ดื่มเหล้าขนาดไหน ถึงตายได้

23 กันยายน 2562, 16:48น.

A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Undefined offset: 77

Filename: news/detail.php

Line Number: 398

A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Undefined offset: 75

Filename: news/detail.php

Line Number: 398


            จากข่าวการเสียชีวิตของพริตตี้ "ลัลลาเบล" ที่มีรายงานผลทางนิติวิทยาศาสตร์ ระบุว่าเสียชีวิตจากการดื่มสุรา (Alcohol intoxication) โดยพบปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือดสูงถึง 418 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์นั้น จึงเกิดข้อสงสัยขึ้นมาว่า การดื่มเหล้ามากขนาดไหนถึงขั้นทำให้เสียชีวิตได้

            เริ่มจาก เพจดัง หมอแล็บแพนด้า ได้ระบุว่า การดื่มเหล้าจริงๆ แล้วจะเสียชีวิตหรือไม่ขึ้นอยู่กับร่างกายของแต่ละคน ซึ่งจะไม่เหมือนกัน ด้วยความที่แอลกอฮอล์ออกฤทธิ์กดระบบประสาทส่วนกลาง ถ้าดื่มอย่างรวดเร็วก็จะทำให้มีปริมาณแอลกอฮอล์เข้าสู่กระแสเลือดเพิ่มสูงขึ้นรวดเร็วตามไปด้วย ยิ่งไปดื่มตามสถานบันเทิง หรืองานปาร์ตี้ ยิ่งทำให้แอลกอฮอล์ถูกเติมเข้าสู่กระแสเลือดเรื่อย ๆ เกิดอาการต่าง ๆ ตามมา จนอาจทำให้เสียชีวิตได้ เพราะร่างกายไม่มีเวลาที่จะขับแอลกอฮอล์ออกมาเลยนั่นเอง โดยระดับแอลกอฮอล์ในเลือดกับอาการของคนที่ดื่ม มีดังนี้            1. ถ้าระดับแอลกอฮอล์ในเลือด 30 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ (ดื่มเหล้า 4 แก้ว แก้วละ 1 ฝา) : เกิดอาการครึกครื้น สนุกสนานร่าเริง            2. ถ้าระดับแอลกอฮอล์ในเลือด 50 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ (ดื่มเหล้า 6 แก้ว แก้วละ 1 ฝา) : ทำให้การควบคุมการเคลื่อนไหวเสียไป ไม่สามารถควบคุมได้ดีเท่าภาวะปกติ            3. ถ้าระดับแอลกอฮอล์ในเลือด 100 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ (ดื่มเหล้า 12 แก้ว แก้วละ 2 ฝา) : เกิดอาการเดินไม่ตรงทาง            4. ถ้าระดับแอลกอฮอล์ในเลือดมากกว่า 200 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ (ดื่มเหล้า 24 แก้ว แก้วละ 2 ฝา) : เกิดอาการสับสน            5. ถ้าระดับแอลกอฮอล์ในเลือดมากกว่า 300 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ : เกิดอาการง่วง งง และซึม            6. ถ้าระดับแอลกอฮอล์ในเลือดมากกว่า 400 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ : เกิดอาการสลบ และอาจถึงตายได้

            ทางด้าน พล.ต.ต. สัมฤทธิ์ ตงเต๊า ผบก.น. 8 เปิดเผยว่า จากข้อมูลการแพทย์ร่างกายของผู้ชายและผู้หญิงจะสามารถรับปริมาณแอลกอฮอล์ต่อแก้วได้ต่างกัน ซึ่งเบียร์ 1 แก้ว 285 มิลลิกรัม มีปริมาณแอลกอฮอล์ 5 เปอร์เซ็นต์ ไวน์ 1 แก้ว 100 มิลลิกรัม มีปริมาณแอลกอฮอล์ 12 เปอร์เซ็นต์ และเหล้า 1 แก้ว 30 มิลลิกรัม มีปริมาณแอลกอฮอล์ 40 เปอร์เซ็นต์ จึงได้ทำการเปรียบเทียบระดับแอลกอฮอล์ในเลือดเมื่อต้องดื่มต่อแก้วระหว่างผู้ชายและผู้หญิง โดยมีรายละเอียด ดังนี้            - การดื่ม 1 แก้ว : ผู้ชายจะมีระดับแอลกอฮอล์ในเลือด 20 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ ในขณะที่ผู้หญิงมีแอลกอฮอล์ในเลือด 30 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์            - การดื่ม 2 แก้ว : ผู้ชายจะมีระดับแอลกอฮอล์ในเลือด 50 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ ขณะที่ผู้หญิงมีแอลกอฮอล์ในเลือด 60 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์            - การดื่ม 4 แก้ว : ผู้ชายจะมีระดับแอลกอฮอล์ในเลือด 90 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ ขณะที่ผู้หญิงมีแอลกอฮอล์ในเลือด 110 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์            - การดื่ม 10 แก้ว : ผู้ชายจะมีระดับแอลกอฮอล์ในเลือด 230 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ ขณะที่ผู้หญิงมีแอลกอฮอล์ในเลือด 280 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์            - การดื่ม 20 แก้ว : ผู้ชายจะมีระดับแอลกอฮอล์ในเลือด 400 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ ขณะที่ผู้หญิงมีแอลกอฮอล์ในเลือด 500 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์

             
เชื่อว่าทุกคนคงทราบดีว่าการดื่มแอลกอฮอล์นั้นส่งผลเสียต่อสุขภาพ ดังนั้นก่อนการดื่มสังสรรค์หรือเข้าสังคมทุกครั้ง ควรมีสติและจิบแต่พอดี อย่าให้กลับกลายมาเป็นภัยทำร้ายตัวเราและคนรอบข้างได้

ข่าวทั้งหมด