ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยเข้ายื่นหนังสือต่อ นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง เพื่อขอให้ตรวจสอบสมาชิกภาพของ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จำนวน 16 คน ว่าเข้าข่ายขาดคุณสมบัติหรือไม่ กรณีการถือครองหุ้นในกิจการสื่อสารมวลชน โดยระบุว่า กรณีของทั้ง 16 คน แตกต่างจากกรณีของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ซึ่งถือครองหุ้นบริษัท วี–ลัค มีเดีย จำกัด ที่ประกอบกิจการ วารสาร หรือนิตยสารจริง ขณะที่รายชื่อของกลุ่มที่ยื่นเรื่องในครั้งนี้ บางบริษัทไม่ได้ประกอบกิจการหนังสือพิมพ์ เพียงแต่ระบุไว้ในหนังสือบริคณฑ์สนธิ ดังนั้นจึงมีความจำเป็นที่จะต้องหาข้อยุติโดยการส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญเพื่อวินิจฉัยเพื่อเป็นบรรทัดฐาน
เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ประกาศคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 7/2562 เรื่องมาตรการแก้ไขปัญหาความต่อเนื่องของกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ โดยระบุว่า การแก้ไขกฎหมายว่าด้วยองค์กรจัดสรรคลื่นความถี่และกำกับการประกอบกิจการวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติในส่วนที่เกี่ยวกับกระบวนการสรรหาและคัดเลือกบุคคล เพื่อแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ ยังอยู่ในชั้นการพิจารณาของสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา ในขณะที่มีความจำเป็นต้องมีความต่อเนื่องในการปฏิบัติหน้าที่ของกรรมการฯ หัวหน้า คสช. จึงให้ยกเลิกและระงับกระบวนการสรรหาและคัดเลือกบุคคลไว้ก่อนจนกว่าจะมี พ.ร.บ.องค์กรจัดสรรคลื่นความถี่ฯ ใช้บังคับ
ต่างประเทศ
มากกว่า 600 บริษัทในสหรัฐฯ ซึ่งรวมถึงบริษัทวอลมาร์ท อิงค์ และบริษัททาร์เก็ต คอร์ป ส่งจดหมายเรียกร้องให้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แก้ไขปัญหาการค้ากับจีน โดยระบุว่า การเก็บภาษีนำเข้าสินค้าจากจีน ส่งผลกระทบต่อภาคธุรกิจและผู้บริโภคของสหรัฐฯ เพราะคือการเก็บภาษีบริษัทสหรัฐฯ ที่เป็นผู้นำเข้า สำหรับจดหมายฉบับนี้ เป็นฉบับล่าสุดของกลุ่มการค้ามากกว่า 100 กลุ่มที่ทยอยส่งหนังสือถึงประธานาธิบดีเพื่อแสดงความเห็นคัดค้านการเก็บภาษีนำเข้า
โดยในวันที่ 28-29 มิถุนายนนี้ จะมีการประชุมผู้นำของกลุ่มจี20 ที่นครโอซากา ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งตามกำหนดเดิม ประธานาธิบดีทรัมป์ จะพบหารือกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน แต่ประธานาธิบดีสียังไม่ได้ตอบรับ
นายแลร์รี คุดโลว์ ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจของทำเนียบขาว เปิดเผยว่า ประธานาธิบดีทรัมป์ มีความต้องการพบหารือกับประธานาธิบดีสี ซึ่งก่อนหน้านี้ประธานาธิบดีทรัมป์ เตือนว่า หากไม่มีการพบหารือกัน ก็อาจจะเกิดผลกระทบร้ายแรงขึ้น
ส่วนการเมืองในสหรัฐฯ นางแนนซี เปโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ ประกาศว่า สภาผู้แทนราษฎร ซึ่งพรรคเดโมแครตครองเสียงข้างมากนั้น จะไม่ผ่านความเห็นชอบร่างกฎหมายปรับเพิ่มเพดานการกู้ยืมของรัฐบาลสหรัฐ หากประธานาธิบดีทรัมป์ ไม่ยอมเพิ่มเพดานงบประมาณใช้จ่ายโครงการในประเทศ ซึ่งที่ผ่านมา ทางการสหรัฐได้เรียกร้องให้แกนนำสภาคองเกรสปรับเพิ่มเพดานหนี้ของรัฐบาลกลาง เพื่อที่จะหลีกเลี่ยงการผิดนัดชำระหนี้ แต่ยังไม่มีความคืบหน้าชัดเจนจนถึงขณะนี้
...
แฟ้มภาพ