ทนายความพาทหารเกณฑ์ร้องเรียนกองปราบฯ ถูกครูฝึกลงโทษหนักเกินกว่าเหตุ

09 กรกฎาคม 2562, 11:04น.


กรณีมีพลทหารเกณฑ์อายุ 21 ปีถูกทำร้ายร่างกายจนได้รับบาดเจ็บ นายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม พร้อมด้วยพลทหารเกณฑ์ และครอบครัวเข้าแจ้งความร้องทุกข์ ที่กองบังคับการปราบปราม เพื่อขอให้ดำเนินคดีทหาร 3 นายซึ่ง ประกอบไปด้วยผู้ช่วยจ่าเวร 2 นาย จ่าเวร 1 นาย ในข้อหาทำร้ายร่างกาย



โดยพลทหารรายนี้ สมัครเป็นทหารเกณฑ์สังกัดกองพันทหาร กรมสารวัตรทหารอากาศดอนเมือง 1 ปี เข้ารับการฝึกมาแล้ว 2 เดือน จนวันที่ 2 กรกฎาคม ฝ่าฝืนกฎโดยแอบเล่นโทรศัพท์มือถือในตอนเช้า และถูกจ่าเวรจับได้ จึงถูกลงโทษเป็นระยะตั้งแต่ 6.00-16.00 น.รวมกว่า 6 ครั้ง แต่ละครั้งจะถูกตีด้วยไม้และถูกต่อยเตะเข้าที่ร่างกาย หลังจากที่ถูกทำร้ายร่างกาย จ่าเวรเรียกไปคุยและบอกว่า หากหนีเจอแน่ ทำให้พลทหารตัดสินใจหนีออกจากกรมกองมาหาครอบครัวในช่วงดึกของวันเดียวกัน และไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลเมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม แพทย์ให้ความเห็นว่าต้องพักรักษาตัว 7 วัน ซึ่งอาการขณะนี้ยังไม่สามารถใช้ชีวิตเป็นปกติได้ เนื่องจากยังมีอาการบาดเจ็บที่ขาและก้น เดินได้ไม่ปกติ นั่งนานไม่ได้ พลทหาร ยอมรับว่า ตนเองก็ผิดที่ฝ่าฝืนกฎเล่นโทรศัพท์และหนีออกจากกรมกอง แต่ตอนนี้รู้สึกหวาดกลัวอย่างมาก เพราะมีทหารวนเวียนมาถึงหน้าบ้าน



นายรณณรงค์ กล่าวว่า มีความกังวลว่าหากพลทหารต้องกลับเข้ากรมกอง จะไม่ได้รับความปลอดภัย ส่วนการแจ้งข้อหากับทหาร 3 นาย จะต้องรอฟังคำชี้แจงจากกองทัพอากาศว่าการลงโทษตีด้วยไม้ อยู่ในหลักสูตรการฝึกด้วยหรือไม่ เพื่อพิจารณาดำเนินการ แต่จากนี้จะให้พลทหารกลับไปร้องเรียนต่อผู้บังคับบัญชาก่อน



ด้านพล.อ.ท.พงษ์ศักดิ์ เสมาชัย โฆษกกองทัพอากาศ กล่าวว่าเกิดเหตุขึ้นจริงและเป็นการกระทำที่เกินกว่าเหตุ ซึ่งขณะนี้ผู้บัญชาการทหารอากาศทราบเรื่องแล้วและสั่งให้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบและลงโทษทางด้านวินัย ส่วนทางอาญาต้องดูว่าพลทหารรายนี้จะไปแจ้งความดำเนินคดีหรือไม่



...



ผสข.ธนดา เฉลิมวันเพ็ญ 

ข่าวทั้งหมด

X