ในการประชุมใหญ่สมัชชารัฐสภาอาเซียนครั้งที่ 40 ที่กรุงเทพฯ นายอิสระ เสรีวัฒนวุฒิ เลขานุการประธานรัฐสภาไทย ในฐานะประธานอนุกรรมการด้านประชาสัมพันธ์และสารสนเทศ การประชุมใหญ่สมัชชารัฐสภาอาเซียน เปิดเผยว่า การประชุมครั้งนี้จะมีการประชุมคณะกรรมาธิการ 4 ด้าน ประกอบด้วย คณะกรรมาธิการด้านกิจการสตรี, คณะกรรมาธิการด้านเศรษฐกิจ, คณะกรรมาธิการด้านสังคม และคณะกรรมาธิการด้านกิจการสมัชชารัฐสภาอาเซียน รวมถึงจะมีการหารือกับประเทศผู้สังเกตการณ์ 5 ประเทศ โดยสาระสำคัญคือผลักดันให้เกิดการประชุมและแก้ไขประเด็นต่าง ๆให้มากขึ้นในภูมิภาค โดยช่วงค่ำเมื่อวานนี้ มีการประชุมคณะกรรมการบริหารสมัชชารัฐสภาอาเซียน ที่ประชุม มีการกำหนดประเด็นหารือและร่างข้อมติต่าง ๆที่จะนำเสนอเข้าสู่ที่ประชุมตลอดการประชุมนี้
สำหรับประเทศไทยเตรียมเสนอร่างข้อมติในที่ประชุมหลายร่าง เช่น ความร่วมมืออาเซียนเกี่ยวกับการปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 4, ความร่วมมืออาเซียนเกี่ยวกับการสนับสนุนการพัฒนาเศรษฐกิจในอาเซียนอย่างเท่าเทียม, การสนับสนุนความเท่าเทียมกันทางเพศและการเสริมสร้างศักยภาพของสตรีในอาเซียน ทั้งจะเสนอรายงานการประชุมคณะมนตรีที่ปรึกษาของสมัชชารัฐสภาอาเซียนว่าด้วยยาเสพติดอันตราย ครั้งที่ 2 (The 2nd AIPACODD Meeting) โดยประเทศไทยหวังผลักดันร่างข้อมติต่าง ๆที่นำเสนอให้มีผลเป็นรูปธรรม
สำหรับวันนี้ จะมีการประชุมเต็มคณะ โดยมีวาระแต่งตั้งรองประธานการประชุม พร้อมกำหนดหัวข้อการประชุมและหารือในประเด็นต่างๆที่ได้รับการอนุมัติจากคณะกรรมการบริหารสมัชชารัฐสภาอาเซียน ก่อนเปิดโอกาสให้หัวหน้าคณะผู้แทนประเทศสมาชิกสมัชชารัฐสภาอาเซียน, ประเทศผู้สังเกตการณ์ และประเทศแขกรับเชิญของประเทศเจ้าภาพกล่าวถ้อยแถลงต่อที่ประชุมทั้งคณะ จากนั้นในช่วงเย็นจะมีการประชุมระหว่างคณะผู้แทนสมัชชารัฐสภาอาเซียนกับเลขาธิการอาเซียน
...
ผสข.ธีรวัฒน์ สิทธิเกรียงไกร