*พระสุเทพ ขึ้นศาลให้การคดีฟ้องหมิ่น อดีตอธิบดีDSI คดีสร้างโรงพักทดแทน*

10 พฤศจิกายน 2557, 12:13น.


วันนี้ ศาลชั้นต้น นัดไต่สวนมูลฟ้องคดีที่ พระสุเทพ ปภากโร หรือนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรี เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง  นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อดีตอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กับพวกรวม5คนในความผิดฐานหมิ่นประมาทผู้อื่นโดยการโฆษณา ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการซักค้านของทนายจำเลย  โดยพระสุเทพยอมรับว่าสมัยที่ดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีในรัฐบาลนายอภิสิทธิ์  เวชชาชีวะ ได้เข้าร่วมประชุมกับกรมสอบสวนคดีพิเศษในฐานะประธานการประชุม และทราบดีว่า กรมสอบสวนคดีพิเศษจะรับคดีใดเป็นคดีพิเศษได้บ้าง  ซึ่งจะต้องเป็นคดีที่ไม่ได้อยู่ใน พ.ร.บ. การสอบสวนคดีพิเศษ  แม้ว่าจะอยู่ในกฎหมายการเสนอราคาหน่วยงานของรัฐ  แต่หากเกี่ยวข้องกับผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองก็จะไม่อยู่ในคดีพิเศษ



พร้อมปฎิเสธว่า ไม่รับทราบหนังสือร้องเรียนที่นายพร้อมพงศ์  นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย ได้ระบุว่า  มีข้าราชการประจำและฝ่ายการเมืองเข้าไปเกี่ยวข้องในการประมูลกรณีการสร้างโรงพักทดแทน  โดยส่วนตัวไม่ทราบมาก่อนว่า มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนเพื่อดำเนินการรับคดีทุจริตการสร้างโรงพักทดแทนเข้าเป็นคดีพิเศษ และยืนยันว่ากรณีดังกล่าวไม่มีการฮั้วประมูล  และไม่มีการกระทำผิดกฎหมายเรื่องการจัดซื้อจัดจ้างโรงพักทดแทนทั้ง  396แห่ง  และการที่คณะกรรมการคดีพิเศษ  อ้างว่าได้รับเอกสารมาจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ไม่ทราบว่าได้เอกสารมาอย่างไร  แต่เอกสารที่นายธาริต  นำมาแสดงนั้น ได้มาจากสำนักงานคณะกรรมการว่าด้วยการพัสดุและวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์ ของกรมบัญชีกลาง  โดยยกมากล่าวอ้างเพียงบางประเด็น  ซึ่งเป็นความเห็นที่ผิดจากข้อเท็จจริง 



สำหรับคดีนี้  พระสุเทพ หรือนายสุเทพ ได้ยื่นฟ้อง นายธาริต อดีตอธิบดี ดีเอสไอ , บริษัท มติชน จำกัด ( มหาชน) , นายวรศักดิ์ ประยูรศุข บรรณาธิการผู้พิมพ์ผู้โฆษณา , บริษัท ข่าวสด จำกัด ,และนายสุริวงศ์ เอื้อปฏิภาณ บรรณาธิการผู้พิมพ์ผู้โฆษณา เป็นจำเลยที่ 1- 5 ในความผิดฐานหมิ่นประมาทผู้อื่นโดยการโฆษณา จากกรณีเมื่อวันที่ 27 ก.พ.- 5 มี.ค. 2556 นายธาริต แถลงข่าวกล่าวหานายสุเทพว่า ได้ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบเรื่องขอเปลี่ยนแปลงโครงการก่อสร้างโรงพักทดแทน 396 แห่งทั่วประเทศ โดยให้รวมสัญญาการจัดซื้อจัดจ้างเพียงรายเดียว จึงทำให้บริษัทที่ประมูลได้เกิดปัญหา  จนไม่สามารถก่อสร้างได้แล้วเสร็จตามสัญญา รวมทั้งกล่าวหาว่ามีการฮั้วประมูลเกิดขึ้น อันเป็นข้อความเท็จที่ทำให้นายสุเทพได้รับความเสียหาย  



หลังจากที่ศาลชั้นต้น นัดไต่สวน มูลฟ้องคดีที่พระสุเทพ ปภากโร หรือนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรี เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อดีตอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กับพวกรวม5คน  ในความผิดฐาน หมิ่นประมาทผู้อื่นโดยการโฆษณา ด้านนาย สวัสดิ์ เจริญผล ทนายความของ พระสุเทพ เปิดเผยว่า  หลังจากศาลได้ไต่สวนมูลฟ้องพระสุเทพในวันนี้แล้ว และเห็นควรให้มีการไต่พยานโจทก์เพิ่มเติม อีกครั้งในวันที่ 19 มกราคม 2558 ที่ศาลอาญา ตั้งแต่เวลา10:00น.-16:00น. ตลอดทั้งวัน ไต่สวนอีกที 19ม.ค.2558



วินวินท์

ข่าวทั้งหมด

X