ญี่ปุ่นอนุมัติการส่งออกเคมีภัณฑ์ส่วนประกอบสินค้าไฮเทคให้เกาหลีใต้แล้ว

08 สิงหาคม 2562, 09:48น.


นายกรัฐมนตรีอี นัค-ยอน แห่งเกาหลีใต้ เปิดเผยว่า เมื่อวานนี้ญี่ปุ่นได้อนุมัติการส่งออกเคมีภัณฑ์ 3 ชนิด (fluorinated polyimide, hydrogen fluoride และ photoresist) ให้แก่เกาหลีใต้แล้ว 



ด้านสำนักข่าวเกียวโด รายงานว่า ญี่ปุ่นอนุญาตให้มีการส่งออกเคมีภัณฑ์ 3 ชนิด ที่จำเป็นต่อการผลิตเซมิคอนดักเตอร์และจอแสดงผลไปยังเกาหลีใต้ เป็นครั้งแรกนับจากที่รัฐบาลญี่ปุ่นออกมาตรการควบคุมการส่งออกสินค้าไปเกาหลีใต้เมื่อเดือนที่แล้ว แต่บริษัทที่จะสามารถส่งออกเคมีภัณฑ์ทั้ง 3 ชนิด ไปยังเกาหลีใต้ได้ คือผู้ที่ยื่นเอกสารแจ้งความจำนงเมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม ที่ผ่านมาเท่านั้น



เมื่อเดือนที่แล้ว รัฐบาลญี่ปุ่นได้ออกมาตรการควบคุมการส่งออกเคมีภัณฑ์ที่จำเป็นต่อการผลิตเซมิคอนดักเตอร์และจอแสดงผล ซึ่งเกาหลีใต้เชื่อว่า ญี่ปุ่นออกมาตรการก็เพื่อตอบโต้กรณีที่ศาลเกาหลีใต้สั่งให้บริษัทญี่ปุ่นจ่ายค่าชดเชยแก่คนงานเกาหลีใต้ที่ถูกบังคับใช้แรงงานในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งญี่ปุ่นยึดครองคาบสมุทรเกาหลีเป็นอาณานิคมในระหว่างปี 2453-2488



...

ข่าวทั้งหมด

X