พิธีเปิดการประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 34 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีเปิดการประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 34 อย่างเป็นทางการ โดยมีผู้นำจาก 10 ประเทศสมาชิก เดินทางเข้าร่วมอย่างพร้อมเพรียงกัน โดยในพิธีเปิดงานมีแสดงการขับร้องเพลง ดิ อาเซียน เวย์ ซึ่งเป็นเพลงประจำอาเซียน ด้วยเครื่องดนตรีจาก 10 ชาติอาเซียน
ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี กล่าวด้วยว่าจุดกำเนิดอาเซียนและการพัฒนาเติบโตจนเป็นประชาคมที่มีความปึกแผ่น มีเสถียรภาพมั่นคง มีความร่วมมือครอบคลุมทุกสาขาเพื่อประโยชน์ของประชาชน รวมถึงได้ร่วมมือกันฟันฝ่าวิกฤติทางเศรษฐกิจ ภัยพิบัติทางธรรมชาติ โดยในโอกาสนี้ได้เปิดศูนย์คลังเก็บสิ่งของช่วยเหลือผู้ประสบภัยอาเซียนที่จังหวัดชัยนาทอย่างเป็นทางการ ซึ่งจะเป็นกลไกในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยของอาเซียนได้เป็นระบบ รวดเร็ว และมีประสิทธิภาพ ซึ่งในปัจจุบันจะต้องเผชิญความท้าทายในรูปแบบใหม่ ซึ่งเชื่อว่าอาเซียนจะมีความเข้มแข็งและก้าวข้ามความท้าทายต่างๆนี้ได้ และในฐานะประธานอาเซียนจะสานต่องานและความร่วมมือต่างๆ เพื่อให้เกิดความมั่นคง มั่งคั่งและยั่งยืนมากขึ้น ในการรับมือกับภัยคุกคาม ผลักดันข้อตกลงอาร์เซปให้เกิดขึ้นภายในปีนี้ รวมถึงต้องพัฒนาศักยภาพของประชาชนในทุกเพศทุกวัย และแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมความรู้ซึ่งกันและกัน ที่จะต้องให้ประชาชนทุกคนและทุกประเทศสมาชิกร่วมกันลงมือทำ เพื่อวางรากฐานความมั่นคงแข็งแรงในคนรุ่นหน้า และสร้างสันติสุข พร้อมกันนี้ขอเชิญชวนทุกคนปลุกดีเอ็นเอของชาวอาเซียน ในการร่วมแรงร่วมใจ ให้อาเซียนมุ่งไปสู่ประชาชนที่เป็นศูนย์กลางโดยไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง
หลังจากนี้จะมีการประชุมผู้นำอาเซียนอย่างไม่เป็นทางการ โดยที่ประชุมจะหยิบยกประเด็นข้อกังวลต่างๆที่เกิดขึ้น ทั้งในและนอกภูมิภาค เพื่อร่วมกันหาทางออก และในช่วงบ่ายนายกรัฐมนตรีจะแถลงข่าวผลการประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 34
...
ผสข.ปิยะธิดา เพชรดี
ภาพจากเว็บไซต์ทำเนียบรัฐบาล