เดอะฮาร์วาร์ดคริมสัน (The Harvard Crimson) หนังสือพิมพ์นักศึกษาของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด รายงานว่า นายอิสมาอิล อัจจาวี อายุ 17 ปีนักศึกษาชาวปาเลสไตน์ ถูกเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองกักตัวไว้ที่ท่าอากาศยานนานาชาติโลแกน เมืองบอสตัน ยกเลิกวีซ่าเนื่องจากเป็นบุคคลต้องห้ามเข้าประเทศ และส่งตัวกลับไปเลบานอนที่ระบุเป็นประเทศต้นทาง หลังจากที่การตรวจสอบการใช้งานสื่อสังคมออนไลน์แล้วพบว่า เพื่อนหลายคนของเขาในสื่อสังคมฯ โพสต์ข้อความทางการเมืองต่อต้านสหรัฐฯ แม้ว่านายอัจจาวีจะไม่เคยแสดงความเห็นทางการเมืองผ่านสื่อสังคมเลยก็ตาม ทางสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ชี้แจงว่า การตรวจสอบการใช้งานสื่อสังคมของผู้ขอวีซ่า เป็นไปตามมาตรการใหม่ที่เพิ่งมีการประกาศใช้เมื่อเดือนมิถุนายน
ทั้งนี้ นายอัจจาวี เดินทางมาถึงสหรัฐฯ เมื่อวันศุกร์ที่ 23 สิงหาคม เพื่อเตรียมเข้าศึกษาในชั้นปีที่ 1 ของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ซึ่งทางมหาวิทยาลัยได้ว่าจ้างทนายความและติดต่อกับครอบครัวเพื่อจัดการปัญหาเกี่ยวกับวีซ่า ให้เขากลับมาเข้าเรียนได้ก่อนจะเปิดภาคเรียนในวันที่ 3 กันยายนนี้
ในรายงานของเดอะฮาร์วาร์ดคริมสัน ระบุว่า กรณีการส่งกลับนักศึกษาชาวต่างชาติของฮาร์วาร์ดเกิดขึ้นมาแล้วหลายครั้ง แต่กรณีของนักศึกษาปริญญาตรีเพิ่งเกิดขึ้น โดยในปี 2550 มีนักศึกษาระดับสูงกว่าปริญญาตรี 2 คน และนักวิจัยอีก 2 คนถูกส่งกลับ เนื่องจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯมีคำสั่งห้ามพลเมืองจาก 7 ประเทศมุสลิมเดินทางเข้าสหรัฐฯ แต่หลังจากนั้นอีกหลายเดือนทั้ง 4 คนก็เดินทางเข้าประเทศได้
...
thecrimson.com