วุฒิสภาสหรัฐฯ ขวางประธานาธิบดีขายอาวุธให้ซาอุฯ

21 มิถุนายน 2562, 08:55น.


วุฒิสภาสหรัฐฯ ลงมติไม่ผ่านความเห็นชอบ ด้วยคะแนนเสียง 53 ต่อ 45 เรื่องการขายอาวุธให้กับซาอุดีอาระเบียมูลค่า 8 พันล้านเหรียญ ซึ่งประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ เป็นผู้เสนอเข้าสู่การพิจารณาของสภาคองเกรส โดยเขาอ้างถึงภัยคุกคามจากประเทศต่างๆ ที่มีต่อซาอุดีอาระเบีย แต่ในการอภิปรายก่อนที่จะมีการลงมติ สมาชิกมีความเป็นกังวลว่า ซาอุดีอาระเบียและพันธมิตรจะนำอาวุธไปใช้ในการทำสงครามที่เยเมน และปัญหาสิทธิมนุษยชนในประเทศ ขณะที่สภาผู้แทนราษฎรที่มีพรรคเดโมแครตเป็นแกนนำ ก็มีแนวโน้มที่จะลงมติไม่ให้ความเห็นเช่นกัน



หลังจากที่ทราบผลการลงมติ ประธานาธิบดีทรัมป์ เปิดเผยว่าจะใช้สิทธิ์ยับยั้งผลมติของสภาคองเกรส เพื่อเดินหน้าการค้าอาวุธต่อไป โดยเมื่อเดือนที่แล้ว ประธานาธิบดีทรัมป์ ใช้อำนาจพิเศษของฝ่ายบริหาร ขายอาวุธจำนวนหนึ่งให้กับซาอุดีอาระเบีย โดยอ้างสถานการณ์ฉุกเฉินในภูมิภาค



การลงมติของวุฒิสภาสหรัฐฯ ยังมีขึ้นในวันเดียวกับการที่ ทางการสหราชอาณาจักรระงับการขายอาวุธให้แก่ซาอุดีอาระเบีย ตามคำสั่งศาลที่กลุ่มรณรงค์เป็นผู้ยื่นฟ้องร้อง



...



F163

ข่าวทั้งหมด

X