การดูแลนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวไทยให้ปลอดภัยและมีความประทับใจ นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า ได้รับร้องเรียนว่ารถสาธารณะ เช่น รถตุ๊กตุ๊ก รถแท็กซี่ และเรือท่องเที่ยว เอาเปรียบนักท่องเที่ยวและหลอกให้ข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง วันนี้จึงลงพื้นที่มาตรวจสอบแหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่รอบเกาะรัตนโกสินทร์ จากข้อมูลพบว่า คนขับรถสาธารณะจะหลอกนักท่องเที่ยวในรูปแบบการให้ข้อมูลว่าสถานที่ที่นักท่องเที่ยวต้องการไปปิดให้บริการ เมื่อนักท่องเที่ยวเชื่อก็พานักท่องเที่ยวไปสถานที่อื่นๆแทน ซึ่งการกระทำลักษณะนี้มีมากหลายพื้นที่ท่องเที่ยวในกทม. หน่วยงานที่เกี่ยวข้องพยายามดำเนินการตรวจ ยึดใบขับขี่ ประสานบริษัทต้นทางห้ามรับเข้างาน ห้ามให้เช่ารถอีก เป็นต้น แต่วันนี้ก็ยังพบปัญหาการเอาเปรียบนักท่องเที่ยวอยู่มาก
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการทำแผนร่วมกับกระทรวงคมนาคม เพื่อออกมาตรการลงโทษคนที่ทำผิด และจะเชิญผู้ให้บริการรถสาธารณะต่างๆ มาพูดคุยเป็นกรณีการจัดอบรม และเมื่อผู้ให้บริการผ่านการอบรมจะให้สติ๊กเกอร์ที่ออกโดยกระทรวงการท่องเที่ยวฯ เพื่อเป็นเครื่องหมายว่าผ่านการอบรมจากหน่วยงานแล้ว จะได้สร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยว ระหว่างการลงพื้นที่ นายพิพัฒน์ ได้พูดคุยทักทายนักท่องเที่ยวจีน
นายพิพัฒน์ ได้พูดคุยกับผู้ประกอบการเรือ เจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยว และกรมเจ้าท่า ที่ดูแลความเรียบร้อยบริเวณท่าเรือท่าช้าง เพื่อสร้างความเข้าใจในทุกๆ เรื่อง รวมทั้งร้านค้าต่างๆ บริเวณดังกล่าวไม่ให้เอาเปรียบนักท่องเที่ยวอีก กำชับเจ้าหน้าที่ เรื่องดูแลความปลอดภัย เช่น ให้นักท่องเที่ยวใส่เสื้อชูชีพระหว่างการลงเรือเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ
ผู้สื่อข่าว:อรอุมา แคนดา