สวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยสวนดุสิต เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของกลุ่มตัวอย่าง 1,327 คน ระหว่างวันที่ 25-29 มิถุนายน 2562 เรื่อง “ปัญหาการเมืองไทย ที่คาใจประชาชน ณ วันนี้” เพื่อสะท้อนความคิดเห็นของประชาชน เกี่ยวกับข่าวการเมืองตั้งแต่ช่วงก่อนจะมีการเลือกตั้ง จนกระทั่งหลังการเลือกตั้งเสร็จสิ้น โดยพบว่า “10 อันดับ” ปัญหาการเมืองไทยที่คาใจประชาชน ณ วันนี้
อันดับ 1 การจัดตั้งรัฐบาล /เก้าอี้รัฐมนตรี ร้อยละ 46.87
เพราะยังไม่เห็นความชัดเจน ใช้เวลานานในการจัดตั้ง จะมีการเปลี่ยนแปลงอีกหรือไม่ คุณสมบัติรัฐมนตรีแต่ละคนเหมาะสมเพียงใด ฯลฯ
อันดับ 2 การทุจริตคอรัปชั่น ร้อยละ 38.28
เพราะมีมาทุกยุคทุกสมัย มีการปราบปรามแต่ไม่ลดลง ควรจับกุมผู้ที่มีอิทธิพลหรือตัวการใหญ่ให้ได้ เป็นแบบอย่างที่ดีให้กับสังคม ฯลฯ
อันดับ 3 ผลการเลือกตั้ง 24 มีนาคม 2562 ร้อยละ 33.38
เพราะ กกต. ยังไม่ชี้แจงในประเด็นที่คลุมเครือ การนับคะแนน สูตรคำนวณไม่เป็นที่ยอมรับ มีการโกงเลือกตั้งจริงใช่หรือไม่ ฯลฯ
อันดับ 4 การบริหารประเทศของรัฐบาล /นโยบายประชารัฐ ร้อยละ 26.53
เพราะประเทศอยู่ในภาวะหยุดชะงัก บริหารงานไม่ต่อเนื่อง นโยบายที่หาเสียงไว้จะสามารถทำได้หรือไม่ รัฐบาลอาจอยู่ไม่ครบวาระ ฯลฯ
อันดับ 5 ที่มา 250 ส.ว./บทบาทและอำนาจหน้าที่ ร้อยละ 25.62
เพราะหลักเกณฑ์การสรรหาและการคัดเลือกไม่โปร่งใส มีทั้งระบบพวกพ้อง เครือญาติ ทำไม ส.ว.โหวตเลือกนายกฯ ได้ ฯลฯ
อันดับ 6 การบังคับใช้กฎหมาย /กฎหมายรัฐธรรมนูญ ร้อยละ 22.31
เพราะมีความเอนเอียง สองมาตรฐาน ใช้รัฐธรรมนูญเพื่อสืบทอดอำนาจ ไม่เป็นไปตามหลักประชาธิปไตย ขาดการมีส่วนร่วม ฯลฯ
อันดับ 7 ตรวจสอบคุณสมบัติ ส.ส. /ถือหุ้นสื่อ ร้อยละ 21.85
เพราะควรดำเนินการไปในทิศทางเดียวกัน ไม่สองมาตรฐาน ควรตรวจสอบให้ละเอียดทุกพรรค ปฏิบัติให้เหมือนกัน ฯลฯ
อันดับ 8 การแก้ปัญหาเศรษฐกิจ ชีวิตความเป็นอยู่ ร้อยละ 19.74
เพราะชีวิตความเป็นอยู่ลำบาก ต้องดิ้นรน ช่วยเหลือตนเอง ค่าครองชีพสูง ของกิน-ของใช้แพง ยังไม่เห็นมีอะไรดีขึ้น ฯลฯ
อันดับ 9 การใช้งบประมาณในโครงการต่างๆ ร้อยละ 17.33
เพราะมีการใช้งบประมาณจำนวนมาก ไม่สามารถตรวจสอบได้ มีผู้ได้รับประโยชน์เพียงบางกลุ่ม ไม่ทั่วถึง อาจมีการทุจริตคอรัปชั่น ฯลฯ
อันดับ 10 คุณธรรมจริยธรรมทางการเมือง ร้อยละ 14.77
เพราะเป็นปัญหาวิกฤติ นักการเมืองขาดคุณธรรมจริยธรรม ใช้ระบบอุปถัมภ์ สนับสนุนแต่พวกพ้อง ไม่คำนึงถึงประชาชนเป็นสำคัญ ฯลฯ
…
สวนดุสิตโพล