นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า ภายในสัปดาห์หน้า กระทรวงการท่องเที่ยวฯ จะเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) พิจารณายกเว้นการตรวจลงตรา (วีซ่า) สำหรับนักท่องเที่ยวชาวจีนและอินเดีย ที่เดินทางมาประเทศไทย เป็นเวลา 1 ปี ซึ่งจะมีผลวันที่ 1 พ.ย.2562 - 31 ต.ค.2563 ซึ่งกำหนดให้นักท่องเที่ยวอยู่ในไทยได้ 15 วัน โดยเรื่องดังกล่าวนั้น ในขณะนี้ได้มีการคุยเบื้องต้นกับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม รวมถึงนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี แล้ว และก็ไม่ขัดข้องกับเรื่องดังกล่าว ขณะเดียวกันยังเตรียมจะเสนอให้ต่ออายุมาตรการยกเว้นค่าธรรมเนียมวีซ่าหน้าด่านตรวจคนเข้าเมือง 2,000 บาท ที่จะสิ้นสุด 31ต.ค.2562 ต่อเนื่องไปอีก 1 ปี หรือจนถึง 31ต.ค.2563 ซึ่งจะครอบคลุมอีก 19 ประเทศที่เหลือนอกจากจีนและอินเดียด้วย เชื่อว่า มาตรการทั้งสองอย่าง จะรักษาตลาดนักท่องเที่ยวจีนตลอดปี 2562 ไว้ได้ตามเป้าหมาย 11ล้านคน และจะทำให้มีนักท่องเที่ยวอินเดียถึง 2 ล้านคน
ความเสียหายจากอิทธิพลของพายุกรอซา พัดถล่มชายฝั่งตะวันตกเฉียงใต้ของญี่ปุ่น ทำให้เกิดฝนตกหนักและลมกระโชกแรง ทางการญี่ปุ่น ประกาศเตือนภัยน้ำท่วมและแผ่นดินถล่ม พร้อมอพยพประชาชนกว่า 550,000 คน เบื้องต้นมีผู้ได้รับบาดเจ็บจากอิทธิพลของพายุนี้แล้ว 4 คน ในจำนวนนี้ 1 คน มีอาการสาหัส พายุกรอซา เคลื่อนตัวอย่างช้าๆ เพียง 20 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คาดว่าจะทำให้มีฝนตกหนักต่อเนื่องต่อไปอีก ขณะที่สายการบินต่างๆ ต้องยกเลิกเที่ยวบินกว่า 600 เที่ยว ทั้งขาเข้าและขาออกจากเมืองในภาคตะวันตกของญี่ปุ่น รวมถึงต้องงดให้บริการรถไฟความเร็วสูง และเรือข้ามฟากด้วย ส่งผลให้ประชาชนที่กำลังเดินทางกลับเมืองใหญ่หลังช่วงวันหยุดยาวเทศกาลโอบง หรือเทศกาลไหว้บรรพบุรุษ ได้รับผลกระทบ
สถานการณ์ในฮ่องกง ผู้ประท้วงมีแผนจะก่อการประท้วงตามย่านต่างๆ ในฮ่องกง โดยเริ่มจากวันนี้ ทั้งการเดินขบวนประท้วงของครู การประท้วงของกลุ่มรักสัตว์ที่อ้างว่าสัตว์ของพวกเขาโดนแก๊สน้ำตา และกลุ่มแนวหน้าสิทธิมนุษยชนที่เคยจัดการเดินขบวน 1 ล้านคนมาแล้วเมื่อเดือนมิถุนายน โดยกลุ่มดังกล่าวมีแผนจะก่อการชุมนุมประท้วงในวันอาทิตย์ ผู้ประท้วงต้องการให้ทางการรับฟังข้อเรียกร้อง 5 ข้อ คือ ถอนร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนทิ้งไปโดยสมบูรณ์จากที่ปัจจุบันเพียงแค่ระงับไว้ โดยร่างกฎหมายดังกล่าวอนุญาตให้มีการส่งผู้ต้องสงสัยไปดำเนินคดีในศาลจีน ผู้ประท้วงเห็นว่าเป็นการริดรอนเสรีภาพภายใต้นโยบาย 1 ประเทศ 2 ระบบ ที่ยึดถือมานับตั้งแต่ฮ่องกงหวนคืนสู่การปกครองของจีนเมื่อปี 2540 ส่วนข้อเรียกร้องอื่นๆ ได้แก่ ให้เลิกใช้คำว่าก่อจลาจล เมื่อพูดถึงการประท้วงที่ดำเนินอยู่ ให้ยกเลิกข้อกล่าวหากับผู้ประท้วงที่ถูกจับกุม ให้มีการไต่สวนอิสระ และให้กลับมาเดินหน้าการปฏิรูปการเมือง
หลังดัชนีอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดตลาดร่วงลงกว่า 800 จุด เนื่องจากความกังวลเรื่องสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯกับจีน และเหตุความไม่สงบในฮ่องกง ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ทวีตข้อความขอพบประธานาธิบดี สี จิ้นผิงของจีนแบบตัวต่อตัว โดยนับเป็นความพยายามครั้งล่าสุดในการสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุนว่า สหรัฐฯกำลังหาทางยุติข้อพิพาททางการค้า การพบกับประธานาธิบดีสี ในครั้งที่ผ่านมาเป็นไปด้วยความราบรื่น แต่ไม่สามารถนำไปสู่การบรรลุข้อตกลงการค้าเสรีใดๆได้ นับตั้งแต่การพบกันครั้งล่าสุดในการประชุม G-20 ที่ญี่ปุ่น เมื่อเดือนมิถุนายน ผู้แทนการเจรจาของทั้งสองฝ่ายได้ร่วมกันเจรจาติดตามผลมาแล้วหลายรอบ แต่ไม่มีความคืบหน้าในการบรรลุข้อตกลงใดๆ เพื่อยุติข้อพิพาททางการค้าระหว่างกัน
ส่วนกระแสวิพากษ์วิจารณ์ที่ว่าเขาไม่แสดงท่าทีแข็งกร้าวกับจีนเรื่องการประท้วงในฮ่องกง เพราะต้องการเอาใจจีน เพื่อจะได้บรรลุข้อตกลงการค้ากันโดยเร็วนั้น นายทรัมป์ ทวีตว่า เรื่องฮ่องกงเป็นเรื่องภายในของจีนและจีนอยากทำข้อตกลงกับสหรัฐฯแน่ แต่ตอนนี้ขอให้จีนได้จัดการเรื่องฮ่องกงก่อน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติ ตลอดจนสภาความมั่นคงแห่งชาติ รวมถึงกระทรวงการต่างประเทศ และที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจหลายคนพยายามกดดันให้ประธานาธิบดีทรัมป์แสดงท่าทีอย่างใดอย่างหนึ่ง เพื่อสนับสนุนผู้ประท้วงในฮ่องกง แต่ผู้นำสหรัฐฯ ยังคงยืนกรานปฏิเสธและจดจ่ออยู่กับเรื่องการเจรจาการค้ากับประธานาธิบดีสี เป็นหลัก ด้วยความกังวลว่า หากไปวิพากษ์วิจารณ์จีนเรื่องฮ่องกงเข้าจะส่งผลกระทบต่อข้อตกลงที่เชื่อว่าน่าจะได้ลงนามกันในฤดูหนาวนี้ ส่วนความเห็นของชาติอื่นๆต่อสถานการณ์ในฮ่องกง นายฌอง-อีฟส์ เลอ ดริยง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของฝรั่งเศส เรียกร้องให้ทางการฮ่องกงเจรจากับผู้ประท้วงเพื่อยุติปัญหาโดยสันติวิธี ขณะที่ นายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโดของแคนาดาเรียกร้องให้จีนจัดการปัญหาการประท้วงอย่างเหมาะสม
ที่เมืองฟิลาเดลเฟีย มลรัฐเพนซิลเวเนีย ของสหรัฐฯ เกิดเหตุคนร้ายจับตัวประกันและมีการยิงปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทำให้เจ้าหน้าที่บาดเจ็บมากถึง 6 นาย เมื่อเวลาประมาณ 16.30 น. ของวันพุธตามเวลาท้องถิ่นหรือเมื่อ 03.30 น.วันนี้ตามเวลาประเทศไทย เจ้าหน้าที่เดินทางไปตรวจค้นที่พักแห่งหนึ่งตามหมายศาลในคดียาเสพติดที่เขตไนซ์ทาวน์-ติโอกา ของเมืองฟิลาเดลเฟีย แต่เมื่อเจ้าหน้าที่ไปถึงก็ถูกคนร้าย 2 คนลอบยิง ซึ่งเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวคนร้ายไว้ได้ 1 คนแต่อีก 1 คนหลบหนีเข้าไปอยู่ในอาคาร แล้วควบคุมผู้ที่อยู่ในอาคารเป็นตัวประกัน ตำรวจจึงต้องออกประกาศเตือนประชาชนที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียงให้อยู่ห่างจากที่เกิดเหตุ และให้เฮลิคอปเตอร์ของสื่อออกจากพื้นที่ ต่อมาเจ้าหน้าที่หน่วยสวาทให้ความช่วยเหลือตัวประกันออกมาได้ 3 คนกับเจ้าหน้าที่อีก 2 คน ขณะที่สถานการณ์ยืดเยื้อมานานกว่า 8 ชั่วโมงแล้วและมือปืนยังไม่ยอมมอบตัว นายริชาร์ด รอสส์ ผู้บังคับการตำรวจฟิลาเดลเฟีย เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ที่ถูกจับเป็นตัวประกันคือกลุ่มที่เข้าตรวจค้นและจับกุมบุคคลตามหมายจับ และตำรวจกำลังพยายามเจรจากับคนร้ายให้วางอาวุธและเข้ามอบตัว
CR:FB กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา