โฆษก ปชป.บอก นัดประชุม 4 มิ.ย. ชัดเจนแน่ เลือกนายกฯ-ร่วมรัฐบาล พปชร.

01 มิถุนายน 2562, 11:25น.


การตัดสินใจจะร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ หรือไม่  นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า เรื่องนี้ต้องรอความชัดเจนจากพรรคพลังประชารัฐ เพราะเป็นผู้มายื่นเทียบเชิญพรรคประชาธิปัตย์เอง ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์ได้ระบุแนวทางไปแล้ว แต่พรรคพลังประชารัฐยังไม่มีความชัดเจนใดๆ จึงขอให้พรรคพลังประชารัฐ แก้ไขปัญหาภายในพรรคก่อน  ก่อนที่พรรคประชาธิปัตย์จะนำมาประชุมหารือกัน พร้อมยืนยันว่า ข้อเสนอที่ยื่นไปคือ การแก้ไขรัฐธรรมนูญ และนโยบายรายได้เกษตรกรของประชาชน ไม่ใช่การยื้อเพื่อการต่อรองแต่อย่างใด  ส่วนพรรคพลังประชารัฐจะมีการตอบกลับมาอย่างไร หรือมีเหตุผลอะไร พรรคประชาธิปัตย์ก็พร้อมยอมรับ และดำเนินการต่อ



นอกจากนั้น ในวันที่ 4 มิถุนายน พรรคจะประชุมกันก่อนที่จะมีการเลือกนายกรัฐมนตรี ในวันที่ 5 มิ.ย.เพื่อพูดคุยเตรียมความพร้อมเพราะการโหวตนายกรัฐมนตรี จะต้องอยู่ภายใต้มติพรรค และเชื่อว่าสมาชิกพรรคทุกคนจะเคารพมติพรรค ส่วนที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เคยระบุว่า จะไม่สนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นั้น ย้ำว่าหลักการของพรรค คือ การเดินไปในทิศทางเดียวกัน



ส่วนหากวันที่ 4 มิ.ย. พรรคพลังประชารัฐยังไม่มีการตอบกลับมา ประชาธิปัตย์ก็จะเดินหน้าในการประชุมตามรัฐธรรมนูญและข้อบังคับพรรค และจะมีความชัดเจนในวันดังกล่าว ทั้งเรื่องการร่วมรัฐบาล และการโหวตนายกรัฐมนตรี พร้อมระบุว่า ยังไม่เคยทราบข่าวเรื่องพรรคอนาคตใหม่มาทาบทาม เพราะตอนนี้ยังรอการตอบกลับจากพรรคพลังประชารัฐ



 



ผู้ส่อข่าว เบญจภรณ์ ผิวเหลือง

ข่าวทั้งหมด

X