รัฐบาลสหราชอาณาจักร ระบุอียูปฏิเสธเจรจาเบร็กซิต

07 สิงหาคม 2562, 08:24น.


นายไมเคิล โกฟ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร เปิดเผยว่า สหภาพยุโรป หรืออียูยังไม่ตอบรับข้อเรียกร้องเจรจาเบร็กซิตใหม่ ซึ่งในฐานะที่เป็นผู้รับผิดชอบแผนการออกจากการเป็นสมาชิกกลุ่มอียูโดยไม่มีข้อตกลง เขายอมรับว่ารู้สึกเสียใจ ซึ่งในเวลาเดียวกันยังมีการเคลื่อนไหวของกลุ่มนักการเมืองที่ใช้กระบวนการทางกฎหมาย ป้องกันนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ปิดการประชุมรัฐสภาเพื่อบังคับให้ต้องยอมรับการออกจากอียูโดยไม่มีข้อตกลง



ทั้งนี้ คณะกรรมาธิการยุโรป เปิดเผยว่าต้องการจัดเจรจา แต่สหราชอาณาจักรจะต้องมีจุดยืนที่ชัดเจนก่อน ทั้งปฏิเสธข้อเรียกร้องของรัฐบาลชุดใหม่ที่ต้องการให้ยกเลิกมาตรการแบ็กสต็อปที่นางเทเรซา เมย์ อดีตนายกรัฐมนตรีทำความตกลงไว้กับอียูก่อนหน้านี้ ขณะที่นายกรัฐมนตรีลีโอ วารัดการ์ แห่งสาธารณรัฐไอร์แลนด์ย้ำหลายครั้งว่า จะไม่มีการเจรจาเบร็กซิตอีกรวมถึงประเด็นแบ็กสต็อปด้วย



** แบ็กสต็อป หมายถึงการที่สหราชอาณาจักรจะยังคงเป็นส่วนหนึ่งของสหภาพศุลกากร จนกว่าทั้งสองฝ่ายจะเห็นชอบร่วมกันว่าให้ยุติ



** เรื่องนี้เกี่ยวกับเกาะไอร์แลนด์ ที่มีไอร์แลนด์เหนือซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของสหราชอาณาจักร กับสาธารณรัฐไอร์แลนด์ที่เป็นสมาชิกของอียู ดังนั้นหลังจากที่สหราชอาณาจักรออกจากกลุ่มอียู ก็จะต้องมีการตรวจคนเข้าเมืองและใช้ระบบศุลกากรสินค้าที่ผ่านพรมแดน แต่มีความกังวลว่า จะทำให้เกิดความรุนแรงเหมือนที่เคยเกิดขึ้นมาแล้วในอดีต สหราชอาณาจักรกับสาธารณรัฐไอร์แลนด์จึงพยายามทำความตกลงเพื่อไม่ให้เกิดปัญหา



** ปัญหาอยู่ที่นักการเมืองสายอนุรักษ์นิยม ต้องการให้เพิ่มเงื่อนไขในแบ็กสต็อป คือให้สหราชอาณาจักรสามารถยกเลิกข้อตกลงศุลกากรร่วมเมื่อใดก็ได้



...

ข่าวทั้งหมด

X