ศูนย์เฮอริเคนแห่งชาติของสหรัฐฯ (NHC) ระบุว่า พายุเฮอริเคนโดเรียน ทวีกำลังแรงขึ้นสู่ระดับ 3 ซึ่งเป็นระดับอันตรายร้ายแรงมาก ส่งผลกระทบต่อรัฐฟลอริดาของสหรัฐฯ และพื้นที่ตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศบาฮามาส ขณะนี้ พายุเฮอริเคนโดเรียนมีความเร็วลมสูงสุดที่ประมาณ 115 ไมล์ต่อชั่วโมง พร้อมทั้งคาดการณ์ว่า พายุเฮอริเคนโดเรียนจะขึ้นฝั่งที่รัฐฟลอริดาที่ความรุนแรงระดับ 4 และมีความเร็วลมสูงสุดที่ 130 ไมล์ต่อชั่วโมง ทั้งนี้ นักพยากรณ์อากาศ เตือนว่า พายุเฮอริเคนโดเรียนอาจเป็นพายุที่เลวร้ายที่สุดของรัฐฟลอริดา หลังจากเฮอริเคนแอนดรูว์ ซึ่งมีระดับความรุนแรงที่ระดับ 5 ขึ้นฝั่งที่รัฐฟลอริดาเมื่อปี 2535 ทำลายบ้านเรือนประชาชน 63,000 หลัง ทำให้มีผู้เสียชีวิต 65 ศพ
ขณะที่นายรอน เดอซานทิส ผู้ว่าการรัฐฟลอริดา ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในรัฐฟลอริดาทั้งหมด และขอให้ชาวรัฐฟลอริดา เตรียมอาหาร น้ำ และยา สำรองไว้สำหรับ 7 วัน ด้านบรรดาชาวรัฐฟลอริดาพากันซื้อสิ่งของเครื่องใช้ที่จำเป็นเพื่อสำรองไว้ เช่น ยา และเชื้อเพลิง ขณะเดียวกัน ประชาชนได้รับการร้องขอให้นำสัตว์เลี้ยงของตัวเองไปด้วย ในกรณีที่ต้องอพยพออกจากบ้านเรือน และมีการเผยแพร่รายชื่อโรงแรมต่างๆ ที่รับสัตว์เลี้ยง ผ่านทางเครือข่ายสังคมออนไลน์ ส่วนท่าอากาศยานนานาชาติออร์แลนโด ประกาศระงับเที่ยวบินพาณิชย์ ตั้งแต่เวลา 02.00 น.ของวันที่ 2 กันยายน ตามเวลาท้องถิ่น
ส่วนที่บาฮามาส นายกรัฐมนตรีฮูเบิร์ท มินนิส ประกาศคำสั่งอพยพ วานนี้ (30 ส.ค.) ซึ่งเป็นคำสั่งอพยพในพื้นที่แกรนด์ บาฮามา และหมู่เกาะอบาโค่ ทางตอนเหนือของบาฮามาส โดยจะเพิ่มเที่ยวบินรองรับประชาชนที่ต้องการออกจากพื้นที่พร้อมทั้งขอให้ประชาชนที่ไม่มีปัญหาทางการเงิน ไปพักอาศัยในสถานที่อื่นชั่วคราวเพื่อความปลอดภัยของตัวเองและเตือนประชาชนว่า อย่าดำเนินการอย่างโง่เขลาและอย่าพยายามหาญกล้าเผชิญกับเฮอริเคน
ทีมต่างประเทศ
CR:AP,BBC