ความคืบหน้าการจัดหาและนำเข้าก๊าซธรรมชาติเหลว(ก๊าซLNG) นายวิบูลย์ ฤกษ์ศิระทัย ผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย หรือ กฟผ. เปิดเผยว่า ตามมติคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติที่มอบหมายให้กฟผ.เป็นผู้จัดหาและนำเข้าก๊าซธรรมชาติเหลวจำนวนไม่เกิน 1,500,000 ตันต่อปี หลังจากครบกำหนดเปิดให้บริษัทเข้ายื่นประมูลราคาเพื่อเป็นผู้นำเข้าก๊าซเมื่อวันที่ 18 เมษายน มีบริษัทเข้ายื่นประมูล 12 ราย จากบริษัทที่ผ่านการตรวจสอบคุณสมบัติ 34 ราย คาดว่า ภายในสัปดาห์นี้จะได้บริษัทที่ชนะการประมูลก่อนที่จะลงนามสัญญาซื้อขายในเดือนมิถุนายน และเริ่มส่งมอบก๊าซล็อตแรกในเดือนกันยายน โดยสัญญาจะมีผลผูกพันยาว 8 ปี แต่ละปีบริษัทที่ชนะประมูลจะต้องทยอยส่งมอบก๊าซธรรมชาติเหลวมาให้ปีละ 800,000-1,500,000 ตัน ปีนี้คาดว่าจะนำเข้าก๊าซได้ประมาณ 280,000 ตัน
ด้านนายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ยืนยันว่า ทุกขั้นตอนพิจารณาตามเงื่อนไข และจะนำไปใช้ที่โรงไฟฟ้าวังน้อย หวังว่า การประมูลนี้จะช่วยให้การจัดหาก๊าซธรรมชาติในอนาคตได้ราคาที่ถูกลง เนื่องจาก อีก 20 ปีข้างหน้าประเทศไทยมีความต้องการก๊าซธรรมชาติเหลวถึงปีละ 25 ล้านตัน จึงจำเป็นจะต้องจัดหาก๊าซให้ได้ปีละ 30 ล้านตัน ซึ่งต้องเปิดให้เอกชนรายอื่นเป็นผู้นำเข้าก๊าซต่อไป
ส่วนที่จะมีการลอยตัวราคาก๊าซเอ็นจีวีในวันที่ 16 พฤษภาคม ที่จะปรับขึ้น 1 บาท จากนั้นทุกๆ 4 เดือนจะปรับเพิ่มราคา 1 บาทไปจนครบ 3 บาท ตามที่กำหนด ยืนยันว่า ไม่กระทบผู้ประกอบการขนส่งและค่าโดยสารรถเมล์องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพแน่นอน เนื่องจากราคาก๊าซที่เพิ่มขึ้นไปรวมอยู่ในต้นทุนการขึ้นค่าโดยสารอยู่แล้ว
ผู้สื่อข่าว:ธีรวัฒน์ สิทธิเกรียงไกร