สรุปข่าว 19.35 น.
+++การยกเลิกกฎอัยการศึก พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม และผู้บัญชาการทหารบก กล่าวว่า แต่เมื่อเปรียบเทียบกับสถานการณ์ต่างๆ ในประเทศดูแล้ว มีความจำเป็นต้องเลือกเอาแนวทางที่จะทำอย่างไรให้มีความสงบมากที่สุด บางครั้งเราก็ต้องยอมใช้กฎหมายพิเศษนี้ และหากยกเลิกไป จะทำให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อย นอกจากนั้นยังกองทัพบกส่งกำลังทหารช่าง จำนวน 4 กองร้อย ลงไปซ่อมแซมถนนใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ใน 37 เส้นทาง ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้อนุมัติงบกลางจำนวนกว่า 800 ล้านบาท คาดว่า 7-8 เดือนข้างหน้า หากสร้างเสร็จจะอำนวยความสะดวกให้กับประชาชน รวมถึงความปลอดภัย ทั้งนี้จะมีกำลังทหารไปดูแลรักษาความปลอดภัยให้ทหารช่างที่ลงไปปฏิบัติหน้าที่ อย่างไรก็ตาม ในส่วนของทหารช่างเองก็มีการเตรียมการในเรื่องการดูแลรักษาความปลอดภัยตัวเอง และเชื่อว่าไม่น่ามีปัญหาอะไร เพราะทุกหน่วยดีใจที่ได้ไปช่วยเหลือประชาชนให้เกิดความสุข สำหรับการดูแลรักษาความปลอดภัยในช่วงเปิดเทอมในสัปดาห์หน้า ได้เพิ่มความเข้มงวดในการดูแลรักษาความปลอดภัยเป็นพิเศษ และต้องดูแลอย่างเต็มที่
+++ราชกิจจานุเบกษา ได้เผยแพร่คำประกาศพระบรมราชโองการแต่งตั้งประธานและรองประธานสภาปฏิรูปแห่งชาติ นายเทียนฉาย กีระนันทน์ เป็นประธานสภาปฏิรูปแห่งชาติ นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ เป็นรองประธานสภาปฏิรูปแห่งชาติ คนที่หนึ่ง และ นางสาวทัศนา บุญทอง เป็นรองประธานสภาปฏิรูปแห่งชาติ คนที่สอง ด้านนายจเร พันธุ์เปรื่อง เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ปฏิบัติหน้าที่เลชาธิการสภาปฏิรูปแห่งชาติ ได้ระบุภายหลังจากที่มีพระบรมราชโองการแต่งตั้งประธานและรองประธานสภาปฏิรูปแห่งชาติ โดยนายจเร กล่าวว่า จะมีพิธีรับสนองพระบรมราชโองการฯ ในวันที่ 3 พฤศจิกายน 2557 เวลา 8.00 น. ที่อาคารรัฐสภา 1
+++พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมนางนราพร จันทร์โอชา ภริยาและคณะบุคคลสำคัญ เดินทางถึงท่าอากาศยานนานาชาติกรุงพนมเปญแล้ว นายกรัฐมนตรีจะได้ร่วมเป็นสักขีพยานในพิธีลงนามบันทึกความเข้าใจ 3 ฉบับได้แก่บันทึกความเข้าใจระหว่างไทยและกัมพูชาว่าด้วยการขจัดการค้าเด็กและหญิงและการช่วยเหลือเหยื่อการค้ามนุษย์ บันทึกความเข้าใจว่าด้วยการเชื่อมต่อเส้นทางรถไฟ บันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือด้านการท่องเที่ยว อย่างไรก็ตามในการเยือนราชอาณาจักรกัมพูชาครั้งนี้นายกรัฐมนตรียังมีภารกิจสำคัญในการ เข้าเฝ้าฯ พระบาทสมเด็จพระบรมนาถนโรดม สีหมุนี กษัตริย์แห่งราชอาณาจักรกัมพูชา และการพบหารือกับภาคธุรกิจไทยในกัมพูชาและมอบนโยบายแก่ทีมประเทศไทย และเยี่ยมชม AEC Business Support Center
+++นางบุน รานี ภริยา สมเด็จอัครมหาเสนาบดีเดโช ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชาได้นำภริยานายกรัฐมนตรีเยี่ยมชมศูนย์การสอนภาษาไทย ณ มหาวิทยาลัยพนมเปญ ภริยานายกรัฐมนตรีได้แสดงความยินดีที่ภาษาไทยเป็นที่นิยมของนักศึกษากัมพูชา และขอบคุณรัฐบาลกัมพูชาและผู้บริหารมหาวิทยาลัยที่ผลักดันให้เปิดภาควิชาภาษาไทย ซึ่งเป็นภาษาของประเทศในอาเซียนภาษาแรกที่เปิดสอนในมหาวิทยาลัยภูนินทร์พนมเปญ การเรียนรู้ภาษาไทยจะช่วยให้มีโอกาสในการศึกษาต่อและการทำงาน ขณะเดียวกันประเทศไทยให้ความสำคัญกับภาษาขแมร์ในสถาบันการศึกษาหลายแห่งทั้งในกรุงเทพมหานครและพื้นที่ชายแดนที่ติดต่อกับกัมพูชา นอกจากนี้โครงดังกล่าวยังส่งเสริมการแลกเปลี่ยนเรียนรู้วัฒนธรรมและเพิ่มพูนความเข้าใจซึ่งกันและกัน อันนำไปสู่การพัฒนาเครือข่ายความสัมพันธ์หรือการทูตภาคประชาชน ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญในการเข้าสู่ประชาคมอาเซียน
+++กรณี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เดินไปทางไปประเทศจีนเพื่อพบกับ พ.ต.ท.ทักษิณ และน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวว่า ไม่เห็นว่ามีกำหนดการและไม่เป็นความลับ เพราะคณะที่ไปเป็นคณะของข้าราชการ ไม่สามารถทำนอกระเบียบการได้ และคงไม่มีวาระที่จะทำเช่นนั้น ตัวแทนรัฐบาลที่ไปปฏิบัติราชการในฐานะตัวแทนของรัฐ ไม่สามารถจะไปทำกิจกรรมส่วนตัวใด ๆ ทั้งสิ้นได้ เพราะฉะนั้นคงไม่มีแน่นอน เมื่อเกิดความเสียหาย สื่อต้องช่วยกัน อย่าทำให้สังคมเกิดความผิดเพี้ยน เพราะจะทำให้ประชาชนเกิดความเข้าใจผิดและสับสน นอกจากนั้น ยังฝาก องค์การปกครองส่วนท้องถิ่น ดูแลปัญหาหนี้นอกระบบ เพราะไม่มีองค์กรใดเข้าถึงประชาชนในการทำความเข้าใจเรื่องเศรษฐกิจพอเพียงกัประชาชน
+++การจ่ายเงินช่วยเหลือชาวนา นายลักษณ์ วจนานวัช ผู้จัดการ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) กล่าวว่า การจ่ายเงินช่วยเหลือชาวนาไร่ละ 1,000 บาท จะดำเนินการจ่ายเงินให้ชาวนา 3 .49 ล้านราย เสร็จสิ้นภายในวันที่ 30 พฤศจิกายนนี้ ล่าสุดมีชาวนาขึ้นทะเบียนและตรวจสอบสิทธิแล้ว 300,000 ราย แต่ ธ.ก.ส.จ่ายเงินให้ชาวนาแลัว 70,000 ราย คิดเป็นวงเงิน 800 ล้านบาท และเชื่อว่าอีก 2-3 สัปดาห์ข้างหน้าจะจ่ายเงินรวดเร็วยิ่งขึ้น โดย ธ.ก.ส. สามารถจ่ายเงินชาวนาได้สูงสุดถึง 3,000 ล้านบาทต่อวัน สำหรับ กระบวนการขึ้นทะเบียนชาวนามีความรัดกุมมากและมีการตรวจสอบอีก 2 ขั้นตอน ประกอบกับ ธ.ก.ส.จะโอนเงินเข้าบัญชีเงินฝากของเกษตรกรแต่ละราย ดังนั้น ปัญหาการสวมสิทธิ์จึงเกิดขึ้นได้ยาก ที่ผ่านมา ธ.ก.ส. ได้ให้ข้อมูลกับกระทรวงยุติธรรมเกี่ยวกับการจ่ายเงินชาวนากว่า 20,000 ราย เพื่อตรวจสอบการรับเงินช่วยเหลือว่าเป็นชาวนาตัวจริง
+++เรืออากาศเอกปรารถนา พัฒนศิริ ผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายความปลอดภัย ความมั่นคงและมาตรฐานการบิน บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ในช่วงเทศกาลลอยกระทงของทุกปี หลายจังหวัดทางภาคเหนือจัดให้มีการปล่อยโคมลอยในช่วงเทศกาลดังกล่าว ทั้งนี้ การปล่อยโคมลอยอาจมีผลกระทบต่อความปลอดภัยในการทำการบิน ดังนั้น เพื่อเป็นการรักษามาตรฐานความปลอดภัยสูงสุดของการปฏิบัติการบิน จึงทำการปรับตารางการบินและยกเลิกบางเที่ยวบินในช่วงวันที่ 5 – 7 พฤศจิกายน 2557
+++ทั้งนี้ ยกเลิกเที่ยวบินเส้นทางไป-กลับ กรุงเทพฯ – เชียงใหม่ วันที่ 5 – 7 พฤศจิกายน 2557 ได้แก่ ทีจี 120 เส้นทางกรุงเทพฯ – เชียงใหม่, ทีจี 121 เส้นทางเชียงใหม่ – กรุงเทพฯ, ทีจี 122 เส้นทางกรุงเทพฯ – เชียงใหม่, ทีจี 117 เส้นทางเชียงใหม่ – กรุงเทพฯ และปรับเปลี่ยนเวลาบินวันที่ 5 – 7 พฤศจิกายน 2557 ทีจี 116 เดิมออกจากกรุงเทพฯ เวลา 17.25 น. ถึงเชียงใหม่เวลา 18.35 น. ปรับเปลี่ยนเวลาบินใหม่เป็นออกจากกรุงเทพฯ เวลา 16.50 น. ถึงเชียงใหม่ เวลา 18.00 น., ทีจี 136 เดิมออกจากกรุงเทพฯ เวลา 18.30 น. ถึงเชียงราย เวลา 19.50 น. ปรับเปลี่ยนเวลาบินใหม่เป็นออกจากกรุงเทพฯ เวลา 15.55 น. ถึงเชียงราย เวลา 17.15น. โดยจะทำการบินด้วยสายการบินไทยสไมล์ เที่ยวบิน WE136, ทีจี 137 เดิมออกจากเชียงราย เวลา 20.05 น. ถึงกรุงเทพฯ เวลา 21.25 น. ปรับเปลี่ยนเวลาบินใหม่เป็นออกจากเชียงรายเวลา 17.50น. ถึงกรุงเทพฯ เวลา 19.10 น.โดยจะทำการบินด้วยสายการบินไทยสไมล์ เที่ยวบิน WE137
+++ ดัชนีตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ปิดตลาดเพิ่มขึ้น 2.68 จุด ปิดที่ 1,565.35 จุด มูลค่าการซื้อขาย 41,179.38 ล้านบาท
+++ประธานาธิบดีเต็ง เส่ง จะจัดให้มีการประชุมร่วมเป็นครั้งแรกระหว่างผู้นำกองทัพ, ผู้นำพรรคการเมืองหลัก 6 พรรค รวมถึง พรรคฝ่ายค้านของนางอองซาน ซูจี, ประธานรัฐสภาและคณะกรรมการการเลือกตั้ง การประชุมจะมีขึ้นในกรุงเนปีดอว์ ในวันพรุ่งนี้ หลังทางการเมียนมาร์ได้ทำข้อตกลงหยุดยิงทั่วประเทศกับกลุ่มกบฏหลายกลุ่มการประชุมครั้งนี้จึงเป็นโอกาสที่จะทำให้ทุกคนได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็น และมองอนาคตของประเทศไปในทิศทางเดียวกัน ทางการเมียนมาร์ประกาศว่า จะจัดการเลือกตั้่งทั่วไปขึ้นระหว่างสัปดาห์สุดท้ายของเดือนตุลาคม หรือสัปดาห์แรกของเดือนพฤศจิกายนปีหน้า การเลือกตั้งดังกล่าวถูกหลายฝ่ายมองว่าเป็นบททดสอบครั้งสำคัญในเรื่องนโยบายปฏิรูปของรัฐบาลชุดปัจจุบัน
+++ศาลทหารเกาหลีใต้ได้ตัดสินจำคุกทหาร 4 คนเป็นเวลา 25-45 ปี จากความผิดฐานฆ่าคนตายกรณีการรังแกรุ่นน้องคือ พลทหารยูน เซือง-จู วัย 23 ปี ด้วยร่วมกันทำร้ายร่างกาย ปล่อยให้อดอาหารและอดนอนจนกระทั่งเสียชีวิตเมื่อเดือนเมษายน ระบุว่า จำเลยไม่แสดงความสำนึกผิด มีพฤติกรรมที่อำมหิต และพยายามจะปกปิดความผิด สำหรับคดีนี้สร้างความไม่พอใจให้แก่สาธารณชนและทำให้เสนาธิการทหารบกตัดสินใจลาออก ก่อนหน้านี้ ทหารยศสิบเอกคนหนึ่ง ซึ่งเคยถูกรุ่นพี่รังแก ได้ยิงเพื่อนทหารที่ด่านชายแดนใกล้กับเกาหลีเหนือเมื่อเดือนมิถุนายนเสียชีวิต 5 คน นอกจากนั้น ยังเกิดกรณีพลทหารฆ่าตัวตายอีกหลายครั้งในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา เนื่องจากเครียดจากการถูกรังแกในค่ายทหาร