การประชุมคณะรัฐมนตรี หรือ ครม.ที่ทำเนียบรัฐบาลในวันนี้ มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นประธานการประชุม คาดว่าจะเป็นการประชุมครั้งสุดท้าย ก่อนมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯแต่งตั้ง ครม.ประยุทธ์ 2
โดยวาระการประชุมที่น่าสนใจในวันนี้ คือการพิจารณาการรับรองเอกสารผลลัพธ์การประชุม Focal Points Network on Women,
Peace and Secuity ณ กรุงวินด์ฮุก ของสาธารณรัฐนามิเบีย ระหว่างวันที่ 10-11 เมษายน 2562
และ รับทราบรายงานของผู้สอบบัญชีและงบการเงินของสถาบันการบินพลเรือน สำหรับปีสิ้นสุดวันที่ 30 กันยายน 2561
รวมถึง รายงานผลการจัดระดับประเทศไทยในรายงานการค้ามนุษย์ของสหรัฐอเมริกา ประจำปี 2562
และ สรุปผลการประชุมรัฐมนตรีเศรษฐกิจอาเซียนสมัยพิเศษ เรื่องการเจรจา RCEP ที่กรุงเทพฯ
ทั้งนี้ ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม นำคณะผู้บริหาร เข้าพบนายกรัฐมนตรี เพื่อประชาสัมพันธ์กิจกรรมการจัดงานสัปดาห์ส่งเสริมการเผยแผ่พระพุทธศาสนาเนื่องในเทศกาลวันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษา ประจำปี 2562
ด้านนางสายสม วงศาสุลักษณ์ ประธานมูลนิธิช่วยคนปัญญาอ่อนแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์ นำคณะผู้บริหารเข้าพบนายกรัฐมนตรีเพื่อจำหน่ายดอกบานชื่น สัญลักษณ์ “วันเมตตาปัญญาอ่อน”
นอกจากนี้ ที่ทำเนียบรัฐบาลยังมีการเตรียมการเพื่อต้อนรับรัฐบาลและครม.ชุดใหม่ โดยฝ่ายกองการสถานที่ ทำเนียบรัฐบาล ได้จัดเตรียมห้องทำงานของรองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีประสำนักนายกรัฐมนตรี และห้องโฆษกรัฐบาล รวมถึงเตรียมสถานที่ในตึกภักดีบดินทร์เพื่อให้ครม.ชุดใหม่ ถ่ายรูปเพื่อทำบัตรประจำตัวรัฐมนตรี เนื่องจากนายกรัฐมนตรี มีความตั้งใจที่จะประชุม ครม.ชุดใหม่ทันที หลังการเข้าถวายสัตย์ปฎิญาณ โดยสั่งการให้เจ้าหน้าที่ และกระทรวงมหาดไทย เตรียมการลงพื้นที่เพื่อตรวจราชการทันที หลังการแถลงนโยบายในต้นเดือนสิงหาคมนี้ และประชุมคณะรัฐมนตรีนอกสถานที่เพื่อตรวจติดตามงานตามนโยบายรัฐบาลเดือนละ 1 ครั้ง
...
ผสข.ปิยะธิดา เพชรดี