตลาดที่ระดับ 1,562.03 จุด ลดลง 9.17 จุด มูลค่าการซื้อขาย 51,389.80 ล้านบาท  ตลาดหุ้นไทยวันนี้ปรับตัวลงในทิศทางเดียวกับตลาดหุ้นอื่นในภูมิภาคเอเชียที่ นักลงทุน รอดูช่วงปลายเดือนนี้ที่ทางแบงก์ชาติจะมีการปรับลดประมาณการตัวเลข GDP ของไทย ซึ่งจากเดิมที่คาดว่าจะโตร้อยละ 1.5 อาจจะไม่ถึงแล้ว เนื่องจากตัวเลขการส่งออกฟื้นตัวช้า การอุปโภค-บริโภคก็ฟื้นตัวไม่ดี รวมถึงการใช้จ่ายของภาครัฐฯเม็ดเงินก็เข้าระบบช้าด้วย



+++ศาลยุติธรรมแห่งยุโรปมีคำตัดสินว่า พลเมืองที่ตกงานในกลุ่มสหภาพยุโรป(อียู)ที่เดินทางไปยังประเทศสมาชิกอื่นเพื่อขอรับสิทธิประโยชน์อาจจะถูกห้ามไม่ให้ได้รับสิทธิ์ประโยชน์บางประการ คำตัดสินดังกล่าวอาจจะสร้างบรรทัดฐานทางกฏหมายที่สำคัญให้แก่ประเทศอื่นๆของยุโรป  คดีนี้ เป็นคดีของสตรีชาวโรมาเนียคนหนึ่งและลูกชายของเธอที่อาศัยอยู่ในเยอรมนีฟ้องคดีต่อศาลฯ กรณีรัฐบาลเยอรมนีไม่ยอมให้ทั้งคู่มีสิทธิ์รับเงินสงเคราะห์จากระบบประกันสังคมของเยอรมนี ศาลระบุว่าทางการเยอรมนีมีสิทธิ์จะปฏิเสธคำร้องขอดังกล่าวและไม่ถือเป็นการแบ่งแยกโดยไม่เป็นธรรมเนื่องจากเป็นสิทธิประโยชน์ที่สงวนไว้สำหรับพลเมืองเยอรมัน



++++ปิดท้ายหลัง ศาลจังหวัดสมุทรสาครสั่งประหารชีวิต นายครรชิต ทับสุวรรณ อดีตสส.สมุทรสาคร จำเลย ยิงนายอุดร (ตุ่น) ไกรวัตนุสสรณ์ อดีตนายก อบจ. นายอุดม ไกรวัตนุสสรณ์ น้องชายผู้เสียชีวิต กล่าวเพียงสั้นๆว่า วันนี้ทางครอบครัวได้รับความยุติธรรมและการเยียวยาในสิ่งที่สูญเสียไป ส่วนศพของนายอุดร หรือนายกตุ่น ยังคงตั้งไว้ที่วัดเจษฎารามพระอารามหลวงนั้นว่าในปีหน้าจะค่อยดำเนินการตามพิธีกรรมให้เรียบร้อย



ด้าน นางทัศนีย์ ทับสุวรรณ แม่ของนายครรชิต กล่าวว่า หลังจากที่ศาลจังหวัดสมุทรสาครได้อ่านคำพิพากษาแล้ว ได้มอบหมายให้ทนายยื่นหลักทรัพย์1.4 ล้านบาท เพื่อขอประกันตัวนายครรชิต แต่ศาลอุธรณ์ยังไม่อนุญาตให้ประกัน และได้นำตัวไปส่งยังเรือนจำจังหวัดแล้ว 

ข่าวทั้งหมด

X