กรณีองค์การนิรโทษกรรมสากลของอังกฤษ เปิดเผยรายงานว่าตำรวจฮ่องกงทำร้ายร่างกายผู้ประท้วงที่ถูกจับกุมพร้อมเรียกร้องให้รัฐบาลฮ่องกงสอบสวนและคุ้มครองการชุมนุมอย่างสันติของประชาชนในฮ่องกงให้มากขึ้น รอยเตอร์ รายงานว่า นางแคร์รี่ แลม ผู้บริหารสูงสุดของฮ่องกง เปิดเผยว่า ตำรวจฮ่องกงถูกสังคมกดดันอย่างหนักกรณีการทำร้ายนักเคลื่อนไหวและใช้ความรุนแรงเกินเหตุระหว่างการสลายการประท้วงตลอด 3 เดือนที่มีการชุมนุม พร้อมทั้งยอมรับว่ายังมีภารกิจอีกมากที่รัฐบาลจะต้องดำเนินการต่อไป เพื่อสร้างความปรองดองในสังคม
ผู้บริหารสูงสุดของฮ่องกง ชื่นชมการปฏิบัติงานของตำรวจว่าที่ผ่านมาไม่ปรากฏว่ามีคนเสียชีวิตจากการปฏิบัติงานของตำรวจ พร้อมแสดงความหวังว่า การเสวนากับตัวแทนประชาชน 150 คน ในวันพฤหัสบดีนี้จะนำไปสู่การคลี่คลายปัญหาวิกฤติทางการเมืองในฮ่องกง แม้ว่าเธอจะสนับสนุนการปฏิบัติงานของตำรวจตามหลักนิติรัฐ แต่ไม่ได้หมายความว่าจะสนับสนุนให้ตำรวจทำผิดกฎระเบียบหรือใช้อำนาจโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย แต่ผู้บริหารสูงสุดของฮ่องกง ยังไม่ได้พูดชัดเจนว่ารัฐบาลจะตั้งคณะกรรมการสอบสวนตำรวจกรณีใช้ความรุนแรงในการสลายการประท้วงหรือไม่
การประท้วงเริ่มขึ้นเมื่อต้นเดือนมิถุนายน หลังจากรัฐบาลเสนอให้สภานิติบัญญัติพิจารณาร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน จนทำให้รัฐบาลต้องเพิกถอนร่างกฎหมายดังกล่าวจากการพิจารณาของสภานิติบัญญัติ แต่ผู้ประท้วงยังคงเดินหน้าชุมนุมต่อเนื่องเพื่อเรียกร้องประชาธิปไตยและสิทธิพลเมืองให้มากยิ่งขึ้น ภายใต้ปฏิญญาร่วมที่รัฐบาลอังกฤษ อดีตเจ้าอาณานิคมของฮ่องกง และรัฐบาลจีนได้ลงนามไว้ก่อนส่งมอบเกาะฮ่องกงให้รัฐบาลจีนเมื่อปี 2540
CR:New Straits Times
ข่าวทั้งหมด