รัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ ยืนยันไม่ได้ถือหุ้นสื่อ พร้อมชี้แจงในสภาฯ หากถูกพาดพิง

22 กรกฎาคม 2562, 11:31น.


ในการแถลงนโยบายรัฐบาลที่จะมีขึ้นในระหว่างวันที่ 25 - 26 กรกฎาคมนี้ นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เพิ่งได้รับเอกสารนโยบายรัฐบาลเมื่อวานนี้ และในฐานะหัวหน้าพรรคชาติพัฒนา จะเรียกประชุมพรรควันพรุ่งนี้ เพื่อหารือว่าสมาชิกคนใดจะขออภิปราย เบื้องต้นมี นายวัชรพล โตมรศักดิ์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งก็จะขอเวลาจากทางรัฐสภาต่อไป



ส่วนกรณีที่จะถูกอภิปรายคุณสมบัติจากการถือหุ้นสื่อ นายเทวัญ ชี้แจงว่า การจดทะเบียนการทำธุรกิจที่กระทรวงพาณิชย์ มีแบบฟอร์มให้กรอกแบบกว้างๆ และเป็นหุ้นที่แม่ให้มา แต่บริษัทนี้ไม่ได้ทำอะไรที่เกี่ยวกับสื่อ แต่เป็นการซื้อที่ดินมาประมาณ 30 ปีแล้ว สามารถไปดูในงบดุลได้ทั้งรายรับ-รายจ่ายได้ พร้อมระบุว่าทุกวันนี้เมื่อคุณแม่เห็นข่าวนี้ก็ร้องไห้ทุกครั้ง อย่างไรก็ตาม ได้เตรียมเอกสารหลักฐานเพื่อนำไปชี้แจงแล้ว หากมีการอภิปรายในระหว่างการแถลงนโยบายรัฐบาล



สำหรับการยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายเทวัญ บอกว่า ภายในสัปดาห์หน้าจะยื่นในส่วนของการเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร หลังจากนั้นอีกประมาณ 10 วัน จะยื่นในตำแหน่งรัฐมนตรี ซึ่งเหตุที่ต้องยื่นบัญชี 2 ครั้ง เนื่องจากในระหว่างการเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรยังมีเรื่องหุ้นอยู่ ซึ่งได้โอนคืนให้มารดาแล้ว ก่อนที่จะมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีประจำสำนักนายกมนตรี



และในวันนี้ นายเทวัญ ได้ปฏิบัติภารกิจแรก ในตำแหน่งรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี โดยเป็นประธานเปิดการรับแจ้งสถานะความเป็นองค์กรของผู้บริโภค ตามพระราชบัญญัติการจัดตั้งสภาองค์กรของผู้บริโภค พุทธศักราช 2562  โดยองค์กรผู้บริโภคที่ได้รับการประกาศสถานะแล้ว มีสิทธิ์เข้าชื่อไม่น้อยกว่า 150 องค์กร และจะได้มีการจัดตั้งสภาองค์กรของผู้บริโภค เพื่อคุ้มครองและพิทักษ์สิทธิของผู้บริโภค ซึ่งจะเป็นการทำงานคู่ขนานไปกับสำนักงานคุ้มครองผู้บริโภค หรือ สคบ. ซึ่งเป็นองค์กรเอกชนที่รัฐบาลจะให้งบประมาณ 300 ล้านบาท เพื่อให้ผู้บริโภคมีความเข้มแข็งสามารถร้องเรียนสิทธิต่าง ๆได้ 



...



ผสข.ปิยะธิดา เพชรดี 

ข่าวทั้งหมด

X