นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการ ธนาคารแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ภายในเดือนมิถุนายนนี้ จะพิจารณาปรับลดประมาณการอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจลงจากปัจจุบันที่คาดจะเติบโตร้อยละ 3.8 รวมถึงเป้าหมายการส่งออก จากปัจจุบันที่คาดจะเติบโตร้อยละ 3 เนื่องจากเศรษฐกิจโลกที่มีแนวโน้มชะลอตัว จากผลกระทบมาตรการกีดกันทางการค้าระหว่างสหรัฐ ฯ-จีน ที่มีความไม่แน่นอน รวมถึงการเมืองในประเทศ
กรณีที่สหรัฐฯ จะประกาศรายชื่อประเทศที่จะต้องเฝ้าระวังเรื่องการแทรกแซงค่าเงินจาก 13 ประเทศเพิ่มขึ้นเป็น 20-25 ประเทศนั้น ยืนยันว่า ไทยไม่มีนโยบายแทรกแซงค่าเงินเพื่อให้ได้ประโยชน์ทางการค้า แต่หากมีชื่อไทยติดอยู่ในประเทศที่ต้องเฝ้าจับตาเป็นพิเศษนั้น ก็อาจเป็นเพราะไทยเป็นประเทศที่เกินดุลการค้า หรือเกินดุลบัญชีเดินสะพัดอยู่ในระดับสูง
น.ส.พิมพ์ชนก วอนขอพร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า เปิดเผยว่า จากการประเมินผลกระทบเบื้องต้นในส่วนของการขึ้นภาษีของสหรัฐฯ ที่ครอบคลุมสินค้าจีนมูลค่า 2 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ พบว่า อาจทำให้มูลค่าการส่งออกไทยลดลงประมาณ 5,600-6,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯเนื่องจากสินค้ากลุ่มนี้ครอบคลุมรายการที่ไทยส่งออกไปประเทศต่างๆ ประมาณร้อยละ 46 โดยสินค้าในกลุ่มยานยนต์ อาจได้รับผลกระทบเพิ่มเติมจากมาตรการของสหรัฐฯ ที่คาดว่าจะประกาศในวันนี้
นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่าจากการติดตามสถานการณ์การส่งออกข้าวไทยไปยังประเทศคู่เจรจาเอฟทีเอของไทย 18 ประเทศ พบว่ามูลค่าการส่งออกเพิ่มขึ้น เนื่องจากการยกเลิกและทยอยลดการเก็บภาษีศุลกากรนำเข้าข้าวจากไทย อย่างไรก็ตาม มีบางประเทศที่เพิ่งเริ่มลดภาษี และบางประเทศยังคงกำหนดโควตาและเก็บภาษีสูง จึงจะเดินหน้าผลักดันให้ประเทศคู่ค้าเปิดตลาดเพิ่มเติมให้ไทยภายใต้การเจรจาเอฟทีเอ รวมทั้งการทบทวนความตกลงเอฟทีเอที่มีอยู่แล้วในปัจจุบัน และความตกลงที่อยู่ระหว่างการเจรจา โดยสถิติปี 2561 ไทยเป็นผู้ส่งออกข้าวเป็นอันดับ 2 ของโลก รองจากอินเดีย
ด้านศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดว่า การส่งออกของไทยปี 2562 ขยายตัวที่ร้อยละ 3.2 เนื่องจากการที่สหรัฐฯ ปรับขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากจีนมูลค่า 2 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จากร้อยละ 10 เป็นร้อยละ 25 ตั้งแต่ครึ่งหลังของปี 2562 เป็นต้นไป และมีแนวโน้มที่จะเก็บภาษีสินค้ากลุ่มที่เหลือของจีนอีก 325,000 ล้านดอลลาร์ฯ ต่อไป
นายมนัส โกศล ประธานสภาองค์การลูกจ้างพัฒนาแรงงานแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า สงครามทางการค้าระหว่างสหรัฐฯกับจีน จะส่งผลกระทบต่อประเทศไทยแน่นอน เพราะผู้ประกอบการหลายรายที่มีบริษัทแม่ในประเทศจีน มีการตั้งบริษัทลูกอยู่ในประเทศไทย ซึ่งอาจมีปรับลดค่าจ้าง หรือเลิกจ้าง
ศึกษาธิการ นายการุณ สกุลประดิษฐ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ในวันที่ 22 พฤษภาคมนี้ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี และรักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการจะเดินทางมาประชุมร่วมกับผู้บริหาร เพื่อติดตามความคืบหน้าการทำงานในช่วง 5 ปี และจะมีการหารือเกี่ยวกับสรรหาผู้บริหาร 3 ตำแหน่งคือ เลขาธิการคุรุสภา, เลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา และผู้อำนวยการองค์การค้า ของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา สกสค. ด้วย
ส่วนความเคลื่อนไหวของภาคสังคมวันนี้ มูลนิธิศูนย์คุ้มครองสิทธิด้านเอดส์ และเครือข่ายกลุ่มประชากรที่เปราะบางต่อการถูกเลือกปฏิบัติ 9 ด้าน จะเปิดนิทรรศการ “ดินแดนแสนล้านการเลือกปฏิบัติ” และมอบรางวัลการประกวดภาพถ่าย ที่ลานกิจกรรมเกาะพญาไท อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ
ส่วนองค์กรด้านพิทักษ์สุนัขและสัตว์ พร้อมกองสวัสดิภาพสัตว์ กรมปศุสัตว์ และตำรวจจากสถานีตำรวจนครบาลบางซื่อ จะเข้ายึดสุนัขในร้านที่ตลาดนัดจตุจักร ซึ่งถูกร้องเรียนว่าติดเชื้อโคโรน่าไวรัส ซึ่งเป็นโรคระบาด มีผู้เสียหายแจ้งความแล้ว
...