*ปปช.เปิดตัวหนังสั้นเล่าเรื่องโกง ตีแผ่กลโกง

31 ตุลาคม 2557, 10:04น.


 การปลูกฝังการต่อต้านการทุจริตคอรัปชั่นในเยาวชน และประชาชน ในสังคม  การจัดทำหนังสั้น เป็นอีกทางหนึ่งที่จะเข้าถึงเยาวชนได้ง่าย  วันนี้  นายปานเทพ กล้าณรงค์  ประธานคณะกรรมการปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)  ประธานเปิดตัวหนังสั้น เล่าเรื่องโกง  เป็นบางส่วนของหนังสือ "รหัสลับคอรัปชั่น"  จาก 6 เรื่องสั้น จาก 5 ผู้กำกับ เช่น  ปรัชญา ปิ่นแก้ว ,นนทรี นิมิบุตร  เนื้อหาตีแผ่การโกงในรูปแบบต่างๆในสังคมที่อ้างอิงมาจากเรื่องจริง ในรูปแบบหนัง เพื่อให้ผู้ที่ได้ชมรับรู้ถึงการโกงและนำไปปรับใช้เพื่อไม่ให้เกิดขึ้นกับตัว และสังคมโดยรอบ



ประธานปปช. กล่าวว่า การจัดทำหนัง เป็นการหนึ่งวิธีที่จะสะท้อนมุมมองในสังคมไทย ที่มีการโกงอยู่หลายรูปแบบ ซึ่งบางคนอาจจะเคยชินจนไม่ทราบว่าเป็นการโกงตั้งแต่เด็ก และเมื่อโตขึ้นก็มีการโกงอยู่ในทุกรูปแบบใกล้ตัว ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญที่สังคมควรจะร่วมมือกันแก้ไข และปลูกฝังค่านิยมที่ดีให้กับเยาวชนไม่ให้โกงและค่อยช่วยเรียกร้องสิทธิส่วนตัวเพื่อไม่ให้บุคคลอื่นมาเอาเปรียบจนเป็นเรื่องเคยชิน



เช่นเรื่อง "ม้าเหมี่ยวถุงนั้น" เป็นเรื่องของเด็กนักเรียนกลุ่มหนึ่งที่แอบปีนขึ้นไปเก็บลูกมะเหมี่ยว ต้นหนึ่งในโรงเรียนและครูเดินมาพบจึงได้ว่ากล่าวตักเตือน  เด็กกลุ่มนี้  แต่สุดท้ายครูคนกลับเอาผลไม้ที่เด็กขโมยมาทั้งหมดนำกลับไปกิน



หนังสั้น เล่าเรื่องโกง  จะฉายในโรงภาพยนตร์เครือ SF ที่เข้าร่วม หรือจะติดตามชมตัวอย่างได้ในเว็ปไซต์ ยูทูป โดยพิมคำว่า เล่าเรื่องโกง  2   และหลังจากนี้จะมีการฉายในช่องฟรีทีวี และเคเบิ้ลทีวี เช่น ช่องไทยพีบีเอส นอกจากนั้น จะทำเป็น ซีดีเพื่อแจกให้กับประชาชน โรงเรียน และหน่วยงานที่สนใจ ติดต่อขอรับได้ฟรีที่ เบอร์ 02-6126997-7



วิรวินท์ ภาพ-ข่าว

ข่าวทั้งหมด

X