ที่ประชุมพรรคร่วมรัฐบาลเห็นพ้องจัดทำร่างนโยบาย เน้นการแก้ไขปากท้อง ลดความเหลื่อมล้ำ

12 กรกฎาคม 2562, 12:45น.


การประชุมพรรคร่วมรัฐบาลในวันนี้เสร็จสิ้นลงแล้ว นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะทำงานประสานงานพรรคร่วม กล่าวว่าการพูดคุยในวันนี้ถือว่าได้ข้อยุติทุกฝ่าย มีการร่างนโยบายครบทุกด้าน โดยจะดำเนินนโยบายเป็น 2 ส่วนคือในปีแรกเป็นเรื่องของปากท้อง ลดความเหลื่อมล้ำ ส่วนในระยะยาวจะเป็นการสร้างความยั่งยืนทุกมิติทั้งเศรษฐกิจ สังคม สิ่งแวดล้อม ส่วนรายละเอียดมาตรการต่าง ๆ จะเป็นอย่างไรจะต้องพูดคุยอีกครั้ง แต่ยืนยันว่า ในเรื่องของนโยบายราคาพืชผลทางการเกษตร เรื่องการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 400 บาท สวัสดิการแม่และเด็ก ทุกพรรคมีเป้าหมายตรงกันหมด 


ส่วนเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญตามข้อเสนอของพรรคประชาธิปัตย์ ยังต้องมีการหารือในเรื่องรายละเอียดต่อไป รวมถึงประเด็นที่มีการยกนโยบายของพรรคฝ่ายค้านขึ้นมาพูดคุยกันด้วย 


ขณะที่ในเรื่องงบประมาณที่จะใช้ในการดำเนินนโยบาย จะอยู่บนพื้นฐานของงบประมาณที่พึงมี และคาดว่า ร่างนโยบายจะแล้วเสร็จสมบูรณ์ภายใน 1-2 วันนี้ จากนั้นจะนำเสนอพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีต่อไป


ส่วนกระแสข่าวที่ว่าพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี จะเข้ามากำกับดูแลกระทรวงพลังงาน นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า ไม่ทราบเรื่องนี้ และต้องรอให้มีการแบ่งหน้าที่ก่อน แต่ส่วนตัวคิดว่าไม่มีปัญหาอะไรเพราะทุกคนสามารถทำงานได้


...


ผสข.ปิยะธิดา เพชรดี  
ข่าวทั้งหมด