สรุปข่าว 19.35 น.
+++หลังเกิดเหตุลอบยิงชาวบ้าน ที่อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา และอีกหลายเหตุการณ์ พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร ผู้บัญชาการทหารบก กำชับเพิ่มเติมให้เร่งดูแลผู้ได้รับผลกระทบและติดตามสืบสวนหาผู้กระทำผิด เน้นให้ทุกหน่วยงานปรับใช้มาตรการเชิงรุกให้มากขึ้นในช่วงเวลากลางคืน ด้วยระบบจุดตรวจ ทั้งเขตในเมือง และพื้นที่นอกเขตเมือง ปรับเพิ่มงานข่าวให้มีประสิทธิภาพ ให้เจ้าหน้าที่ปรับลักษณะการทำงานให้สอดคล้องกับช่วงเวลาที่มักจะเกิดเหตุ เน้นการปฏิบัติในช่วงกลางคืนให้มากขึ้น
+++ศาลสั่งเลื่อน ไต่สวนชันสูตรพลิกศพ ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา10ยื่นคำร้องขอให้ศาลไต่สวนการตายผู้ชุมนุมกลุ่ม กปปส.ที่รวมตัวประท้วงและคัดค้านการทำงานรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี รวม3สำนวน คือ คดีไต่สวนการตายของนายธนูศักดิ์ รัตนเดช อายุ29ปี นายจิรพงษ์ ฉุยฉาย อายุ29ปี และนายศรัทธา แซ่ด่าน อายุ44ปี บริเวณสะพานชมัยมรุเชฐใกล้บริษัทเทเวศร์ประกันภัย โดยนัดพร้อมคู่ความอีกครั้งในวันที่ 8 ธ.ค.นี้ เพื่อฟังคำสั่งการรวมพิจารณาคดี
+++นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.)ได้เข้าหารือพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ประมาณ 20 นาที นายพรเพชร ปฎิเสธว่า การเข้าพบนายกฯ ไม่ได้เป็นการหารือให้ช่วยดูแลความสงบช่วงที่มีการพิจารณาถอดถอนน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในคดีโครงการรับจำนำข้าว และนายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ อดีตประธานรัฐสภา และ นายนิคม ไวยรัชพานิช อดีตประธานวุฒิสภา กรณีการแก้ไขรัฐธรรมนูญเรื่องที่มาส.ว.โดยมิชอบ ที่ออกมาเคลื่อนไหวกดดันแต่อย่างใด เพราะรู้ดีว่าต้องพิจารณาไปตามหลักความถูกต้อง หลักความยุติธรรม ส่วนความถูกใจนั้นจะให้ถูกใจใครทุกคนคงไม่ได้
+++ในงานสัมมนา The AEC+3 Summit 2014 ม.ร.ว. ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ กล่าวปาฐกถาพิเศษ ว่า อัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจไทยปีนี้ที่เติบโตต่ำร้อยละ1.6-1.9 เป็นเพราะไม่มีเม็ดเงินอัดฉีดเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจ และภาครัฐลงทุนช้ามาก รวมถึงการส่งออกชะลอตัว ท่ามกลางภาวะที่ไทยเจอปัญหาทางการเมือง แต่ในปี 2558 เมื่อมีการเลือกตั้งตามกำหนดในปลายปี เศรษฐกิจไทยจะขยายตัวได้ถึงร้อยละ 4 และอาจเติบโตสูงถึงร้อยละ 5 ดังนั้นจึงยังไม่เห็นความจำเป็นที่จะต้องมีการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจรอบ 2 เพราะมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่ออกมาในรอบแรก เช่นการจ่ายเงินช่วยเหลือชาวนาไร่ละ 1,000 บาท จำนวน 3.4 ล้านครัวเรือน และการจัดสรรงบประมาณ 23,000 ล้านบาทในการสร้างงาน สร้างโรงเรียนต่างๆ เม็ดเงินเหล่านี้จะลงสู่ระบบในเดือนธันวาคมนี้ และจะมีผลในการกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างชัดเจนในไตรมาส 1 ปี 2558 โดยจะขอติดตามผลของมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจรอบแรกก่อน
+++นายรังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ ปลัดกระทรวงการคลัง ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการ ปิดบัญชีโครงการรับจำนำข้าว เตรียมนัดประชุม เพื่อปิดบัญชีรับจำนำข้าวในวันที่ 13 พฤศจิกายน โดยจะปิดบัญชีตามข้อมูลที่ได้รับจากองค์การคลังสินค้า (อคส.) และองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อ.ต.ก.) ที่ล่าสุดได้ส่งข้อมูลมาครบถ้วนแล้ว คาดว่าจะใกล้เคียงและสอดคล้องกับตัวเลขของคณะอนุกรรมการตรวจสอบปริมาณและคุณภาพข้าวคงเหลือของรัฐ การปิดบัญชีครั้งนี้ ทางสภาวิชาชีพบัญชีได้เข้าร่วมคณะ อนุกรรมการฯ และต้องการให้ปรับเปลี่ยน หลักเกณฑ์ โดยให้ตีมูลค่าเป็นราคาตาม คุณภาพข้าวที่แท้จริง เพื่อให้ผลขาดทุนสะท้อนออกมาอย่างเป็นจริง ซึ่งปัจจุบันราคาข้าวคุณภาพดีราคาสูงกว่าตันละ 1 หมื่นบาทเล็กน้อยเท่านั้น ส่วนกรณีข้าวหายไปจากสต๊อกนั้น สภาวิชาชีพบัญชีต้องการให้ลงเป็นขาดทุนทันที การปรับวิธีการปิดบัญชีใหม่ จะส่งผลให้ผลขาดทุนจำนำข้าวเพิ่มสูงขึ้น ก้าวกระโดดสูงเกิน 7 แสนล้านบาท ใกล้เคียง กับข้อมูลที่รัฐบาลได้ระบุไว้ว่า ประเทศไทยมีหนี้จากโครงการรับจำนำข้าวทั้งสิ้น 7.7 แสนล้านบาท ที่ต้องหาวิธีการแก้ไขเป็นการเร่งด่วน
++++ ในวันนี้การรถไฟแห่งประเทศไทย ได้นำสื่อมวลชนลงพื้นที่ตรวจปัญหาจุดตัดรถไฟกับถนน ที่อำเภอมหาชัย จังหวัด สมุทรสาคร ประกอบด้วยทางตัดทุ่งศรีทอง ในพื้นที่ อบต. บางน้ำจืด และจุดตัดคอกควาย อำเภอเมืองสมุทรสาคร ซึ่งทั้งสองจุด มีการติดตั้งไม้เครื่องกั้นโดยองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น แต่หลังจากมีการทำเครื่องกั้นแล้ว สถิติก็ลดลงอย่างเห็นได้ชัด ในสัปดาห์นี้ ร.ฟ.ท. จะนำเสนอข้อมูลให้กระทรวงคมนาคมทราบถึงวงเงินในการติดตั้งไฟสัญญาณให้กระทรวงคมนาคมรับทราบโดยข้อมูลจากฝ่ายอานัติสัญญาณและโทรคมนาคมของ ร.ฟ.ท. ซึ่งดูแลงานสื่อสารของการเดินรถนั้น ระบุว่าในส่วนของการติดตั้งไฟบริเวณทางลักผ่านนั้น หากเป็นไฟสัญญาณที่เปิดตลอดเวลา จะใช้เงินลงทุน จุดละ กว่า 1 แสนบาทส่วนไฟที่มีระบบเซนเซอร์และจะกระพริบเตือนเมื่อรถวิ่งผ่านมาเท่านั้น จะมีมูลค่าลงทุนประมาน 1.4 ล้านบาท สิ่งสำคัญที่สุดคือการใช้ความระมัดระวังร่วมกัน ทั้งในส่วนของ ร.ฟ.ท. เองและผู้ขับรถสัญจรบนท้องถนน ที่ต้องให้ความระมัดระวังเมื่อขับผ่านจุดตัดที่รถไฟวิ่ง
+++นายภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) เปิดเผย ว่า ปัจจุบันพรรคการเมืองที่ยังดำเนินการอยู่มีจำนวน 74 พรรค ไตรมาสที่ 3 ระหว่างเดือนกรกฎาคม – กันยายน 2557 พรรคการเมือง 31 พรรคได้แจ้งว่าจำนวนสมาชิกพรรคลดลง รวม 253 ราย โดยพรรคการเมืองที่มีจำนวนสมาชิกลดลงใน 5 ลำดับแรก ได้แก่ พรรคเพื่อไทย 52 ราย พรรคมหาชน 48 ราย พรรคประชาธิปัตย์ 43 ราย ปัจจุบันมีจำนวน 5,141,553 ราย จากเดิม 5,141,804 ราย
+++นางอัมพวัน พิชาลัย รองปลัดกระทรวงพาณิชย์เปิดเผยดัชนีราคาผู้บริโภคทั่วไปของประเทศ หรืออัตราเงินเฟ้อในเดือนตุลาคม2557 พบว่าอยู่ที่ 107.32 สูงขึ้นร้อยละ 1.48 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน เป็นการขยายตัวต่ำสุดในรอบ 12 เดือน และชะลอตัวลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 5 เพราะราคาน้ำมันเชื้อเพลิงขายปลีกในประเทศปรับลดลงตามราคาในตลาดโลกที่มีแนวโน้มลดลงต่อเนื่อง รวมทั้งราคาอาหารสด เช่น เนื้อสุกร ผักสด และไข่ไก่ ลดลง จากปริมาณผลผลิตเข้าสู่ตลาดมากขึ้น แต่ความต้องการในประเทศ ค่อนข้างทรงตัว ส่งผลให้แรงกดดันให้อัตราเงินเฟ้ออ่อนตัวลง
+++แม้เงินเฟ้อ ขยายตัวต่ำ แต่สินค้าในหมวดราคาอาหารปรุงสำเร็จกลับมีราคาสูงขึ้นเมื่อเทียบกับปีที่แล้ว จากการสำรวจราคาอาหารทั่วประเทศเฉลี่ยเดือน ต.ค. 2557 เทียบกับ ต.ค. 2556 พบว่าราคาอาหารกลางวัน เช่น ข้าวราดแกง มีราคาสูงขึ้นร้อยละ 5.3 ข้าวกะเพราราคาสูงขึ้นร้อยละ 2.96 ก๋วยเตี๋ยวสูงขึ้นร้อยละ 7.04 ส่วนอาหารเช้า เช่น โจ๊ก และต้มเลือดหมู ราคาสูงขึ้น ร้อยละ5.12 ขณะที่อาหารเย็น คือ กับข้าวถุง ราคาสูงขึ้นร้อยละ 6.09
+++ดัชนีตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ปิดตลาดวันนี้ ลดลง 4.98จุดที่1,579.18จุดมูลค่าซื้อขาย56,759.24ล้านบาทนักลงทุนต่างชาติขายสุทธิ107.64ล้านบาท
+++ดัชนีนิเคอิ ตลาดหุ้นโตเกียว ปิดตลาดพุ่งขึ้น 755.56 จุด ที่ 16,413.79 จุด
+++ดัชนีฮั่งเส็ง ตลาดหุ้นฮ่องกง ปิดตลาด ลดลง 82.09 จุด ที่ 23,915.97 จุด
+++นักรบกลุ่มไอเอสเข้ายึดแหล่งก๊าซในจังหวัดฮอมส์ทางภาคกลางได้แล้วนับเป็นแหล่งก๊าซแห่งที่สองที่ยึดได้ในรอบสัปดาห์ภายหลังการสู้รบกับกองกำลัง ปัจจุบันนักรบกลุ่มไอเอสยึดพื้นที่ได้หนึ่งในสามของซีเรียรวมทั้งพื้นที่หลายส่วนในอิรัก ขณะที่กองกำลัง ที่มีสหรัฐเป็นผู้นำออกปฏิบัติการโจมตีทางอากาศต่อกลุ่มไอเอสมาตั้งแต่เดือนกันยายน แต่สหรัฐระบุว่าไม่ได้ประสานกับกองกำลังรัฐบาลประธานาธิบดีบาชาร์ อัสซาดของซีเรียในการสู้รบกับกลุ่มไอเอส
+++นายนิก วัลเลนดา นักไต่เชือกท้ามฤตยูชาวอเมริกัน ประสบความสำเร็จ ไต่ลวดสูง 588 ฟุต ข้ามแม่น้ำชิคาโกไปยังตึกลีโอ เบอร์เน็ตต์ ซึ่งสูงเหนือฟื้นดิน 617 ฟุต ระยะทาง 138 ม. ใช้เวลาเพียง 6 นาทีครึ่ง ส่วนที่สองคือการเดินไต่ลวดจากตึกเวสต์ ทาวเวอร์ไปยังตึกอีสต์ ทาวเวอร์ ด้วยการปิดตาเดินไต่ลวดระยะทาง 28 ม.ใช้เวลาเพียงนาทีกว่า คนในตระกูลนี้เคยเสียชีวิตจากการท้ามฤตยูนี้เช่นกัน โดยนายคาร์ล วัลเลนดา ปู่ของเขา เสียชีวิตเมื่ออายุ 73 ปี ขณะพยายามจะเดินไต่ลวดระหว่างอาคารสูง 2 แห่งในประเทศเปอร์โตริโก เมื่อปี 2521