สหรัฐฯตำหนิรัฐบาลจีนทำตัวเป็นนักเลง หลังเผยแพร่ข้อมูลส่วนตัวของจนท.กงสุลสหรัฐฯประจำฮ่องกง

09 สิงหาคม 2562, 18:47น.


นางมอร์แกน ออทากัส โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯเปิดเผยว่า สหรัฐฯตำหนิรัฐบาลจีนว่าทำตัวเป็นนักเลงโตหลังเผยแพร่ข้อมูลส่วนตัวของนางจูลี อีดาห์ เจ้าหน้าที่กงสุลสหรัฐฯประจำฮ่องกง รวมทั้งชื่อของสามีและลูกๆของเธอ พร้อมภาพ ผ่านหนังสือพิมพ์ทากุงเปาของฮ่องกง ซึ่งฝักใฝ่รัฐบาลจีน แม้จะชี้แจงว่า เป็นเรื่องปกติที่เจ้าหน้าที่ทางการทูตสหรัฐฯจะพบปะกับผู้ประท้วงและนักการเมืองจากพรรคฝ่ายค้าน ที่จะเป็นข่าวไม่ว่าจะปฏิบัติงานอยู่ในประเทศใดก็ตาม



ด้านโฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ กระทรวงต่างประเทศได้เชิญนางอีดาห์จากสำนักงานกงสุลใหญ่ของสหรัฐฯประจำฮ่องกงไปพบที่กระทรวงฯเพื่อยื่นหนังสือประท้วง



หลังเธอได้พบปะนักเคลื่อนไหวทางการเมืองของฮ่องกงรวมถึงนายโจชัว หว่อง และนักการเมืองคนอื่นๆจากพรรคเดโมซิสโต พรรคฝ่ายค้านของฮ่องกงเมื่อไม่นานมานี้



ที่ผ่านมารัฐบาลจีนกล่าวหาสหรัฐฯและอดีตเจ้าอาณานิคมคือ อังกฤษว่าอยู่เบื้องหลังการปลุกปั่นผู้ประท้วงให้ชุมนุมต่อต้านรัฐบาลฮ่องกงกรณีการร่างกฎหมายดังกล่าวซึ่งถือว่า เป็นการลิดรอนเสรีภาพของชาวฮ่องกง

ข่าวทั้งหมด

X