ผู้บังคับการตำรวจภูธรภาค 7 ให้ย้ายนายดาบตำรวจออกนอกพื้นที่ หลังพบเกี่ยวข้องกับคดีบิลลี่

10 กันยายน 2562, 13:04น.


หลังนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 จังหวัดอุบลราชธานี อดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี แจ้งความที่สภ.เมืองอุบลราชธานีว่ามีผู้อ้างเป็นข้าราชการตำรวจสังกัดตำรวจภูธรภาค 7 ข่มขู่เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ซึ่งเป็นอดีตผู้ใต้บังคับบัญชาของนายชัยวัฒน์ เพื่อให้การปรักปรำว่านายชัยวัฒน์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติขณะนั้นเป็นตัวการฆ่านายพอละจี รักจงเจริญ หรือบิลลี่ โดยหากให้การปรักปรำจะกันตัวไว้เป็นพยาน 


พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากผู้บังคับการตำรวจภูธรภาค 7 ว่าคณะกรรมการได้ตรวจสอบข้อเท็จจริง ทำให้ทราบว่า ด.ต.พงศ์ษาวดี ไทยกูล ผู้บังคับหมู่กองกำกับการสืบสวน 1 กองบังคับการสืบสวนตำรวจสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค 7 เป็นผู้ที่เกี่ยวข้อง จึงมีคำสั่งให้ด.ต.พงศ์ษาวดี ไปปฏิบัติราชการที่ศูนย์ปฏิบัติการกองบังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค 7 ด.ต.พงศ์ษาวดี ให้การยอมรับว่าเป็นผู้ที่โทรศัพท์สนทนากับนางรัตน์ดาวรรณ บุษราคัม ภรรยาของนายบุญแทน บุษราคัม เจ้าหน้าที่ป่าไม้ อดีตเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน โดยข้อเท็จจริงตามบทสนทนาเป็นการพูดคุยกันตามที่ปรากฏทางสื่อ ถ้อยคำข้อความที่ปรากฏก็มีลักษณะเป็นการพูดคุยซักถามในฐานะคนรู้จักมากกว่าการข่มขู่ตามที่ถูกกล่าวหา


สำหรับคดีนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์  ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติได้กำชับไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหากพบว่ามีการกล่าวอ้างถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจนายใดเข้าไปยุ่งเกี่ยวหรือยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐานที่จะก่อให้เกิดความเสียหายต่อรูปคดีหรือการประพฤติปฏิบัติตนไม่เหมาะสม ในฐานะผู้รักษากฎหมายหรือแม้แต่การใช้อำนาจหน้าที่ในทางมิชอบให้ดำเนินการลงโทษทั้งทางวินัยหรือทางอาญาอย่างเด็ดขาด เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย


...


ผสข.ธนดา เฉลิมวันเพ็ญ 


แฟ้มภาพ
ข่าวทั้งหมด

X