เฟซบุ๊ก เปิดตัวเครื่องมือหรือฟังก์ชั่นใหม่ที่อนุญาตให้ผู้ใช้งานสามารถปิดกั้นการติดตาม และการรวบรวมข้อมูลผ่านแอปพลิเคชั่นหรือเว็บไซต์ต่าง ๆ ป้องกันการดึงข้อมูลผู้ใช้งานโดยที่ไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งจะส่งผลให้ผู้ใช้งานเห็นโฆษณาน้อยลง
ในประกาศของเฟซบุ๊ก ระบุว่า เครื่องมือนี้เดิมอยู่ในหมวดของการลบประวัติ (clear history) แต่เวลานี้ถูกเปลี่ยนชื่อเป็น การปิดกั้นกิจกรรมเฟซบุ๊ก (off-Facebook activity) ซึ่งผู้ใช้ยังสามารถเห็นกิจกรรมต่าง ๆได้เหมือนเดิมแม้ว่าจะปิดเครื่องมือติดตาม โดยจะเริ่มทดลองใช้ใน 3 ประเทศก่อนคือ เกาหลีใต้ สเปน และไอร์แลนด์
เฟซบุ๊กถูกคณะกรรมการการค้าของรัฐบาลสหรัฐฯ ปรับเงินสูงถึง 5,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จากการที่ไม่ปกป้องนโยบายความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งาน และการเพิ่มเครื่องมือใหม่ ก็เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกลงโทษในอนาคต
...