ความเคลื่อนไหวเมืองไทยวันนี้ 07.30 น. 2 กรกฎาคม 2562

02 กรกฎาคม 2562, 07:06น.


ในวันนี้มีการประชุมคณะรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาล ต้องติดตามว่าจะมีเรื่องการคัดค้านสัมปทานโครงการระบบทางด่วนขั้นที่ 2 เข้ามาหารือหรือไม่ ตามที่เมื่อวานนี้ นายสาวิทย์ แก้วหวาน เลขาธิการสมาพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ หรือ สรส. ยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี คัดค้านและขอให้ทบทวนการขยายระยะเวลาสัมปทานโครงการระบบทางด่วนขั้นที่ 2 และสัญญาโครงการทางด่วนสายบางปะอิน-ปากเกร็ด เนื่องจาก ที่มาของข้อมูลที่ใช้ในการเจรจาไม่มีความชัดเจน และเป็นข้อมูลที่ไม่น่าเชื่อถือ เพราะยังไม่ผ่านการตรวจสอบ รวมถึงไม่สามารถอธิบายได้ว่าผลการเจรจาเป็นการบรรเทาความเสียหายของรัฐอย่างไร เพราะมีการนำข้อพิพาทรวมเงินต้นและดอกเบี้ย อีกทั้ง มูลค่าที่เอกชนยังไม่เรียกร้องมาเป็นต้นเหตุในการต่อสัญญาสัมปทาน



แต่ก่อนที่การประชุมจะเริ่มขึ้น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมนำคณะผู้บริหาร เข้าพบนายกรัฐมนตรี เพื่อประชาสัมพันธ์กิจกรรมสุดยอดศิลปะการแสดงอาเซียน ประจำปี 2562 และวัฒนธรรมอาเซียนสัญจรในทวีป และงานประเพณีบุญหลวงและการละเล่นผีตาโขน



นายกอบชัย สังสิทธิสวัสดิ์ อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม นำคณะผู้บริหาร เข้าพบนายกรัฐมนตรีเพื่อประชาสัมพันธ์การจัดงาน Thailand Industry Expo 2019 ครั้งที่ 6



นายปรเมธี วิมลศิริ ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ นำคณะผู้บริหาร เข้าพบนายกรัฐมนตรีเพื่อประชาสัมพันธ์งาน Thailand Social Expo 2019



เวลา 14.00 น. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี บรรยายพิเศษ “บทบาท ส.ว. ตามบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญ 2560” ในงานโครงการสัมมนาสมาชิกวุฒิสภา ประจำปี 2562 ณ หอประชุมใหญ่ อาคาร 9 บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ถนนแจ้งวัฒนะ กรุงเทพฯ



เวลา 11.00 น. ทนายความยื่นหนังสือที่ทำเนียบรัฐบาลถึงนายกรัฐมนตรี เพื่อเรียกร้องให้สั่งการกระทรวงการคลังตรวจสอบกรณี บ.อุตสาหกรรมนมไทย จำกัด (มะลิ) ซึ่งกระทรวงการคลังถือหุ้น แต่มีปัญหาไม่จ่ายเงินบำเหน็จและเงินสะสมให้พนักงานที่เกษียณอายุ จนเป็นคดีในศาลแรงงานภาค 1 จ.อยุธยาถึง 23 เรื่อง



การเมืองวันนี้ยังติดตามการจัดคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ ซึ่งประเด็นอยู่ที่ความขัดแย้งภายในพรรคพลังประชารัฐที่เป็นแกนนำของการจัดตั้งรัฐบาล ซึ่งถึงกับทำให้พล.อ.ประยุทธ์ นายกรัฐมนตรีต้องออกสารขอโทษประชาชน แทนพรรคพลังประชารัฐที่มีความขัดแย้งต่าง ๆ มากมาย แต่จะทำหน้าที่ให้ที่สุด เนื่องจากเป็นพรรคที่จัดตั้งขึ้นใหม่ สมาชิกมาจากหลายกลุ่มหลายสาขาที่มีความมุ่งมั่นจะทำหน้าที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและหน้าที่บริหารในคณะรัฐมนตรีให้ดีที่สุด



พรรคประชาธิปัตย์ นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ในฐานะหัวหน้าทนายความ จะประชุม ทีมทนายความต่อสู้คดีคุณสมบัติสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ที่ถูกร้องเรียนว่าถือหุ้นในกิจการด้านสื่อสารมวลชน



ส่วนนายวันชัย สอนศิริ สมาชิกวุฒิสภา จะฟ้องร้องดำเนินคดี นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตสมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ ที่ยื่นร้องต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ให้ตรวจสอบคุณสมบัติสมาชิกวุฒิสภา 21 คน โดยระบุว่าเข้าข่ายขาดคุณสมบัติ เนื่องจากถือหุ้นในกิจการสื่อสารมวลชน



และพล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ นายกรัฐมนตรีรับทราบ และพอใจผลการจัดอันดับการพัฒนาตามเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนในกรอบสหประชาชาติ (UNSDGs) ปี 2019 ซึ่งประเทศไทยเลื่อนขึ้น 19 อันดับ จากอันดับที่ 59 เมื่อปีที่แล้วมาอยู่ที่อันดับ 40 ในปีนี้ และถือเป็นอันดับ 1 ของอาเซียน จากรายงานของเครือข่ายการแก้ปัญหาเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน (Sustainable Development Solutions Network- SDSN) และมูลนิธิ Bertelsmann Stiftung สำหรับปีนี้ประเทศไทยมีคะแนนตาม SDGIndex ที่ 73.0 คะแนน เฉลี่ยภูมิภาค 65.7 โดยมีคะแนนเพิ่มขึ้นเรื่องการขจัดความยากจน การจัดบริการน้ำดื่มและบริการสุขาภิบาล รวมทั้งการจ้างงานที่มีคุณค่าและการเติบโตทางเศรษฐกิจ มีอัตราการว่างงานที่ต่ำ ส่วนในด้านอื่น ๆ ไทยมีแนวโน้มดีขึ้นถึง 6 ข้อ คือ การมีสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดี ความเท่าเทียมทางเพศ พลังงานสะอาดที่ทุกคนเข้าถึงได้  อุตสาหกรรม นวัตกรรม โครงสร้าง พื้นฐาน เมืองและถิ่นฐานมนุษย์อย่างยั่งยืน และ สังคมสงบสุข ยุติธรรม ไม่แบ่งแยก



...

ข่าวทั้งหมด

X