สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร เตรียมสถานที่รองรับการรายงานตัวของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร หรือ ส.ส. ชุดใหม่ หรือชุดที่ 25 ที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือกกต. ประกาศรับรองรายชื่อ มีการเตรียมพื้นที่ชั้น 4 ของอาคารวุฒิสภา ที่รัฐสภาใหม่ ย่านเกียกกาย จัดเป็นห้องสำหรับการรายงานตัว กรอกเอกสารยื่นหลักฐาน ลงชื่อ ถ่ายรูปทำบัตรแสดงตน ติดตั้งแอปพลิเคชั่น และรับเอกสารต่าง ๆ เช่น รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญและคู่มือการดำเนินการเกี่ยวกับการเสนอร่างกฎหมาย ญัตติ และกระทู้ถาม
หลังจากได้ ส.ส.ใหม่ ก็จะต้องเข้าร่วมรัฐพิธีเปิดประชุมรัฐสภา พร้อมสมาชิกวุฒิสภา หรือส.ว. ชุดใหม่ ที่คาดว่าจะมีขึ้นภายในวันที่ 23 พฤษภาคม ตามเงื่อนเวลา 15 วัน หลังประกาศรับรอง ส.ส.โดยรัฐพิธีจะจัดขึ้น ณ พระที่นั่งอนันตสมาคม หลังจากนั้น จะมีการนัดประชุมเพื่อเลือกตำแหน่งประธานและรองประธานสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งจะใช้สถานที่ประชุมชั่วคราว ห้องประชุม ทีโอที ถนนแจ้งวัฒนะ ระหว่างที่อาคารรัฐสภาแห่งใหม่ยังไม่แล้วเสร็จ
การเรียกร้องให้ กกต. ใช้หลักคำนวณสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร หรือ ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ ตามรัฐธรรมนูญและกฎหมายลูก นางลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย ยื่นหนังสือถึง กกต.ทั้ง 7 คน เพื่อขอให้ยึดตามบทบัญญัติรัฐธรรมนูญและพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. มาตรา 128 ในการพิจารณาวิธีคำนวณส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ในเรื่องวิธีคำนวณส.ส.แบบบัญชีรายชื่อที่จะมีขึ้นในวันพรุ่งนี้จะมีผลผูกพันกับทุกองค์กรและเป็นข้อยุติที่ทุกฝ่ายต้องปฏิบัติตาม
วันนี้คณะรัฐมนตรี หรือ ครม. ประชุมยาวนานเกือบ 7 ชั่วโมง โดยทันทีที่มาให้สัมภาษณ์ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวทักทายสื่อมวลชนอย่างอารมณ์ดี พร้อมกล่าว สวัสดี และถามสื่อมวลชนว่าตื่นเต้นอะไรกัน ยังไม่ชินอีกเหรอ ทั้งนี้ เมื่อให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนด้านในเสร็จสิ้นยังได้ออกมาทักทายสื่อมวลชนที่รออยู่ด้านนอกอย่างอารมณ์ดี พร้อมปฏิเสธตอบคำถามความคืบหน้าเรื่องการจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ โดยกล่าวสั้นๆว่า ยังไม่รู้เลย ก่อนจะยิ้มและเดินขึ้นตึกไทยคู่ฟ้า
15 รัฐมนตรีที่ยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่ง นายสมชาย หาญหิรัญ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ในฐานะรักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ได้ยื่นใบลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีแล้ว ซึ่งจะมีผลในวันที่ 9 พ.ค.นี้ การลาออกครั้งนี้ไม่เกี่ยวกับการเตรียมตัวเพื่อจะเป็น ส.ว. เพราะต้องรอการโปรดเกล้าฯแต่งตั้งอย่างเป็นทางการ ซึ่งถือเป็นอีกเรื่องหนึ่ง พล.อ. ประยุทธ์ กล่าวขอบคุณและดีใจที่ทำงานร่วมกันมา และคนที่ลาออกไม่ว่าจะไปทำงานใด ก็ถือเป็นการทำงานเพื่อประเทศชาติ ส่วนเรื่องการส่งมอบงานของกระทรวงอุตสาหกรรม นัดประชุมคณะผู้บริหารกระทรวงฯ ในวันพรุ่งนี้
ด้าน นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ได้รับเชิญจากนายกรัฐมนตรี ให้ไปดำรงตำแหน่ง ส.ว. แต่ได้ปฏิเสธไปแล้ว เนื่องจาก มีตำแหน่งเป็นกรรมการกฤษฎีกาด้วย ซึ่งถือเป็นงานที่ชอบมากกว่า
ส่วนน.ส.ชุติมา บุณยประภัศร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะรักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า ในส่วนตัวไม่สนใจงานส.ว. เพราะ คิดว่าตัวเองไม่เหมาะสมกับระบบการเมืองปกติ แต่คิดว่าทำงานในฐานะนักวิชาการได้ดีมากกว่า
นายวีระศักดิ์ ฟูตระกูล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ซึ่งได้ยื่นใบลาออกด้วย กล่าวว่า ยังคงได้พบกันอยู่ ส่วนงานที่เคยรับผิดชอบ ก็ยังมีนายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ดำเนินงานอยู่ จึงไม่ต้องเป็นห่วงในเรื่องของการประชุมผู้นำอาเซียนที่กำลังจะมีขึ้น
พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยการเตรียมรับมือแก้ปัญหาจราจรติดขัดช่วงเปิดภาคเรียนวันที่ 16 พ.ค.นี้ว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กำชับกองบังคับการตำรวจจราจร และสถานีตำรวจทุกพื้นที่ ปฏิบัติตามนโยบาย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ระดมกำลังแก้ปัญหาจราจรหน้าโรงเรียนและสถานศึกษาวันเปิดภาคเรียน โดยเฉพาะตามแยกสำคัญ ที่มีปัญหาการจราจร ซึ่งตำรวจ ผู้ปกครอง โรงเรียน และสถานศึกษา ต้องร่วมมือกันในการบริหารจัดการ จุดรับ-ส่ง นักเรียน นักศึกษา อย่างเป็นระบบ รวมถึงการปล่อยสัญญาณไฟจราจรให้สัมพันธ์กัน ประสานความร่วมมือเร่งรัดการคืนพื้นผิวจราจรตามแนวก่อสร้างรถไฟฟ้าให้ได้มากที่สุด นอกจากนี้ เร่งติดตั้งกล้องวงจรปิดเพิ่มในจุดที่เป็นปัญหา เสริมการทำงานของตำรวจ สั่งห้ามไม่ให้มีการเรียกรับประโยชน์โดยมิชอบ เกิดขึ้นอย่างเด็ดขาด หากพบจะดำเนินการทางวินัยและอาญา
บริษัท ศูนย์วิจัยกสิกรไทย จำกัด ประเมินว่าในช่วงเปิดเทอมใหญ่ปี 2562 ผู้ปกครองในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล น่าจะมีการใช้จ่ายด้านการศึกษาสำหรับบุตรหลานประมาณ 28,220 ล้านบาท เพิ่มขึ้นประมาณร้อยละ 2.6 เมื่อเทียบกับช่วงเปิดเทอมใหญ่ปีที่แล้ว ผลสำรวจของศูนย์วิจัยกสิกรไทย พบว่า ผู้ปกครองกว่า ร้อยละ 54.2 มีความกังวลต่อสภาพคล่องทางการเงินที่จะนำมาใช้จ่ายในด้านการศึกษา แต่ยังมีแนวทางรองรับ เนื่องจากการศึกษาเป็นสิ่งสำคัญ และเปิดเทอมใหญ่ปีนี้รัฐบาลออกมาตรการช่วยเหลือค่าใช้จ่ายด้านการศึกษาสำหรับผู้ที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐคนละ 500 บาทต่อบุตร 1 คน ซึ่งน่าจะช่วยบรรเทาภาระรายจ่ายสำหรับผู้ปกครองที่มีรายได้น้อย นอกจากนี้ ยังมีมาตรการลดหย่อนภาษีสำหรับการซื้อสินค้าที่เกี่ยวเนื่องกับการศึกษา เช่น ค่าใช้จ่ายชุดนักเรียนและกีฬา รวมกันไม่เกิน 15,000 บาท ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม-30 มิถุนายน 2562 ของภาครัฐ
นายกรัฐมนตรีขอคนไทยติดตามสถานการณ์เศรษฐกิจโลก ระบุต้องระมัดระวังที่สุด เพราะทุกประเทศประสบปัญหา นายกรัฐมนตรี กล่าวถึง สถานการณ์เศรษฐกิจโลกในปัจจุบันว่าสถานการณ์เศรษฐกิจโลกวันนี้ จะต้องมีความระมัดระวังมากที่สุด จึงอยากให้คนไทยทุกคนช่วยกันติดตาม เพราะมีปัญหาทุกประเทศ ทุกภูมิภาค และการเจริญเติบโตของจีดีพีของทุกประเทศลดลงจากที่ประมาณการณ์ไว้ทั้งหมด เกือบทุกประเทศได้รับผลกระทบจากปัญหาความขัดแย้งทางเศรษฐกิจ การค้าการลงทุนต่าง ๆ ซึ่งหลายประเทศมีปัญหา แต่ประเทศไทยอยู่ในเกณฑ์ที่สามารถพยุงได้อยู่ สำหรับเรื่องการท่องเที่ยว นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า เป็นธรรมดาที่มีขึ้นมีลง มีช่วงไฮซีซั่นและโลว์ซีซั่น ซึ่งเราได้หามาตรการเสริม เช่น การท่องเที่ยวในชุมชน หรือการท่องเที่ยวที่เป็นเอกลักษณ์ โดยวันนี้ การท่องเที่ยวและการบริการยังเดินหน้าไปได้
ดัชนีตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย หุ้นไทยปิดตลาดบ่าย ปรับลด 9.37 จุด ดัชนีอยู่ที่ 1,669.68 จุด มูลค่าการซื้อขาย 51,465.66 ล้านบาท การลงทุนในตลาดหุ้นต่างประเทศ ดัชนีนิกเกอิ ตลาดหุ้นโตเกียว ญี่ปุ่น ปิดร่วงลง 335.01 จุด ที่ระดับ 21,923.72 จุด หลังจากที่ปิดทำการเนื่องในวันหยุดเป็นเวลา 10 วัน โดยนักลงทุนเทขายหุ้นของบริษัทที่ดำเนินธุรกิจในประเทศจีน ท่ามกลางความวิตกกังวลเกี่ยวกับความตึงเครียดด้านการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีน ดัชนีฮั่งเส่ง ฮ่องกง เพิ่มขึ้น 153.20 จุด ปิดที่ 29,363.02 จุด หลังจีนยืนยันว่าจะส่งตัวแทนไปสหรัฐฯเพื่อเจรจาการค้าต่อไป แม้ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ขู่ว่าจะเก็บภาษีจีนเพิ่มขึ้นในวันศุกร์นี้
หลังจากเมแกน มาร์เคิล ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ พระชายาในเจ้าชายแฮร์รี ดยุคแห่งซัสเซกซ์ แห่งราชวงศ์อังกฤษ มีพระประสูติกาลพระโอรส เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม เวลา 05.26 น. ตามเวลาท้องถิ่น ล่าสุด แถลงการณ์จากสำนักพระราชวังบักกิ้งแฮมของอังกฤษ ระบุว่า สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 พร้อมเจ้าชายฟิลิป พระราชสวามี และเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ มกุฎราชกุมาร พร้อมด้วยสมาชิกพระราชวงศ์ทุกพระองค์ รอคอยที่ได้ยลโฉมของพระโอรสน้อย นายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ นายเจเรมี คอร์บิน หัวหน้าพรรคฝ่ายค้านและจัสติน เวลบี อาร์คบิชอปแห่งแคนเทอร์เบอรี แสดงความยินดีเช่นกัน ด้านนางโดเรีย แร็กแลนด์ ชาวอเมริกัน มารดาของดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ เดินทางมาจากสหรัฐฯเพื่อมารอให้กำลังใจที่พระตำหนักฟร็อกมอร์ในพระราชวังวินด์เซอร์ ที่ประทับของดัชเชสและดยุคแห่งซัสเซกซ์ ระบุว่า เธอรู้สึกดีใจมากที่มีหลานคนแรก นอกจากนี้ ยังมีการแสดงความชื่นชมยินดีจากคนทั่วโลก รวมถึงนายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์นของนิวซีแลนด์,นายกรัฐมนตรีสก็อตต์ มอร์ริสัน ของออสเตรเลีย,นางมิเชล โอบามา อดีตสตรีหมายเลขหนึ่งของสหรัฐฯ ที่เปิดเผยว่า เธอพร้อมนายโอบามา รู้สึกยินดีเช่นกัน