นายสมชาย หาญหิรัญ รมช.อุตสาหกรรม ในฐานะรักษาการ รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ส่วนตัวได้ยื่นใบลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีแล้ว ซึ่งจะมีผลในวันที่ 9 พ.ค.นี้ ซึ่งการลาออกครั้งนี้ไม่เกี่ยวกับการเตรียมตัวเพื่อจะเป็นสมาชิกวุฒิสภา หรือ ส.ว. เพราะต้องรอการโปรดเกล้าฯแต่งตั้งอย่างเป็นทางการ ซึ่งถือเป็นอีกเรื่องหนึ่ง ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ได้กล่าวขอบคุณและดีใจที่ทำงานร่วมกันมา และคนที่ลาออกนั้นไม่ว่าจะไปทำงานใด ก็ถือเป็นการทำงานเพื่อประเทศชาติทั้งนั้น พร้อมกันนี้ รัฐมนตรีที่ยื่นใบลาออก ได้ถ่ายรูปร่วมกันเพื่อเป็นที่ระลึก ส่วนเรื่องการส่งมอบงานของกระทรวงอุตสาหกรรม ตนนัดประชุมคณะผู้บริหารกระทรวงฯ ในวันพรุ่งนี้ (8 พ.ค.) เพื่อมอบหมายงานต่างๆให้กับปลัดกระทรวงและผู้บริหาร
ด้าน นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ตนยอมรับว่าได้รับเชิญจากนายกรัฐมนตรี ให้ไปดำรงตำแหน่ง ส.ว. แต่ตนได้ปฏิเสธไปแล้ว เนื่องจากตนมีตำแหน่งเป็นกรรมการกฤษฎีกาด้วย ซึ่งถือเป็นงานที่ชอบมากกว่า ทั้งนี้ ในที่ประชุม ครม.นายกฯได้ขอบคุณทุกคนที่ได้ยื่นใบลาออก และในสัปดาห์หน้ายังจะมีการประชุม ครม.ต่อไป
ส่วนน.ส.ชุติมา บุณยประภัศร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะรักษาการรมว.พาณิชย์ กล่าวว่า ตนไม่ได้ลาออกจากตำแหน่ง ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีได้กล่าวในที่ประชุม ครม.ว่าผู้ใดที่อยากเข้ามาทำหน้าที่ ส.ว.ก็สามารถแสดงความจำนงมาได้ แต่ไม่ได้มีการเชิญเป็นรายบุคคล ส่วนเหตุผลที่ไม่สนใจงาน ส.ว. เพราะคิดว่าตัวเองไม่เหมาะสมกับระบบการเมืองปกติ แต่คิดว่าทำงานในฐานะนักวิชาการได้ดีมากกว่า
ด้านนายวีระศักดิ์ ฟูตระกูล รมช.ต่างประเทศ ซึ่งได้ยื่นใบลาออกด้วย กล่าวว่า ยังคงได้พบกันอยู่ ส่วนงานที่เคยรับผิดชอบนั้น ก็ยังมีนายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ดำเนินงานอยู่ จึงไม่ต้องเป็นห่วงในเรื่องของการประชุมผู้นำอาเซียนที่กำลังจะมีขึ้น ทั้งนี้ ขอขอบคุณสื่อมวลชนทุกคนด้วย