สหรัฐฯ เตรียมขยายอิทธิพลทางทหารไปเขตอาร์กติก เพื่อคานอำนาจจีน

07 พฤษภาคม 2562, 10:49น.


นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีการต่างประเทศสหรัฐฯ เปิดเผยว่า สหรัฐฯ มีนโยบายขยายอิทธิพลทางทหารไปยังขั้วโลกเหนือ เพื่อทานอำนาจของจีนและรัสเซียในภูมิภาคนี้ คำเปิดเผยของนายปอมเปโอ มีขึ้นในระหว่างที่เขาเดินทางมาเข้าร่วมการประชุมสภาอาร์กติก ที่ฟินแลนด์ และกล่าวว่า สหรัฐฯ จะจัดการซ้อมรบและเพิ่มการประจำการด้านการทหาร ฟื้นฟูกองเรือฝ่าน้ำแข็ง เพิ่มงบประมาณสำหรับกองกำลังรักษาการณ์ชายฝั่ง และจัดตั้งตำแหน่งผู้บัญชาการทหารตำแหน่งใหม่ที่รับผิดชอบกิจการด้านขั้วโลกเหนือโดยเฉพาะ



ก่อนหน้านี้ กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ รายงานว่าจีนกำลังขยายอิทธิพลทางทหารเข้าไปในแถบขั้วโลกเหนือ แต่เมื่อวันจันทร์ กระทรวงการต่างประเทศจีน แถลงตอบโต้ว่าจีนยึดมั่นในแนวทางการพัฒนาอย่างสันติ และขอให้สหรัฐฯ หยุดใช้แนวทางจิตวิทยาจากยุคสงครามเย็นที่ล้าสมัย และการแข่งขัน



ส่วนกรณีของรัสเซีย เมื่อเดือนที่แล้วมีการประกาศแผนการเชื่อมต่อเส้นทางในทะเลเหนือเข้ากับโครงการเส้นทางสายไหมยุคใหม่ของจีน



สำหรับกลุ่มประเทศสมาชิกอาร์กติก ประกอบไปด้วย 8 ประเทศ คือ สหรัฐฯ แคนาดา เดนมาร์ก ฟินแลนด์ ไอซ์แลนด์ นอร์เวย์ สวีเดน และรัสเซีย แต่เจ้าหน้าที่จีนที่ร่วมสังเกตการณ์การประชุม ระบุว่าจีนคือประเทศที่อยู่ใกล้ขั้วโลกเหนือ แต่สหรัฐฯ ไม่ยอมรับข้อกล่าวอ้างนี้  



...

ข่าวทั้งหมด

X