ประธานวุฒิสภา ยืนยันวุฒิสภาไม่ได้มีอำนาจมากกว่าสภาผู้แทนราษฎร

28 มิถุนายน 2562, 12:01น.


เนื่องในโอกาสวันสถาปนารัฐสภา ครบรอบ 87 ปี นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร และนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา เป็นประธานในพิธีสงฆ์ในช่วงเช้าพร้อมด้วยตัวแทนจากพรรคการเมืองทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้าน สมาชิกวุฒิสภา และหน่วยงานรัฐสภา เข้าร่วมพิธี จากนั้น นายชวน หลีกภัย จะเป็นประธานในพิธีมอบโล่รางวัลให้แก่หน่วยงานที่มีผลการปฏิบัติราชการดีเด่นตามตัวชี้วัด และหน่วยงานที่ให้การส่งเสริม สนับสนุนผลการปฏิบัติราชการดีเด่นของส่วนราชการสังกัดรัฐสภา ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2561 



ด้านนายพรเพชร กล่าวถึงกรณีที่ประธานสภาผู้แทนราษฎร ไม่บรรจุวาระการอภิปรายสรรหาสมาชิกวุฒิสภาเข้าสู่การประชุม ว่าเป็นเรื่องที่อยู่ในการพิจารณาของประธานสภาผู้แทนราษฎร ส่วนที่มีการแสดงความไม่เห็นด้วยที่สมาชิกวุฒิสภาร่วมพิจารณากฎหมายที่เกี่ยวข้องกับแผนปฏิรูปประเทศนั้น ชี้แจงว่า การทำงานทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมายรัฐธรรมนูญ และวุฒิสภาไม่ได้มีอำนาจเหนือสภาผู้แทนราษฎร



ส่วนประเด็นคุณสมบัติของสมาชิกวุฒิสภา มีการพิจารณาและตรวจสอบในเรื่องนี้มาตั้งแต่ขั้นตอนที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. เป็นผู้เสนอ เมื่อรับการเสนอชื่อจึงลาออกจากตำแหน่ง



...



ผสข.เบญจภรณ์ ผิวเหลือง

ข่าวทั้งหมด

X