ที่ทำเนียบรัฐบาลวันนี้เวลา 09.30 น. นางเฟเดริกา โมเกรินิ ผู้แทนระดับสูงของสหภาพยุโรปด้านการต่างประเทศและนโยบายความมั่นคง และรองประธานคณะกรรมาธิการยุโรป เข้าเยี่ยมคารวะพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเนื่องในโอกาสเยือนประเทศไทย
ในช่วงบ่าย นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ หรือ ก.ตร. ที่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เขตปทุมวัน
จากนั้นในเวลา 17.00 น. นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีการต่างประเทศสหรัฐฯ เข้าเยี่ยมคารวะนายกรัฐมนตรีที่ทำเนียบรัฐบาล
พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ทำเนียบรัฐบาล
ส่วนเรื่องการตั้งคณะรัฐมนตรีเศรษฐกิจ พล.อ.ประยุทธ์ นายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จะเป็นการหารือและพิจารณาในเรื่องต่าง ๆ ที่ต้องใช้ความร่วมมือของหลายกระทรวง ซึ่งในเรื่องของมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจระยะสั้นนั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของกระทรวงการคลัง ซึ่งจะเน้นไปที่การบริโภคภายในประเทศ ส่งเสริมการท่องเที่ยว และเร่งรัดการใช้จ่ายภาครัฐและรัฐวิสาหกิจ ซึ่งหากสามารถผลักดันและขับเคลื่อนโครงการตามแผน 1 ปี แผน 3 ปี แผน 5 ปี ออกมาก็จะมีเงินออกมาใช้จ่าย ตามห้วงระยะเวลาที่สามารถเบิกจ่ายได้ หากเบิกจ่ายไม่ได้ในเดือนกันยายนก็ต้องเรียกคืน แล้วปรับแก้เป็นโครงการใหม่ ที่อาจต้องโยกไปใช้ในปีหน้า หรือปีถัดไป ก็จะทำให้เสียเวลา จึงขอให้เห็นใจ เพราะแม้จะมีกฎหมายและมีวิธีการบริหารจัดการงบประมาณ แต่หากไม่ผ่านความคิดเห็นของประชาชน ก็ทำได้ลำบาก
นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า พรรคการเมืองฝ่ายค้านได้เสนอชื่อนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ดำรงตำแหน่งผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร ขณะนี้อยู่ระหว่างเตรียมทูลเกล้าฯ และยังมีกรณีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร แบบบัญชีรายชื่อที่ลาออกไปเป็นรัฐมนตรี ส่งผลให้มีการเลื่อนรายชื่อสมาชิกในลำดับถัดมาขึ้นมาแทนที่ ก็จะดำเนินการให้เข้ามาปฏิญาณตนทำหน้าที่พร้อมกัน
ส่วนการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 คาดว่าจะสามารถนำเข้าสู่ที่ประชุมพิจารณาในวาระแรกของสภาผู้แทนฯได้ในวันที่ 18 ตุลาคมนี้ แต่เนื่องจากเป็นช่วงคาบเกี่ยวอยู่ระหว่างการปิดสมัยประชุมสภา จึงต้องเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญทั่วไป เพื่อพิจารณา
ด้านนายเดชาภิวัฒน์ ณ สงขลา ผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมกรอบวงเงินงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 เป็นการหารือระหว่าง 4 หน่วยงาน ประกอบด้วย กระทรวงการคลัง ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ และสำนักงบประมาณ ที่ประชุมเห็นชอบปรับกรอบวงเงินงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 จากเดิมรายจ่าย 3 ล้าน 2 แสนล้านบาทประมาณการณ์รายได้เดิม 2 ล้าน 7 แสน 5 หมื่นล้านบาท ลดลง 1 หมื่น 9 พันล้านบาท เหลือ 2 ล้าน 7 แสน 3 หมื่น 1 พันล้านบาท ทำให้ยอดขาดทุนงบประมาณเพิ่มจาก 4 แสน 5 หมื่นล้านบาท เป็น 4 แสน 6 หมื่น 9 พันล้านบาท ภายใต้สมมติฐานจีดีพีขยายตัวร้อยละ 6 ในปี 2563
โดยคณะรัฐมนตรีมีวาระพิจารณากรอบงบประมาณปี 2563 ในวันอังคารที่ 6 สิงหาคมนี้
และในวันนี้ ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ของรัฐบาล ภายในสำนักงาน กพ. กลุ่มเครือข่ายเยาวชน เด็กรุ่นใหม่ไม่พนัน ประมาณ 30 คน จะยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีเรื่อง พบสารปนเปื้อนเกินค่ามาตรฐาน บนสลากกินแบ่งรัฐบาล คือ ราคาเกินกฎหมาย จำนวนสลาก (100ล้านใบ/งวด) ล้นเกิน สลากรวม (ชุด 2 ใบ-30 ใบ) กระตุ้นความอยากรวยเกิน ผู้ค้าสลากกว่า 160,000 คน แพร่กระจายเกิน และ โกยเงินเข้ารัฐร้อยละ 23 มากเกิน
...