การตัดสินใจจะร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ หรือไม่ นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า เรื่องนี้ต้องรอความชัดเจนจากพรรคพลังประชารัฐ เพราะเป็นผู้มายื่นเทียบเชิญพรรคประชาธิปัตย์เอง ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์ได้ระบุแนวทางไปแล้ว แต่พรรคพลังประชารัฐยังไม่มีความชัดเจนใดๆ จึงขอให้พรรคพลังประชารัฐ แก้ไขปัญหาภายในพรรคก่อน ก่อนที่พรรคประชาธิปัตย์จะนำมาประชุมหารือกัน พร้อมยืนยันว่า ข้อเสนอที่ยื่นไปคือ การแก้ไขรัฐธรรมนูญ และนโยบายรายได้เกษตรกรของประชาชน ไม่ใช่การยื้อเพื่อการต่อรองแต่อย่างใด ส่วนพรรคพลังประชารัฐจะมีการตอบกลับมาอย่างไร หรือมีเหตุผลอะไร พรรคประชาธิปัตย์ก็พร้อมยอมรับ และดำเนินการต่อ
นอกจากนั้น ในวันที่ 4 มิถุนายน พรรคจะประชุมกันก่อนที่จะมีการเลือกนายกรัฐมนตรี ในวันที่ 5 มิ.ย.เพื่อพูดคุยเตรียมความพร้อมเพราะการโหวตนายกรัฐมนตรี จะต้องอยู่ภายใต้มติพรรค และเชื่อว่าสมาชิกพรรคทุกคนจะเคารพมติพรรค ส่วนที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เคยระบุว่า จะไม่สนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นั้น ย้ำว่าหลักการของพรรค คือ การเดินไปในทิศทางเดียวกัน
ส่วนหากวันที่ 4 มิ.ย. พรรคพลังประชารัฐยังไม่มีการตอบกลับมา ประชาธิปัตย์ก็จะเดินหน้าในการประชุมตามรัฐธรรมนูญและข้อบังคับพรรค และจะมีความชัดเจนในวันดังกล่าว ทั้งเรื่องการร่วมรัฐบาล และการโหวตนายกรัฐมนตรี พร้อมระบุว่า ยังไม่เคยทราบข่าวเรื่องพรรคอนาคตใหม่มาทาบทาม เพราะตอนนี้ยังรอการตอบกลับจากพรรคพลังประชารัฐ
ผู้ส่อข่าว เบญจภรณ์ ผิวเหลือง