ความเคลื่อนไหวเมืองไทยวันนี้ 08.30 น. 30 เมษายน 2562

30 เมษายน 2562, 08:04น.


กรุงเทพมหานครวันนี้ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ประธานในพิธีเปิดกิจกรรม เราทำความ ดี ด้วยหัวใจ เฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสมหามงคล พระราชพิธีบรมราชาภิเษก ที่ลานพลับพลามหาเจษฎาบดินทร์ และยังมีกิจกรรมจิตอาสาอีกหลายจุด รวมถึงการประดับตกแต่งต้นไม้ และการเตรียมความพร้อมงานพระราชพิธีฝ่ายการแพทย์และพยาบาล ที่ท้องสนามหลวง



เศรษฐกิจวันนี้ นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยผลการสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นเศรษฐกิจฐานราก หรือ จีเอสไอ ประจำไตรมาส 1 ปี 2562 จากการสุ่มสำรวจกลุ่มตัวอย่างจำนวน 2,186 ตัวอย่าง พบว่า ดัชนีจีเอสไอ ไตรมาส 1 ปี 2562 อยู่ที่ระดับ 46.1 ปรับเพิ่มขึ้นจากไตรมาส 4 ปี 2561 ที่อยู่ระดับ 45.9 เนื่องจากการปรับขึ้นเงินเดือนของผู้ที่มีรายได้ประจำในช่วงต้นปี และราคาสินค้าเกษตรบางรายการเริ่มปรับตัวดีขึ้น ส่วนจีเอสไอ 6 เดือนข้างหน้าอยู่ที่ระดับ 51.5 ปรับเพิ่มขึ้นจากไตรมาสก่อนหน้าที่อยู่ระดับ 47.8 เป็นการปรับตัวเพิ่มขึ้นเหนือระดับ 50.0 เป็นครั้งแรกตั้งแต่ปี 2560 เนื่องจากประชาชนมีความคาดหวังด้านเศรษฐกิจหลังการเลือกตั้งว่ารัฐบาลใหม่จะสร้างความเชื่อมั่นให้นักลงทุนและมีมาตรการเข้ามาช่วยเหลือ หรือ สนับสนุนผู้มีรายได้น้อยเพิ่มขึ้น



ส่วนปัญหาราคาปาล์ม น.ส.ชุติมา บุณยประภัศร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่าการค้าน้ำมันปาล์มในตลาดโลกมีการแข่งขันที่รุนแรง เนื่องจากสหภาพยุโรปออกยกเลิกการใช้น้ำมันปาล์มในการผลิตเชื้อเพลิงชีวภาพ และอินเดียขึ้นภาษีนำเข้า ส่งผลกระทบต่อผู้ผลิตรายใหญ่ คืออินโดนีเซีย และมาเลเซีย ขณะที่สภาพอากาศร้อนจัดส่งผลกระทบต่อคุณภาพและปริมาณของผลผลิต โดยสภาพอากาศร้อนทำให้ผลปาล์มสุกเร็วขึ้น เกษตรกรจึงตัดปาล์มมากกว่าปกติ ส่งผลให้ราคาผลปาล์มลดต่ำลงอย่างรวดเร็ว



การดำเนินมาตรการในระยะสั้น ได้ขอให้กระทรวงพลังงานพิจารณาดูดซับผลผลิตในสต็อกจำนวน 200,000 ตัน แต่จะต้องนำเสนอมาตรการต่าง ๆ เข้าสู่ที่ประชุมของคณะกรรมการนโยบายปาล์มน้ำมันแห่งชาติ หรือ กนป.ในวันที่ 2 พฤษภาคมนี้ต่อไป



นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ อธิบดีกรมศุลกากร กำชับและสั่งการให้หน่วยงานในสังกัดของกรมศุลกากรทั้งส่วนกลาง ส่วนภูมิภาค และด่านศุลกากรทุกแห่ง เพิ่มความเข้มงวดในการป้องกันและปราบปรามการลักลอบนำเข้าข้าว ข้าวเหนียวและสินค้าเกษตรตามตะเข็บชายแดนที่ติดต่อกับประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อช่วยให้เกษตรกรไทยได้รับความเป็นธรรมในการขายผลผลิตและช่วยผู้บริโภคให้ได้บริโภคสินค้าเกษตรที่มีคุณภาพ ทั้งยังเป็นการป้องกันโรคพืชที่ติดมา ซึ่งเป็นอันตรายต่อผลผลิตของเกษตรกรไทย  โดยจะทำการตรวจสอบและตรวจค้นเป็นพิเศษ ตลอด 24 ชั่วโมง หากพบผู้กระทำความผิดจะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด



ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถนนรัชดาภิเษกอัยการคดีอาญา 6 นัดฟังคำสั่งคดีล้มบอลไทยลีก ดิวิชั่น 2 โดยมีนายณฐกร ฉิมพาลี อดีตกรรมการผู้ตัดสินระดับไทยลีก 1 และอดีตสตาฟ์โค้ชทีมชาติไทย เป็นผู้ต้องหาที่ 1, นายเทิดศักดิ์  ทองกล่ำ อดีตกรรมการผู้ตัดสินระดับไทยลีก 2 เป็นผู้ต้องหาที่ 2, นายพงศ์พันธ์ วงศ์สุบรรณ อดีตผู้บริหารสโมสรฟุตบอลแห่งหนึ่งเป็นผู้ต้องหาที่ 3 ซึ่งหากมาพร้อม และหากอัยการสั่งฟ้อง จะยื่นฟ้องที่ศาลอาญาต่อไป



เวลา 13:00 น. พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผบช.น. พร้อมด้วย พ.ต.อ.จักรภัณฑ์ จันทรอุทัย ผกก.สน.โชคชัย ร่วมกันแถลงผลการจับกุมนายอาทิตย์ บุญยประทีป ผู้ต้องหาคดียาเสพติด พร้อมของกลางยาบ้า จำนวน 6,653,000 เม็ด และไอซ์ 449 กก. ในการตรวจตรวจวัดแอลกอฮอล์ที่จุดตรวจบริเวณหน้าห้างสรรพสินค้าซีดีซี ถนนประดิษฐ์มนูธรรมขาเข้า พื้นที่ สน.โชคชัย แต่นายอาทิตย์มีพิรุธและนำไปสู่การตรวจค้นและพบยาเสพติดจำนวนมาก



และวันที่ 1 พฤษภาคมนี้เป็นวันแรงงานแห่งชาติปี 2562 โดยกลุ่มตัวแทนฝ่ายลูกจ้างจะยื่นข้อเรียกร้อง 10 ข้อต่อรัฐบาลอาทิขอให้รัฐบาลรับรองอนุสัญญาองค์การแรงงานระหว่างประเทศเรื่องการจัดตั้งสหภาพแรงงาน และการเจรจาต่อรอง, นำร่างพระราชบัญญัติแรงงานสัมพันธ์ พ.ศ. ...ฉบับแก้ไขเพิ่มเติม ที่ผ่านประชาพิจารณ์มาแล้วเข้าสู่กระบวนการพิจารณาในรัฐสภาโดยเร่งด่วน, แก้ไขเพิ่มเติมพระราชบัญญัติคุ้มครองแรงงานโดยกำหนดการเกษียณอายุของลูกจ้างอยู่ที่ 60 ปีในกรณีลูกจ้างมีอายุ 55 ปีประสงค์จะลาออกจากการเป็นลูกจ้าง ให้นายจ้างอนุญาตให้ลาออกได้ โดยได้รับสิทธิประโยชน์เช่นเดียวกับลูกจ้างที่เกษียณทุกประการ, ปรับฐานการรับเงินบำนาญโดยให้มีอัตราเริ่มต้นที่ 5,000 บาท



นายณรงค์ เพ็ชรประเสริฐ อาจารย์คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์ มหาวิทยาลัยและนักวิชาการด้านแรงงานกล่าวถึงปัญหาแรงงานไทยในขณะนี้ ได้แก่แรงงานไร้ฝีมือ ขาดการพัฒนา และในอีก 5-10 ปีความต้องการแรงงานจะเปลี่ยนไป ทำให้แรงงานจะตกงานมากขึ้น จึงแนะนำให้มีการพัฒนาทักษะใหม่ๆเพิ่มขึ้น นอกจากนี้การที่แรงงานส่วนใหญ่อยู่ในช่วงอายุ 40 ปีขึ้นไป อยู่ในวัยมีครอบครัวแม้ว่าจะได้ค่าจ้างเกินกว่าค่าแรงขั้นต่ำ แต่รายได้นั้นเพียงพอสำหรับเลี้ยงคนแค่คนเดียวเท่านั้นและค่าจ้างไม่เพียงพอต่อการยกระดับคุณภาพชีวิตคนงานได้ และสุดท้ายคือการเข้าสู่ยุคใช้แรงงานหุ่นยนต์ ธุรกิจต่างๆ จะลดต้นทุนโดยการใช้แรงงานต่างด้าวและใช้เทคโนโลยี เมื่อมีคนตกงานมากขึ้น กำลังซื้อจะลดลงตามไปด้วย



ในส่วนของรัฐบาล โดยกระทรวงแรงงาน จะจัดงานวันแรงงานแห่งชาติ ประจำปี 2562 วันที่ 1 พฤษภาคมนี้ ที่อาคารกีฬาเวสน์ 2 ศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร (ไทย-ญี่ปุ่น) ดินแดง โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะมาเป็นประธานในพิธีเปิด



ส่วนกลุ่มแรงงานนำโดย คณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย (คสรท.) และสมาพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ (สรส.) พร้อมภาคีเครือข่ายได้แยกจัดงานที่โกดังท่าเรือแห่งประเทศไทยโดยใช้ชื่องาน สามัคคีกรรมกร ต้านทุนนิยมครอบโลก สร้างสังคมใหม่ประชาธิปไตยประชาชน



...

ข่าวทั้งหมด

X