รมว.ยุติธรรม ขอภาคธุรกิจคำนึงถึงผลกระทบด้านสิทธิมนุษยชน เพื่อลดผลกระทบทางสังคม

13 กันยายน 2562, 12:03น.


การแข่งขันทางเศรษฐกิจในระดับประเทศ ส่งผลกระทบต่อประชากรของแต่ละประเทศที่ต้องมีการปรับตัวให้สอดรับกับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม ร่วมจัดประชุมระดับชาติว่าด้วยธุรกิจกับสิทธิมนุษยชน ครั้งที่ 3



นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า การแข่งขันและขยายตัวทางเศรษฐกิจส่งผลกระทบทั้งในทางบวกและลบ โดยในเชิงบวกคือทำให้มีรายได้ที่เพิ่มมากขึ้น เกิดการพัฒนาเทคโนโลยีที่ทันสมัย หรือเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน แต่ในทางลบก็คือปัญหาการกระจายรายได้ที่ไม่เท่าเทียมกัน การเสื่อมโทรมของทรัพยากรธรรมชาติ รวมถึงการละเมิดสิทธิมนุษยชน เช่น สิทธิด้านแรงงาน สิทธิในที่ดินทำกิน โดยเฉพาะการดำเนินธุรกิจ, โครงการ, กิจการขนาดใหญ่หลายกรณี ซึ่งส่งผลกระทบต่อความเป็นอยู่ของชุมชน และเกิดการเรียกร้องให้ผู้ดำเนินธุรกิจรับผิดชอบ รัฐบาลจึงส่งเสริมให้ภาคธุรกิจมีความเคารพต่อสิทธิมนุษยชน และตระหนักว่าการที่ธุรกิจจะประสบความสำเร็จได้นั้นต้องมีความเคารพซึ่งกันและกัน



รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ยังกล่าวอีกว่า หนึ่งในมาตรการสำคัญที่จะช่วยส่งเสริมดำเนินธุรกิจที่เคารพสิทธิมนุษยชนคือ หลักการเงินที่ยั่งยืน นั่นคือสถาบันการเงินมีการดำเนินธุรกิจด้วยความรับผิดชอบ โดยนำผลกระทบที่เกิดจากโครงการที่ขอสินเชื่อมาเป็นส่วนหนึ่งของการพิจารณาว่าจะให้สินเชื่อหรือไม่ เพื่อสนับสนุนการลงทุนอย่างยั่งยืน และกระตุ้นให้ภาคธุรกิจคำนึงถึงประโยชน์ส่วนรวมมากขึ้น



...



ผสข.เบญจภรณ์ ผิวเหลือง 

ข่าวทั้งหมด

X