ชาวฮ่องกงจำนวนนับแสนคนเข้าร่วมการชุมนุมใหญ่ทั้งการชุมนุมที่ด้านหน้าของสภานิติบัญญัติ และปิดถนนสายหลัก เพื่อคัดค้านการพิจารณาร่างกฎหมายว่าด้วยการส่งผู้ร้ายข้ามแดนวาระ 2 ที่กำหนดให้มีขึ้นในวันนี้ ซึ่งจากสถานการณ์ชุมนุมประท้วงทำให้สภาต้องเลื่อนการพิจารณากฎหมายออกไป
สำหรับกลุ่มผู้ประท้วงที่สวมเสื้อสีดำเป็นสัญลักษณ์ ส่วนใหญ่คือคนหนุ่มสาวและนักศึกษา เข้าปิดล้อมอาคารของทางการมาตั้งแต่เมื่อคืนนี้และมีผู้เข้ามาสมทบมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยพวกเขาต้องการให้ผู้บริหารเขตปกครองพิเศษถอนร่างกฎหมายฉบับนี้ออกจากการพิจารณา
ตำรวจเปิดเผยว่าการประท้วงโดยทั่วไปดำเนินไปด้วยความสงบ แต่มีผู้ประท้วงเล็กๆ กลุ่มหนึ่งที่สวมหน้ากากสีขาว และบางคนสวมเสื้อกันฝน ที่พยายามยั่วยุให้เกิดเหตุรุนแรงขึ้น เจ้าหน้าที่จึงใช้น้ำแรงดันสูง และสเปรย์พริกไทยเพื่อสลายเหตุการณ์
..