สรุปข่าว 12.30น.วันพุธที่ 31 กรกฎาคม 2562
+++ การชี้แจงระหว่างการแถลงนโยบายต่อรัฐสภา นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ไม่มีอะไรและไม่ขอตอบ กรณีที่นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ระบุว่าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวคำถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญ พร้อมบอกว่า นายกฯ ตอบไปแล้วในสภาฯว่าเสร็จเรียบร้อย ครบถ้วน ผ่านพ้นไปแล้ว แต่หากใครจะยื่นเรื่องก็แล้วแต่เขา
+++ส่วนการแถลงนโยบายรัฐบาลเมื่อมีผู้สงสัย นายวิษณุ ก็บอกว่า ได้ตอบ ไปแล้ว ส่วนที่มีการพูดไปแล้วผิดอย่างที่นายวัน อยู่บำรุง ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย พูดถึงกรณีคุณสมบัตินายกรัฐมนตรี ที่หยิบยกคำพิพากษาศาลที่ทำให้คนเข้าใจว่าเป็นอย่างนั้น แต่ความจริงไม่ใช่ ก็ชี้แจง แต่ถ้าเขาด่าตนก็ไม่ตอบอะไรทั้งนั้น เพราะตั้งใจไว้แล้ว “ยอมรับว่ามีความรู้สึก แต่ไม่จำเป็นต้องไปตอบโต้ เพราะผมเชื่อว่ามือที่ไม่มีบาดแผลนั้นจับยาพิษมันก็คงไม่ซึมซาบอาบเข้าไปถึงตัว ซึ่งเป็นคำของพระพุทธเจ้า แต่ถ้าจับกรอกปากเนี่ยตาย”
+++นางอังคณา นีละไพจิตร พร้อมด้วยนางเตือนใจ ดีเทศน์ กรรมการสิทธิมนุษยชน (กสม.) แถลงยืนยันการลาออกแล้ว มีผลตั้งแต่เวลา 09.30 น.ของวันนี้เนื่องจากบรรยากาศทำงานอึดอัด แต่อย่างไรก็ตาม กสม.ยังคงทำงานต่อไปได้ และระหว่างนี้อยู่ระหว่างกระบวนการสรรหากสม.ชุดใหม่เพื่อเข้ามาทำงานต่อไป ตามรัฐธรรมนูญกำหนดให้มีกรรมการสิทธิรวมทั้งสิ้น 7 คน ซึ่งกรรมการสิทธิชุดปัจจุบันมาตามรัฐธรรมนูญ 2550 และจะอยู่ปฏิบัติหน้าที่ จนกว่ากสม.ชุดใหม่ที่ได้รับการคัดเลือกตามระดับสูงจะเข้าปฏิบัติหน้าที่ โดยก่อนหน้านี้มี กสม.2 คนได้ลาออกไปแล้วคือนายแพทย์สุรเชษฐ์ สถิตนิรามัย และนายชาติชาย สุทธิกลมและเมื่อนางอังคณา และนางเตือนใจลาออกทำให้เหลือ กสม.เพียง 3 คน คือ นายวัส ติงสมิตร ประธานกสม.นางประกายรัตน์ ต้นธีรวงศ์ และนางฉัตรสุดา จันทร์ดียิ่ง
+++ข้อพิพาทระหว่างเจ้าหน้าที่สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (สปก.) นครราชสีมา กับ อุทยานแห่งชาติทับลาน ที่มีการให้ข่าวตอบโต้กันไปมาจนสร้างความสับสนในกรณีการบุกรุกพื้นที่ป่าของรีสอร์ท 88 การ์มองเต้ อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งรีสอร์ทดังกล่าวเป็นสถานที่จัดประชุมสัมมนาของพรรคพลังประชารัฐ ล่าสุด นายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข เลขาธิการสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม ได้ออกหนังสือคำสั่งสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม ที่ 821/2562 มอบหมายให้ข้าราชการไปช่วยปฏิบัติราชการจำนวน 4 คน ประกอบด้วย นายนิสิทธิ์ จันทโชติ ตำแหน่งนิติกรชำนาญการพิเศษ สำนักงานการปฏิรูปที่ดินจังหวัดนครราชสีมา ไปช่วยปฏิบัติราชการสำนักกฎหมาย นายฉัตรชัย จันทร์เต็มดวง ตำแหน่งนิติกรชำนาญการสำนักงานการปฏิรูปที่ดินจังหวัดนครราชสีมา ช่วยปฏิบัติราชการสำนักงานกฎหมาย นายปรีชา ประภานุกูล นายช่างสำรวจอาวุโส สำนักงานการปฏิรูปที่ดินจังหวัดนครราชสีมา ช่วยปฏิบัติราชการสำนักจัดการแผนที่และสารบบที่ดิน และ นายประจวบ ร่มสุข นายช่างสำรวจชำนาญงาน สำนักงานการปฏิรูปที่ดินจังหวัดนครราชสีมา ช่วยปฏิบัติราชการสำนักจัดการแผนที่และสารบบที่ดิน โดยให้ข้าราชการให้ไปปฏิบัติหน้าที่ตามคำสั่งภายในวันที่ 31 กรกฎาคม 2562
+++ประเทศไทยในฐานะประธานอาเซียนโดยกระทรวงการต่างประเทศ เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน ครั้งที่ 52 การประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนกับประเทศคู่เจรจา และการประชุมอื่นที่เกี่ยวข้อง ระหว่างวันที่ 31 ก.ค.-3 ส.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวเปิดการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน ครั้งที่ 52 ว่า ไทยเป็นประธานอาเซียนปีนี้มุ่งมั่นในการสร้างประชาคมอาเซียนที่มีประชาชนเป็นศูนย์กลาง และร่วมกันก้าวสู่อนาคต ภายใต้กรอบแนวคิดหลัก “ร่วมมือ ร่วมใจ ก้าวไกล ยั่งยืน” สำหรับการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนครั้งนี้ ถือเป็นโอกาสดี เพื่อสร้างความต่อเนื่องจากการประชุมต่างๆ และผลลัพธ์ที่เป็นรูปธรรมคณะรัฐมนตรีต่างประเทศสมาชิกอาเซียนได้แสดงความยินดีที่พล.อ.ประยุทธ์ได้รับแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีอีกสมัย นายกรัฐมนตรีสนับสนุนให้อาเซียนร่วมมือกับกลุ่มประเทศที่มีระบบเศรษฐกิจขนาดใหญ่ (จี20) ในด้านต่างๆ อาทิ การเข้าถึงบริการทางการเงินอย่างทั่วถึง การพัฒนาดิจิทัลและความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ความเชื่อมโยงแบบไร้รอยต่อ การพัฒนาเครือข่ายเมืองอัจฉริยะ การอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเล และการจัดการกับขยะทะเล
+++นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ไม่ตอบ กรณีที่จะมีการประสานกับลูกศิษย์เพื่อให้พระธัมมชโยเข้ามอบตัวดำเนินคดีตามกฎหมาย แต่ให้ไปสอบถามจาก พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบเรื่องนี้โดยตรง ส่วนตนเองเพิ่งเข้ารับตำแหน่งยังไม่รับทราบข้อมูลมากนัก เกรงว่าพูดไปจะมีอะไรไม่เหมาะสม อีกทั้งเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับศาสนาเกรงว่าจะมีผลกระทบตามมา และที่มีปรากฏภาพของตัวเองร่วมทำบุญด้วยนั้น เป็นเพียงผู้มีจิตศรัทธาร่วมทำบุญเท่านั้น ส่วนการประชุมวันที่ 2 ส.ค.นี้ จะมีการประชุมหรือฟื้นคดีที่ยังตกค้างของดีเอสไอ จะมีการนำเรื่องนี้ที่เกี่ยวข้องกับวัดพระธรรมกายเข้าสู่วาระการประชุมด้วย จะเป็นการประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เคยติดตามคดีของพระธัมมชโย อย่างไรก็ตามเรื่องที่มีการตั้งข้อสังเกตว่ามีการเร่งรัดหรือฟื้นคดีนี้ขึ้นมานั้น ส่วนตัวยืนยันว่าไม่มีวาระซ่อนเร้นอื่น
+++นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยว่า ภายหลังการเปิดทดลองเดินรถโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย ช่วงหัวลำโพง-หลักสอง จำนวน 5 สถานี หรือจากสถานีวัดมังกร-สถานีท่าพระในวันแรก (29 ก.ค. 2562) ได้รับความสนใจจากประชาชนจำนวนมาก โดยตลอดระยะเวลาที่ทดลองเปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 10.00-16.00 น. มีผู้ใช้บริการจากการหยอดเหรียญกว่า 40,000 คน และถ้าหากรวมผู้ที่เดินทางต่อจากสถานีหัวลำโพงมานั้น มีจำนวนรวมกว่า 50,000 คน โดยหลังจากนี้ รฟม.จะรวบรวมข้อมูลต่างๆ จากการทดลองในวันแรก เพื่อปรับปรุงให้การเดินรถมีเสถียรภาพที่สุด และ เตรียมพิจารณาขยายระยะเวลาการทดลองเป็นตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น. ด้วย
+++นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ในฐานะประธานคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) เปิดเผย ผลการประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) ว่า ที่ประชุม กบง.มีมติขยายระยะเวลาให้ระดับราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลฯ บี20 ต่ำกว่าน้ำมันดีเซลฯ ธรรมดา (บี7) จำนวน 5 บาทต่อลิตร ต่อไปอีก 2 เดือน จากเดิมสิ้นสุดวันที่ 31 ก.ค. 62 เป็นสิ้นสุดวันที่ 30 ก.ย. 62 ไปสิ้นสุดในเดือนกันยายน 2562 โดยคงอัตราเงินชดเชยของน้ำมันดีเซลหมุนเร็ว บี20 ไว้ที่ 4.50 บาทต่อลิตร เพื่อลดค่าครองชีพของประชาชน และแก้ไขปัญหาน้ำมันปาล์มดิบล้นตลาด และสร้างเสถียรภาพปาล์มน้ำมัน
+++คลื่นความร้อนที่ปกคลุมบางพื้นที่ของญี่ปุ่นมาตั้งแต่สัปดาห์ก่อน ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 11 ราย และมีผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลอีกมากถึง 5,664 ราย ส่วนใหญ่คือผู้ที่มีอายุมากกว่า 65 ปี ซึ่งสำนักงานพยากรณ์อากาศอธิบายว่าสภาพอากาศที่ร้อนผิดปกตินี้ เกิดขึ้นหลังจากที่หมดฤดูฝน และเป็นสภาพอากาศที่ร้อนขึ้นอย่างรวดเร็วมาตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว ทั้งมีแนวโน้มสภาพอากาศจะร้อนขึ้นอีกในสัปดาห์หน้า ในกลุ่มผู้เสียชีวิต 11 คนมีอยู่คนหนึ่งเป็นพนักงานที่สวมชุดมาสคอตประจำสวนสนุก โดยเป็นชายอายุ 28 ปี เสียชีวิตเมื่อวันอาทิตย์ ที่สวนสาธารณะฮิราคาตะ หลังจากที่เต้นรำเป็นเวลา 20 นาทีขณะที่สวมชุดมาสคอตน้ำหนัก 16 กิโลกรัม ซึ่งสวนสนุกแจ้งงดการสวมชุดมาสคอตไปจนกว่าสภาพอากาศจะเย็นลง สำหรับในกลุ่มผู้ป่วยเป็นผู้ที่มีอาการหนัก 119 ราย คาดว่าจะต้องรับการรักษาอยู่ในโรงพยาบาลอย่างน้อย 3 สัปดาห์ กับมีอยู่ 1,792 รายที่มีอาการเจ็บป่วยที่ไม่รุนแรงและรับการรักษาตัวในช่วงสั้น ๆ โดยจังหวัดไอจิมีผู้เข้าโรงพยาบาลมากที่สุด 392 ราย รองลงมาคือ จังหวัดโอซากา 388 ราย และโตเกียว 299 ราย