รอยเตอร์รายงานอ้างกองบัญชาการกลางของสหรัฐฯว่า ฝูงบินทิ้งระเบิดรุ่นบี-52 ของกองทัพอากาศสหรัฐฯได้บินถึงฐานทัพอัล อูดาอิด ใกล้กรุงโดฮา กาตาร์ในวันนี้ ทั้งนี้เพื่อป้องกันภัยคุกคามจากอิหร่าน
ก่อนหน้านี้ กองบัญชาการกลางของสหรัฐฯเปิดเผยเมื่อวันอังคารว่าสหรัฐฯได้ส่งฝูงบินทิ้งระเบิดรุ่นบี-52 ไปเสริมกำลังเครื่องบินรบและเรือรบประจำตะวันออกกลาง เพื่อจัดการกับสิ่งที่รัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯระบุว่า มีหลายสิ่งบ่งชี้ชัดเจนเรื่องภัยคุกคามจากอิหร่าน
ด้านอิหร่านวิจารณ์การเสริมกำลังเครื่องบิน เรือรบและเรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอส อับราฮัม ลินคอล์นไปยังตะวันออกกลางในระยะนี้ว่ามุ่งจะข่มขวัญอิหร่านโดยวิธีสงครามจิตวิทยา ตั้งข้อสังเกตว่าสหรัฐฯมุ่งจะคว่ำบาตรอิหร่านให้หนักยิ่งขึ้น โดยเฉพาะการตัดเส้นทางรายได้จากการส่งออกน้ำมันดิบ กล่าวหาอิหร่านว่าแผ่อิทธิพลทางทหารไปยังเพื่อนบ้าน รวมถึงอิรัก,ซีเรียและเยเมน